Giá nhà cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ tiếp tục tăng

Bà Trần Nguyễn Hoàng Uyên, Giám đốc mảng Bất động sản của Chợ Tốt cho biết, giá thuê nhà trung bình sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian sắp tới khi xu hướng về nguồn cung gần như chỉ được thêm mới từ 2 phân khúc trung cấp và…

Fatz Admin lúc 2022-10-29
Giá nhà cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ tiếp tục tăng

Bà Trần Nguyễn Hoàng Uyên, Giám đốc mảng Bất động sản của Chợ Tốt cho biết, giá thuê nhà trung bình sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian sắp tới khi xu hướng về nguồn cung gần như chỉ được thêm mới từ 2 phân khúc trung cấp và cao cấp cho 2 loại hình căn hộ chung cư và nhà đất.

Báo cáo của Chợ Tốt Nhà đã chỉ ra diễn biến thị trường nhà cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM. Theo đó, tại Hà Nội, giá thuê căn hộ, nhà đất và phòng trọ đã có biến động rõ nét kể từ sau dịch Covid-19.

Cụ thể, chung cư cho thuê, những tháng cuối năm 2021, phân khúc giá tầm trung từ 5 – 15 triệu đồng/tháng có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất về cả số lượng lẫn tỉ trọng phân bố theo phân khúc giá. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, lượng căn hộ cho thuê không có quá nhiều thay đổi về tổng cung ra cho thị trường.

Tuy nhiên trong giai đoạn Quý 2/2022, nguồn cung lại có sự dịch chuyển tăng lên cho phân khúc giá trên 15 triệu đồng/tháng khi ghi nhận mức tăng 139% so với thời điểm tháng 12/2021. Trong khi đó căn hộ chung cư cho thuê với mức giá dưới 5 triệu đồng/tháng ngày càng ít đi về số lượng cũng như tỷ trọng trong xuyên suốt thời gian kể từ sau giãn cách đến nay (giảm từ tỷ trọng 24.3% vào tháng 10/2021 xuống còn 16.5% vào tháng 09/2022). Tình hình về nguồn cung dẫn đến giá thuê căn hộ chung cư trung bình tăng mạnh từ Quý 2/2022.

QUẢNG CÁO

Về nguồn cung nhà đất cho thuê tại Hà Nội tăng mạnh qua từng tháng trong năm 2022, chủ yếu đến từ phân khúc giá cao (trên 15 triệu đồng/tháng) khiến cho giá cho thuê nhà đất trung bình cũng tăng theo kể từ đầu năm 2022 đến nay. Tỷ trọng phân khúc giá cao tăng từ 19% vào tháng 01/2022 lên tới 42% vào tháng 9/2022.

Trong khi đó, nguồn cung về phòng trọ tại Hà Nội không chứng kiến sự tăng trưởng mạnh như căn hộ chung cư và Nhà đất. Tỷ trọng giữa các phân khúc không có nhiều biến động giúp cho giá thuê phòng trọ tại Hà Nội được duy trì tương đối ổn định trong xuyên suốt năm 2022.

Giá nhà cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Tại Tp.HCM , nguồn cung căn hộ cho thuê có sự tăng trưởng mạnh qua từng tháng trong năm 2022, với nguồn tăng trưởng chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp từ 5 – 15 triệu đồng/tháng và cao cấp trên 15 triệu đồng/tháng. Trong đó, phân khúc trung cấp có nguồn cung tăng gấp 2 lần so với thời điểm đầu năm, còn phân khúc cao cấp tăng gấp 3 lần. Đối với phân khúc thuê bình dân dưới 5 triệu đồng/tháng, hiệm chỉ đang duy trì được số lượng nguồn cung qua các tháng dẫn đến việc giá thuê căn hộ chung cư liên tục tăng cao kể từ giai đoạn sau dịch Covid 19. Tính đến hiện tại, tỷ trọng về giá theo phân khúc từ bình dân – trung cấp – cao cấp lần lượt là: 7.2% – 76.5% – 16.3%.

Xu hướng này cũng diễn ra tương tự đối với nhà đất cho thuê. Nguồn cung liên tục tăng mạnh trong năm 2022, chủ yếu đến từ 2 phân khúc trung cấp và cao cấp khiến cho nguồn cung Nhà đất bình dân gần như “biến mất” khỏi thị trường. Tỷ trọng nguồn cung phân khúc bình dân giảm từ 12.5% vào tháng 01/2022 xuống còn 5.5% vào tháng 9/2022.

Tổng nguồn cung phòng trọ cũng được duy trì ổn định trong xuyên suốt năm 2022. Tuy nhiên tỷ trọng đã có sự dịch chuyển từ phân khúc bình dân sang phân khúc trung cấp khiến cho giá cho thuê trung bình có mức tăng nhẹ. Tỷ trọng của phân khúc trung cấp tăng từ 47.3% trong tháng 1/2022 lên 55.6% trong tháng 9/2022.

Bà Trần Nguyễn Hoàng Uyên – Giám đốc mảng Bất động sản của Chợ Tốt cho biết, giá thuê nhà trung bình sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian sắp tới khi xu hướng về nguồn cung gần như chỉ được thêm mới từ 2 phân khúc trung cấp và cao cấp cho 2 loại hình căn hộ chung cư và nhà đất.

Theo bà Uyên, trong năm 2023, thời điểm mà Covid 19 gần như không còn để lại tác động gì tới thị trường, nhiều lao động từ nước ngoài sẽ có xu hướng quay lại Việt Nam và sẽ cần bỏ ra một số tiền cao hơn so với thời điểm trước dịch để có một căn hộ/căn nhà đất với chất lượng tương đương. Tuy nhiên, sự lựa chọn sẽ đa dạng hơn rất nhiều khi mà động lực tăng nguồn cung phân khúc trung cấp và cao cấp còn đến từ việc thị trường mua bán gần như sẽ tiếp tục tình trạng “đóng băng” trong thời gian đầu năm 2023.

Chia sẻ về tiềm năng của thị trường căn hộ mini cho thuê, đại diện Chợ Tốt Nhà cũng chỉ ra, đây là nhà ở do cá nhân hoặc hộ gia đình xây dựng, gồm từ 2 tầng trở lên, mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên. Căn hộ trong chung cư mini được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín, bao gồm phòng ở riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm, khu bếp riêng, … và có diện tích mặt sàn tối thiểu là 30m2.

Hiện nay, số lượng căn hộ chung cư mini tại Hà Nội và Tp.HCM chiếm hơn 90% tổng nguồn cung cả nước, với phân khúc giá phổ biến dao động ở mức từ 5 – 10 triệu đồng/tháng. Theo Chợ Tốt, thị trường cho thuê sản phẩm này đang có tín hiệu sôi động trở lại trong quý 3/2022 ở các yếu tố liên quan đến cả nguồn cung cũng như nhu cầu của người đi thuê. Với sự tăng trưởng đồng đều từ cả 2 chiều này, dự kiến căn hộ chung cư mini sẽ trở thành một phân khúc hấp dẫn trong năm 2023.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x