FATZ MORNING – SHOWBIZ

Cổ phiếu Ngân hàng trở thành tâm điểm chú ý vào phiên giao dịch thứ 6 tuần trước, nhóm cổ phiếu vua đồng thuận hồi phục mạnh khi EIB, TPB, HDB, SHB kết phiên trong sắc tím, còn VPB cũng đạt biên độ +5,7%, Vn30 lấy lại toàn bộ số…

fatz.research lúc 2021-12-27

Cổ phiếu Ngân hàng trở thành tâm điểm chú ý vào phiên giao dịch thứ 6 tuần trước, nhóm cổ phiếu vua đồng thuận hồi phục mạnh khi EIB, TPB, HDB, SHB kết phiên trong sắc tím, còn VPB cũng đạt biên độ +5,7%, Vn30 lấy lại toàn bộ số điểm giảm phiên trước đó, giúp VnIndex đóng cửa ở mức 1,477pts.

Trong nửa cuối tháng 12, VnIndex giao dịch xoay quanh ngưỡng 1,480pts, VnMidcap & Smallcap hỗ trợ đà tăng của thị trường nhưng đà giảm của chỉ số Vn30 là lực kéo khiến VnIndex hầu như chỉ đi ngang.

Đà giảm của Vn30 chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Trong hai tháng vừa qua, nhóm cổ phiếu Vua có nhiều phiên trở thành tâm điểm của thị trường, chiếm toàn bộ Spotlight tỏa sáng nhưng lại rồi chợt tắt, khiến niềm hy vọng của thị trường trở thành thất vọng.

QUẢNG CÁO

Phiên giao dịch vào thứ 6 tuần trước, cổ phiếu Ngân hàng tăng điểm mạnh nhưng không có khối lượng lớn đi kèm, chứng tỏ áp lực bán đã suy giảm, lực cầu chỉ cần số lượng vừa đủ cũng có thể đẩy giá lên cao mà không gặp áp lực nào. Nhưng khi giá neo ở mức cao mới, lượng cung cổ phiếu sẽ gia tăng, do đó để giá tiếp tục xu hướng tăng thì lực cầu phải mạnh hơn nữa, tránh đi vào vết xe đổ của các lần trước.

Yếu tố ủng hộ lực cầu trong tuần là số liệu về GDP Q4.2021 và cả năm 2021 sẽ được Tổng cục thống kê thực hiện vào ngày 29/12/2021, ngoài ra kỳ họp chuyên đề của Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 04/1 và kéo dài đến ngày 11/1/2022. Đây là thông tin quan trọng được nhà đầu tư mong chờ khi ở kỳ họp này sẽ xem xét, quyết định 4 nội dung: dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật đấu thầu…; cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ và gói kích cầu kinh tế.

Về yếu tố thông tin hỗ trợ Bên bán thì hiện tại ngoài thông tin về biến chủng Omicron thì chưa thấy có thông tin nào thêm. Đây là điểm lạ vì nếu xét về phản ứng giá của VnIndex qua các đợt bùng dịch và xem xét diễn biến ở cả thị trường thế giới thì biến số Omicron đã phản ánh vào giá và không có tác động nhiều đến VnIndex hiện tại, trong khi đó trên thị trường lực bán vẫn chực chờ bán xuống dù chưa có thông tin xấu nào.

Lực bán xuống luôn có lý do, dưới góc độ tin tức chúng tôi chờ một thông tin xấu được đưa ra để thị trường phản ứng. Nếu tin tức chưa có thì ở tình thế hiện tại, Bên mua là người ngoài sáng (khi các thông tin hỗ trợ đều được show ra) và Bên bán là người trong tối (hàng liên tục được bán ra cho dù hiện tại không có thông tin bất lợi), trong tình thế đó Bên mua là người bất lợi hơn.

Chúng tôi tiếp tục chờ đợi các toan tính của Bò & Gấu. Chỉ khi thị trường làm rõ được các vấn đề tố về Cung và Cầu như khả năng chấp nhận lỗ của lượng hàng kẹp, định lượng được dòng tiền chờ mua mới có mạnh hay không, nhóm ngành nào sẽ dẫn dắt và tâm lý của Nhà đầu tư trading là như thế nào trên thì chu kỳ tăng điểm mới bền vững.   

Danh mục Fatz vẫn tiếp tục giữ tỷ trọng 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt để bảo toàn lợi nhuận & an toàn cho cả Danh mục.

Tổng quan Danh mục 27/12/21:

  • Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-07-08
fatz.research 2024-06-24