Giao dịch đất nền ở Lâm Đồng giảm 70% so với cùng kỳ năm trước

(KTSG Online) – Trong quí 1-2023, cả tỉnh Lâm Đồng chỉ có 3.246 giao dịch đất nền thành công trong khi cùng kỳ năm ngoái, con số này là 12.467; lượng giao dịch bất động sản thông qua công chứng giảm 70% so với cùng kỳ năm trước. Sau những…

Fatz Admin lúc 2023-05-18

(KTSG Online) – Trong quí 1-2023, cả tỉnh Lâm Đồng chỉ có 3.246 giao dịch đất nền thành công trong khi cùng kỳ năm ngoái, con số này là 12.467; lượng giao dịch bất động sản thông qua công chứng giảm 70% so với cùng kỳ năm trước.

Sau những cơn sốt đất, giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng đang sụt giảm mạnh. Ảnh minh họa: TL

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2020-2022, nhiều khu vực Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng, Đà Lạt đã thu hút hàng ngàn nhà đầu tư lớn nhỏ từ Hà Nội, Bắc Ninh, TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… mua đất nông nghiệp có diện tích lớn làm nhà vườn, trang trại nghỉ dưỡng, tạo nên cơn sốt đất hiếm thấy.

Lý do đất Lâm Đồng hấp dẫn vậy là vì lợi thế của trung tâm du lịch lớn với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, phong cảnh đẹp. Ngoài ra, thị trường được hỗ trợ mạnh nhờ tin tức triển khai các dự án cao tốc, 21 khu vực được chấp thuận chủ trương cho các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện khảo sát, nghiên cứu, lập các dự án về du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại…

QUẢNG CÁO

Cổng thông tin UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ quí 1-2022, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 12.467 giao dịch đất nền, đến quí 4-2022 con số này là 6.633 giao dịch và sang quí 1-2023 chỉ có 3.246 giao dịch đất nền, tập trung tại huyện Bảo Lâm, Đức Trọng và thành phố Bảo Lộc, giảm đến 70% so với năm 2022. Hoạt động cấp giấy phép xây dựng bất động sản của tỉnh cũng sụt giảm 50%.

Báo cáo quí 1-2023 của Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng cho thấy số thu thuế, phí từ bất động sản sụt giảm mạnh. Trong đó, thuế thu từ nhà đất và lệ phí trước bạ chỉ đạt lần lượt 69% và 57% so với quí 1-2022 do số hồ sơ giao dịch chuyển nhượng bất động sản giảm chỉ còn một nửa.

Các sàn giao dịch cũng ghi nhận, 4 tháng qua chỉ có 100 giao dịch nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu, không có giao dịch nhà ở riêng lẻ tại các dự án đang phát triển. Tương tự, lượng giao dịch đất vườn giảm tới 80% so với trước và giá bán giảm 30-40% mà vẫn không có khách mua. Thực tế, ngay cả những “điểm nóng” trước đây như Đà Lạt, Bảo Lộc, Di Linh giờ cũng vắng bóng khách xem đất.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và các địa phương nghiên cứu các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản để tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đồng thời UBND tỉnh cũng cảnh báo tình trạng “ăn theo” các khu vực được chấp thuận khảo sát, nghiên cứu và tài trợ ý tưởng quy hoạch của một số doanh nghiệp, tổ chức. Bởi hiện tại, nhiều dự án chỉ được xem là tài liệu để UBND tỉnh tham khảo, nghiên cứu trong quá trình triển khai lập các quy hoạch có liên quan trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án.

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.