Kết quả thí điểm dùng cát biển đắp nền đường đạt yêu cầu

(KTSG Online) – Nếu việc nghiên cứu thí điểm dùng cát biển làm vật liệu đắp nền đường đạt yêu cầu được kết luận, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng đây sẽ là nguồn vật liệu thay thế cát sống cho các dự án trong khu vực Đồng bằng…

Fatz Admin lúc 2023-10-22

(KTSG Online) – Nếu việc nghiên cứu thí điểm dùng cát biển làm vật liệu đắp nền đường đạt yêu cầu được kết luận, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng đây sẽ là nguồn vật liệu thay thế cát sống cho các dự án trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Bơm cát đắp nền một đoạn cao tốc Cần Thơ-Cà Mau đoạn qua địa bàn Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, qua kết quả thí nghiệm, quan trắc và 5 kỳ đánh giá cho thấy, nền đường đoạn thí điểm ổn định, các thông số môi trường của nước mặt, nước ngầm, các chỉ tiêu kim loại nặng trong đất chưa có biểu hiện về tăng độ mặn cũng như sự lan truyền trong nước mặt, nước ngầm và đất quanh khu vực thi công.

QUẢNG CÁO

Báo cáo tiến độ triển khai công tác thí điểm lấy cát biển làm vật liệu thi công nền đường, đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết hiện, các quy trình thủ tục đang được các bên liên quan triển khai. Dự kiến đến trung tuần tháng 12-2023, Hội đồng thẩm định sẽ xem xét, đánh giá kết quả thí điểm cát biển làm vật liệu thi công hạ tầng giao thông một cách toàn diện.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai nghiên cứu sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường; đã tổ chức thi công thử nghiệm trên phạm vi đoạn tuyến hoàn trả đường tỉnh 978 thuộc dự án cao tốc Hậu Giang-Cà Mau.

Đoạn đường thí điểm này đắp nền bằng nguồn cát biển được khai thác tại khu vực mỏ thuộc xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, hiện đã hoàn thành thi công, đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 8-2023, đang trong quá trình quan trắc, đánh giá.

Chủ đầu tư dự án này đã hoàn thành công tác xây dựng định mức khai thác, vận chuyển và thi công cát biển làm vật liệu đắp nền đường, đang hoàn thiện các thủ tục liên quan làm cơ sở áp dụng.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ tiếp tục quan trắc, đánh giá, dự kiến sẽ có kết quả đánh giá vào cuối năm 2023. Nếu kết quả nghiên cứu thành công, đây sẽ là nguồn vật liệu cho các dự án trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trước đó, để đáp ứng nhu cầu cát đắp nền đường cho các dự án giao thông, đặc biệt là các dự án khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng dự án “Đánh giá tài nguyên khoáng sản, phục vụ khai thác cát biển, đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án đường cao tốc và hạ tầng giao thông, đô thị vùng Đồng bằng Sông Cửu Long”. Kết quả thực hiện dự án sẽ làm rõ chất lượng, tiềm năng cát biển và khả năng khai thác để đáp ứng nguồn vật liệu san lấp.

Để tham khảo và học hỏi kinh nghiệm, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức làm việc với tập đoàn Boskalis Hà Lan về việc sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường. Các chuyên gia Tập đoàn Boskalis đã chia sẻ kinh nghiệm về sử dụng cát biển tại các dự án xây dựng công trình giao thông tại Hà Lan và đã cung cấp các thông tin có liên quan (tên dự án, thiết kế, các tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ thi công, công nghệ khai thác cát biển, các yêu cầu về môi trường, độ mặn cát biển…) để tham khảo.

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.