FATZ MORNING – SÓNG BẮT ĐẦU TỪ GIÓ

Tính từ đầu năm 2021, trong quá trình VnIndex tăng điểm lên 1,420pts thì nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng (chiếm hơn 30% vốn hóa HOSE) và nhóm cổ phiếu ngành Nguyên vật liệu (chiếm hơn 10% vốn hóa HOSE) là 2 nhóm ngành đóng góp nhiều vào mức tăng…

F.admin lúc 2021-10-04

Tính từ đầu năm 2021, trong quá trình VnIndex tăng điểm lên 1,420pts thì nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng (chiếm hơn 30% vốn hóa HOSE) và nhóm cổ phiếu ngành Nguyên vật liệu (chiếm hơn 10% vốn hóa HOSE) là 2 nhóm ngành đóng góp nhiều vào mức tăng giá của thị trường với những con sóng lớn. Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng thì con sóng tăng giá bắt đầu từ cuộc đua tăng vốn, còn đối với nhóm cổ phiếu Nguyên vật liệu thì sóng tăng giá bắt nguồn từ việc giá thép tăng vọt, cả 2 nhóm ngành đều có chuỗi tăng giá 5 tháng liên tiếp rất ấn tượng.

Bắt đầu từ tháng 07, các nhóm ngành lớn không còn giữ được sự tăng giá, áp lực bán gia tăng khiến thị trường chung giảm về vùng giá 1,300pts. Dòng tiền bắt đầu tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm ngành nhỏ hơn như Vận tải, phần mềm, phân bón, than, dầu khí và bảo hiểm. Các chuyên gia gọi đó là sự phân hóa, còn trên thị trường thì đó là sự vận động của dòng tiền, dòng tiền thông minh luân chuyển và tìm kiếm lợi nhuận từ các câu chuyện khác nhau.

Như vậy khi muốn lướt trên một con sóng điều chúng ta cần biết là gì? Để đánh giá được cơ hội và tiềm năng của 1 sóng ngành chúng ta phải biết “Gió bắt đầu từ đâu?”- nghĩa là nắm bắt được câu chuyện yếu tố hỗ trợ ngành ở đây là gì?; yếu tố đó có bền vững không?; đây là con sóng dài hay ngắn? Và chúng ta đang ở đâu ở con sóng này? Trong khi con sóng của nhóm ngành khác dựa vào yếu tố giá cả là chủ yếu mà đây dường như là một yếu tố khó đoán định thì con sóng Ngành Bảo hiểm lại khác hoàn toàn, nền tảng của sóng ngành Bảo hiểm chính là sự phục hồi của nền kinh tế.  Bởi vì hiện tại lợi nhuận ngành bảo hiểm đang ở mức thấp nhất nhiều năm trở lại đây khi chính sách nới lỏng tiền tệ đang được duy trì, mức lãi suất thấp ảnh hưởng khá nhiều đến lợi nhuận của ngành. Nhưng khi nền kinh tế và doanh nghiệp của chúng ta có sự phục hồi, đồng thời với việc cân bằng yếu tố lạm phát thì các chính sách về tiền tệ sẽ được thắt chặt hơn từ đó dẫn tới lãi suất huy động sẽ tăng dần lên và lợi nhuận ngành Bảo hiểm sẽ được thúc đẩy.

QUẢNG CÁO

Hiện tại, nhóm ngành Bảo hiểm chỉ chiếm khoảng 1% giá trị vốn hóa trên HOSE, tuy nhiên với sự gia tăng Khối lượng giao dịch, có thể thấy dòng tiền cũng bắt đầu để ý đến nhóm ngành này.

Với các yếu tố như định giá ngành hấp dẫn, khung pháp lý mới với Luật Kinh doanh Bảo hiểm sửa đổi và con đường đi được nhìn thấy trước thì đây chỉ là giai đoạn đầu của quá trình tăng giá và Ngành bảo hiểm hiện tại xứng đáng là cơ hội đầu tư tốt cho các Quý tiếp theo.

Tiêu điểm: Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân Đội (MIG)

Công ty bảo hiểm tăng trưởng nhanh và mạnh nhất thị trường

  • Để ứng phó với Dịch Covid-19, MIG đã tập trung đầu tư và phát triển mạnh về công nghệ, số hoá hoạt động kinh doanh. MIG là đơn vị tiên phong cấp giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử mang lại sự thuận tiện cho khách hàng thông qua ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và công nghệ nhận diện quang học (ORC). Tính đến hết quý 2/2021 hệ thống data giao dịch trên nền tảng số của MIC đạt gần 2 triệu khách hàng
  • MIG là đơn vị bảo hiểm chủ yếu phục vụ cho các đơn vị thuộc Bộ quốc phòng, MIG cung cấp 130 sản phẩm đặc thù phục vụ riêng cho các đơn vị trong quân đội. Đặc biệt với lợi thế là thành viên MB Group, MIC đã nhận được sự “hậu thuẫn” lớn từ ngân hàng mẹ. Song song đó MIG cũng tập trung triển khai mô hình hệ sinh thái và hợp tác đa kênh đối với nhiều tổ chức tập đoàn kinh tế để gia tăng thị phần.

Tổng quan Danh mục 04/10/21:

  • Quan điểm nhất quán: Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 100% cổ phiếu với mục tiêu VnIndex tăng về 1,400pts.
  • Ở giai đoạn đầu nhóm cổ phiếu Vn30 sẽ là nền tảng giúp thị trường xác định xu hướng, sau khi xu hướng tăng được xác lập thì nhóm Midcap và Smallcap sẽ mang lại lợi nhuận cho Nhà đầu tư.

Theo FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-06-14
fatz.research 2024-06-10
fatz.research 2024-06-07
fatz.research 2024-06-03