FATZ MORNING – …VÀ PHẢN ỨNG

Động thái NHNN giảm lãi suất điều hành là thông tin tích cực đối với thị trường chứng khoán tuy nhiên VnIndex không có sự tăng giá mạnh và lý do đưa ra là tác động của thông tin trên đã được phản ảnh trước đó. Yếu tố lãi suất…

fatz.research lúc 2023-05-26

Động thái NHNN giảm lãi suất điều hành là thông tin tích cực đối với thị trường chứng khoán tuy nhiên VnIndex không có sự tăng giá mạnh và lý do đưa ra là tác động của thông tin trên đã được phản ảnh trước đó. Yếu tố lãi suất chưa tạo được lực đẩy mạnh cho VnIndex ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên tín hiệu đưa ra từ NHNN là rõ ràng và thị trường đang chờ đợi để chính sách thể hiện vào mặt bằng lãi suất cho vay.

Thị trường vừa qua cố gắng xác lập đà tăng giá một cách thận trọng, các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu thay nhau tạo động lực cho thị trường. Như trước đó là nhóm Vốn hóa lớn VCB BID VNM, sau đến lượt nhóm Chứng khoán, Bất động sản, dầu khí … bên cạnh các cổ phiếu nhỏ riêng lẻ khác tạo thành vòng lặp liên hồi, các cơ hội tăng giá giúp giữ lại dòng tiền 10 ngàn tỷ/phiên hiện tại.

Hai phiên vừa qua tiếp tục thấy được cách đi này của VnIndex khi nhóm BĐS Khu công nghiệp tăng giá mạnh để tạo hiệu ứng tâm lý trên thị trường còn các nhóm cổ phiếu khác điều chỉnh giảm.

QUẢNG CÁO

Ở giao dịch của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, khối tự doanh CTCK có thêm một phiên giao dịch mua ròng với giá trị 173 tỷ đồng ngược chiều với đà bán ra của khối ngoại và giao dịch tập trung ở nhóm cổ phiếu Diamond.

Nguồn: vietnambiz.vn

Giao dịch của khối ngoại gần đây được chú ý vì động thái bán ròng trong tháng 04 và 05. Tuy nhiên như bản tin trước có đề cập thì điểm tích cực là đà bán của các Quỹ ETF đã thu hẹp dần lại so với tháng 04/2023, còn các Quỹ chủ động hiện tại cũng giao dịch với tâm lý chờ đợi giải ngân.

Trong tuần này nhà đầu tư nước ngoài bán ra gần 2 ngàn tỷ, phần nhiều đến từ các Quỹ chủ động khi giao dịch ngắn hạn. Dưới áp lực bán ra này động lực tăng giá của VnIndex bị hạn chế và cách giao dịch của nhà đầu tư cần phù hợp với định hướng giao dịch của thị trường chung, tiếp tục mua bán trong khung giao dịch biến động hẹp.

“Thị trường chứng khoán không sinh ra tiền, mà là nơi huy động vốn cho doanh nghiệp và là nơi trao đổi mua bán cổ phiếu. Nếu có người được thì sẽ có người mất. Điều này phụ thuộc khả năng phân tích và tiếp nhận thông tin. Nếu chỉ theo một chiều lên thì sẽ khó” – do đó thanh khoản đóng vai trò rất lớn trong xu hướng tăng giá bền vững của VnIndex, phải có dòng tiền mới tham gia vào thị trường.

Thị trường có thể gia tăng thanh khoản ở chiều tăng bên cạnh việc gia tăng thanh khoản bằng cách giảm điểm “Tuy nhiên, khối lượng giao dịch chỉ có thể tăng nhanh khi có sự kiểm định. Nghĩa là VnIndex vẫn rất cần các nhịp giảm giá để đong đếm lượng tiền chờ mua hàng bắt đáy bên ngoài, và khi dòng tiền mới tham gia tương ứng với một lớp nhà đầu tư “Skin In The Game”.

Về chiến lược trading VnIndex tiếp tục kiểm định mô hình tăng giá, ưu tiên tập trung vào nhóm cổ phiếu mang tính thị trường và hành động nhanh, dứt khoát khi có sự đảo chiều.

Về chiến lược đầu tư nắm giữ chúng tôi đánh giá năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới của VnIndex trong 2 đến 3 năm tiếp theo, do đó giai đoạn này ở những nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu. Danh mục FATZ hiện tại giữ tỷ lệ cổ phiếu 70% cho việc nắm giữ lâu dài, 30 % tiền của chiến lược trading sẽ ngân khi thị trường giảm mạnh về 950pts hoặc khi VnIndex xác nhận vượt vùng giá 1,100pts.

Các cổ phiếu được lựa chọn trong từng nhóm ngành được đề cập chi tiết trong Talkshow “Chiến lược đầu tư 2023” https://www.youtube.com/watch?v=z8W3sRSWlyI&t=3s

Kịch bản VnIndex 2023 được trao đổi trong video https://www.youtube.com/watch?v=fGG0yLjWADA&t=2s

Tổng quan Danh mục 26/05/23:

STTDanh mụcTỷ lệ phân bổ/
Tổng giá trị Danh mục
Tỷ lệ Tiền – Cổ phiếu
1Danh mục đầu tư giá trị40%0% – 40%
2Danh mục đầu tư cơ hội30%0% – 30%
3Danh mục trading30%30% – 0%
  100%0% – 70%

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x