FATZ MORNING – SỰ CÂN BẰNG

Sau đợt giảm mạnh trong 2022 thì thị trường đang tìm lại mức cân bằng quanh 1,050pts, tính từ đầu 2023 đến nay biên độ của các nhịp tăng giảm đã giảm dần đi kèm với đó là sự cải thiện về thanh khoản. Quan trọng là VnIndex giữ được…

F.admin lúc 2023-05-29

Sau đợt giảm mạnh trong 2022 thì thị trường đang tìm lại mức cân bằng quanh 1,050pts, tính từ đầu 2023 đến nay biên độ của các nhịp tăng giảm đã giảm dần đi kèm với đó là sự cải thiện về thanh khoản.

Quan trọng là VnIndex giữ được vùng giá trung bình động 6 tháng cho thấy mức độ chấp nhận của nhà đầu tư ở mức giá hiện tại.

Thị trường vừa qua cố gắng xác lập đà tăng giá một cách thận trọng, các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu thay nhau tạo động lực cho thị trường. Như trước đó là nhóm Vốn hóa lớn VCB BID VNM, sau đến lượt nhóm Chứng khoán, Bất động sản, dầu khí, Khu công nghiệp … bên cạnh các cổ phiếu nhỏ riêng lẻ khác tạo thành vòng lặp liên hồi, các cơ hội tăng giá giúp giữ lại dòng tiền 10 ngàn tỷ/phiên hiện tại. Thanh khoản của tuần qua có dấu hiệu cải thiện, dòng tiền tăng lên đến từ việc sử dụng margin do đó biến động giá của cổ phiếu sẽ có độ rộng lớn hơn, những nhịp giảm nhanh và kéo lại trong phiên sẽ xuất hiện nhiều hơn.

QUẢNG CÁO

Chỉ số VnIndex dần thu hẹp biên độ biến động, giao dịch trong khung 1,020pts-1,100pts như sự chờ đợi sự phản ánh của các chính sách hỗ trợ vào nền kinh tế, từ đó giúp triển vọng vĩ mô cũng như triển vọng của doanh nghiệp trở nên sáng hơn phù hợp với yêu cầu giải ngân của khối nhà đầu tư tổ chức.

Khi VnIndex giao dịch trong khung biên độ thì các giao dịch ngắn hạn vẫn ưu tiên thực hiện theo cách mua khi thị trường giảm về 1,050pts.

Trong tuần này nhà đầu tư nước ngoài bán ra 2.3 ngàn tỷ là tuần bán ròng cao nhất từ cuối 2022, tuy nhiên dòng tiền trong nước đã cân được áp lực bán ra này giúp chỉ số VnIndex chỉ giảm nhẹ 0.3% trong tuần vừa qua.

Do dòng tiền trong nước tuần qua có sự tham gia thêm của dòng tiền margin nên khi đà bán ròng từ NĐTNN vẫn tiếp diễn thì dòng tiền margin sẽ bán ra làm chỉ số sụt giảm nhanh.

Các đợt sụt giảm sẽ giúp thị trường gia tăng thanh khoản (bên cạnh cách gia tăng thanh khoản ở chiều tăng giá) “khối lượng giao dịch chỉ có thể tăng nhanh khi có sự kiểm định. Nghĩa là VnIndex vẫn rất cần các nhịp giảm giá để đong đếm lượng tiền chờ mua hàng bắt đáy bên ngoài, và khi dòng tiền mới tham gia tương ứng với một lớp nhà đầu tư “Skin In The Game”.

Về chiến lược trading VnIndex tiếp tục kiểm định mô hình tăng giá, ưu tiên tập trung vào nhóm cổ phiếu mang tính thị trường và hành động nhanh, dứt khoát khi có sự đảo chiều.

Về chiến lược đầu tư nắm giữ chúng tôi đánh giá năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới của VnIndex trong 2 đến 3 năm tiếp theo, do đó giai đoạn này ở những nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu. Danh mục FATZ hiện tại giữ tỷ lệ cổ phiếu 70% cho việc nắm giữ lâu dài, 30 % tiền của chiến lược trading sẽ ngân khi thị trường giảm mạnh về 950pts hoặc khi VnIndex xác nhận vượt vùng giá 1,100pts.

Các cổ phiếu được lựa chọn trong từng nhóm ngành được đề cập chi tiết trong Talkshow “Chiến lược đầu tư 2023” https://www.youtube.com/watch?v=z8W3sRSWlyI&t=3s

Kịch bản VnIndex 2023 được trao đổi trong video https://www.youtube.com/watch?v=fGG0yLjWADA&t=2s

Tổng quan Danh mục 29/05/23:

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2023-09-22
fatz.research 2023-09-20
fatz.research 2023-09-18
fatz.research 2023-09-15
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x