FATZ MORNING – TRỤ ĐỠ

Trong các phiên giao dịch vừa qua, nhóm cổ phiếu Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc cân đối chỉ số. Nhóm Dầu khí, Thép có sự biến động mạnh do đó cổ phiếu Ngân hàng sẽ đóng vai trò giữ nhịp cho xu hướng sắp tới. Hiện…

F.admin lúc 2022-06-27

Trong các phiên giao dịch vừa qua, nhóm cổ phiếu Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc cân đối chỉ số. Nhóm Dầu khí, Thép có sự biến động mạnh do đó cổ phiếu Ngân hàng sẽ đóng vai trò giữ nhịp cho xu hướng sắp tới.

Hiện tại các thông tin cũng như kịch bản giao dịch được đưa ra theo 2 hướng, một bên là kịch bản VnIndex tạo mô hình 2 đáy để tăng lên 1,400pts và ngược lại là kịch bản kỳ vọng thị trường giảm giá về 1,000pts, điều đó dẫn dắt nhà đầu tư tập trung nhiều vào biến động của chỉ số VnIndex để ra quyết định thay vì ra quyết định dựa vào biến động của cổ phiếu trong Danh mục. Nếu thị trường giảm về 1,000pts sẽ tạo nên một đợt giảm giá khốc liệt, với tâm lý tiêu cực thị trường có thể còn giảm sâu hơn nữa và chôn vùi một lượng lớn nhà đầu tư kể cả nhà đầu tư chuyên nghiệp, VnIndex về 1,000pts có thể là vô lý khi so với mức định giá hiện tại nhưng xét dưới góc độ lợi ích thì đó cũng là điều hợp lý, khi giá càng giảm thì lợi nhuận của bên cầm tiền càng lớn. Nhưng để ép chỉ số giảm sâu như vậy, thị trường cần có 1 lý do đủ mạnh về yếu tố rủi ro hoạt động bất ngờ hoặc nền tảng vĩ mô thay đổi xấu, nhưng theo báo cáo của Tổng cục thống kê các yếu tố vĩ mô vẫn ở mức ổn định , do đó chúng tôi không đánh giá cao kịch bản này, chúng tôi thiên về kịch bản 02 là VnIndex tăng giá hoặc giao dịch trong khung biên độ tích lũy.

Sau đợt giảm giá dài thì lực cầu hiện tại chỉ có thể đến từ các nhà đầu tư lớn, tổ chức – là những nhà đầu tư còn tiền mặt giải ngân, ngoài ra những nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện tại đều rơi vào trạng thái full hàng hoặc sức mua thấp. Chỉ có lực mua từ nhóm nhà đầu tư này mới thay đổi được xu hướng thị trường và khẩu vị của nhóm này là những cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu Tài chính – Ngân hàng.

QUẢNG CÁO

Quan sát giao dịch, trong các phiên vừa qua thị trường vẫn xoay quanh vùng đáy cũ 1,156pts – là vùng đáy cũ ngày 13/05/22, điểm tích cực là chỉ số Vn30 – nhóm vốn hóa lớn đã có sức mạnh giá tốt hơn thị trường, chính điều này đã bù lại một phần đà giảm từ nhóm Midcap và Smallcap. Thị trường có sự phân hóa rất rõ, có cổ phiếu giảm mạnh và cũng có cổ phiếu tăng mạnh đó là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư có sự dịch chuyển khỏi các cổ phiếu không có mức giảm mạnh trong đợt vừa qua để mua các cổ phiếu có giá chiết khấu hấp dẫn vì thấy được tiềm năng tăng giá. Trong quá trình xác định xu hướng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có vai trò rất quan trọng và như đã biết biến động giá ở nhóm này cũng thể hiện ý chí của nhà đầu tư tổ chức, định hình xu hướng thị trường

Về yếu tố định giá, có thể thấy đợt giảm mạnh của thị trường trong những tháng qua đã đưa mặt bằng giá các cổ phiếu về gần bằng với đợt bùng dịch 03/2020. Điều này đồng nghĩa với cơ hội cho các nhà đầu tư giải ngân mới ở các ngành hồi phục sau đại dịch và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát tăng, đặc biệt lợi nhuận sẽ vượt trội ở nhóm ngành được hưởng lợi.

Danh mục FATZ giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, đây chỉ là giai đoạn đầu của quá trình tăng giá nhằm quay về giá trị thực của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm.

Tổng quan Danh mục 27/06/22:

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-06-14
fatz.research 2024-06-10
fatz.research 2024-06-07
fatz.research 2024-06-03