Giá vàng giảm sâu, yen Nhật thấp nhất 32 năm

Đồng USD tăng trở lại từ mức thấp nhất 2 tuần sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên mức cao nhất 14 năm, trong khi đồng bảng Anh giảm trở lại sau dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của Anh nóng hơn dự…

Fatz Admin lúc 2022-10-20
Giá vàng giảm sâu, yen Nhật thấp nhất 32 năm

Đồng USD tăng trở lại từ mức thấp nhất 2 tuần sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên mức cao nhất 14 năm, trong khi đồng bảng Anh giảm trở lại sau dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của Anh nóng hơn dự kiến giữa bối cảnh lo ngại kinh tế nước này lún sâu hơn vào suy thoái, củng cố dự đoán về một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong tháng 11.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 19/10 theo giờ Việt Nam tăng 0,73% lên 112,76. Đồng euro phiên này giảm 0,80% xuống 0,9782 USD.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng lên do các nhà đầu tư duy trì dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để giảm lạm phát đang quá nóng, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với đồng tiền của Mỹ.

Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp vào ngày 1-2 tháng 11, và dự kiến sẽ tăng tiếp 50 hoặc 75 điểm cơ bản trong tháng 12.

QUẢNG CÁO

Mazen Issa, chiến lược gia ngoại hối cấp cao của TD Securities, cho biết: “Vẫn còn rất sớm để làm giảm giá trị của đồng đô la. Đồng bạc xanh có khả năng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi đà tăng của lạm phát cốt lõi được điều chỉnh và Fed chuyển sang lập trường mềm mỏng hơn, mà “cả hai điều đó đều không có khả năng xảy ra trong ngắn hạn”.

Đồng bảng Anh lúc kết thúc ngày 19/10 theo giờ Việt Nam giảm 0,61% xuống 1,1249 USD sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng hàng năm của Anh tăng 10,1% trong tháng 9, nhiều hơn so với dự kiến, và tái lập mốc cao nhất trong 40 năm như đã từng đạt tháng 7.

Các nhà đầu tư dự đoán đồng bảng Anh sẽ tiếp tục chịu áp lực trong bối cảnh lạm phát gia tăng và suy thoái kinh tế ở Anh có thể khiến BoE tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản thay vì 100 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 11.

Trong khi việc tăng lãi suất thông thường sẽ thúc đẩy giá trị một loại tiền tệ, trong trường hợp của Vương quốc Anh, vấn đề là mức độ tăng lãi suất đó sẽ gây thiệt hại như thế nào cho nền kinh tế vốn đã bấp bênh.

Chiến lược gia Issa cho biết: “Nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng và điều đó có nghĩa là tiền tệ sẽ phải là van xả để phản ánh sự thay đổi đó trong triển vọng về mặt vĩ mô”.

Sự không chắc chắn về tài chính của Vương quốc Anh cũng đang ảnh hưởng đến triển vọng của các thị trường trên toàn cầu.

Sean Callow, chiến lược gia tiền tệ của Westpac ở Sydney, cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng đây không chỉ là một khoảng dừng khiêm tốn trong chu kỳ tăng giá của đồng đô la”.

Giá vàng giảm sâu, yen Nhật thấp nhất 32 năm - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền chủ chốt.

Đồng bạc xanh cũng đang ở mức cao nhất trong vòng 32 năm so với yen Nhật, tiến sát mốc 150 JPY, mức mà một số nhà giao dịch cho rằng Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể can thiệp để kéo nội tệ hồi phục trở lại.

Kết thúc phiên 19/10, USD tăng 0,32% lên 149,71 JPY/USD.

Các nhà giao dịch đang cảnh giác cao độ với khả năng Bộ Tài chính Nhật Bản và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) can thiệp vào thị trường một lần nữa, khi tỷ giá cặp tiền JPY/USD tiến gần rào cản tâm lý quan trọng – 150 JPY. Mức tỷ giá 145 cách đây một tháng đã buộc Nhật Bản phải can thiệp bằng cách mua tiền yen vào đầu tiên kể từ năm 1998.

“Một con số tròn trịa như 150 có thể sẽ sớm bị phá vỡ trong ngắn hạn”, nhưng với vị trí của BOJ là ngân hàng trung ương duy nhất trong số các nền kinh tế phát triển vẫn theo đuổi chính sách lãi suất âm, “thật khó để hiểu tại saotỷ giá cặp tiền này lại chưa” mở rộng ra khu vực 150-155″, ông Callow nói thêm.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm thứ Tư (19/10) cho biết ông đang theo dõi sát sao tỷ giá tiền tệ.

Cho đến nay, BoJ vẫn là một ngoại lệ giữa làn sóng thắt chặt chính sách tên toàn cầu của các ngân hàng trung ương vì mục tiêu chống lại lạm phát tăng cao, vì họ tập trung vào việc củng cố nền kinh tế đang ‘mong manh’ của mình.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin giảm mạnh về mức 19.138 USD vào lúc kết thúc ngày 19/10 theo giờ Việt Nam khi tâm lý nhà đầu tư không mấy lạc quan về triển vọng tiền điện tử nên bất cứ khi nào giá bitcoi tăng lên sẽ dẫn tới hiện tượng nhà đầu tư tăng bán.

Giá vàng giảm sâu, yen Nhật thấp nhất 32 năm - Ảnh 2.

Giá Bitcoin ngày 19/10.

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần do USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ.

Lúc kết thúc ngày 19/10 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 1.633,51 USD/ounce, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 28 tháng 9; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 1,1% xuống 1.637,70 USD.

“Chúng ta sẽ có một đợt tăng lãi suất khá mạnh và có lẽ xu hướng tăng sẽ không sớm đảo ngược, vì vậy thị trường vàng đang phản ứng (với điều đó)”, Bart Melek, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của TD Securities, cho biết

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường của City Index, cho biết: “Giá vàng rất có khả năng giảm xuống dưới mức thấp chạm tới hồi tháng 9, khoảng 1.615 USD, và tiếp theo là 1.600 USD”.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Theo Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x