FATZ MORNING – PHÁI SINH & CƠ SỞ

Một trong những vai trò quan trọng của công cụ Phái sinh là quản trị rủi ro, và một vai trò quan trọng khác là tìm kiếm lợi nhuận hoặc định hướng trong chuỗi giảm giá trên thị trường ở tình hình hiện tại. Thị trường lấy lại toàn bộ…

fatz.research lúc 2022-05-13

Một trong những vai trò quan trọng của công cụ Phái sinh là quản trị rủi ro, và một vai trò quan trọng khác là tìm kiếm lợi nhuận hoặc định hướng trong chuỗi giảm giá trên thị trường ở tình hình hiện tại.

Thị trường lấy lại toàn bộ số điểm đã tăng ở 2 phiên trước đó, nỗ lực xoay chuyển hoặc ít nhất là tìm kiếm sự cân bằng gặp nhiều khó khăn sau phiên giảm điểm ngày hôm qua, dấu hiệu của sự cân bằng ngay lập tức bị dập tắt dưới áp lực của công cụ Short Phái sinh.

Trong các phiên giảm điểm vừa qua, có thể nói công cụ Phái sinh chiếm vai trò tương đối quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường, quan sát giao dịch trong ngày có thể thấy biến động của Phái sinh – Vn30F1 luôn trước chỉ số Vn30 một nhịp.

QUẢNG CÁO

Để dẫn dắt xu hướng thường có 2 cách phổ biến là làm cho tâm lý hưng phấn hoặc bi quan thái quá. Khi rơi vào 2 trạng thái trên thì khả năng xử lý thông tin một cách độc lập là rất hạn chế, và thị trường luôn có cách để dẫn dắt tâm lý của nhà đầu tư theo chiều hướng này.

Theo thống kê Khối lượng giao dịch của thị trường phái sinh gần đây tăng lên một cách đột biến, cùng với đó là sự biến động, khi nhìn về lịch sử giao dịch một năm gần đây mỗi khi thị trường giảm mạnh thì một lượng tiền lại dịch chuyển qua thị trường phái sinh khiến Khối lượng giao dịch ở thị trường này tăng đột biến.

Và như đã nói, khi giá cả các cổ phiếu trên thị trường chịu sự dẫn dắt chung của chỉ số, ở đây là chỉ số Vn30F1 – thực sự chỉ là biến động của khoảng 10 cổ phiếu lớn, mới thấy được sự chủ động của 1 phần nhỏ nhà đầu tư trong giao dịch khi nắm trong tay sự điều tiết này. Khi có được sự chủ động đó thì lợi ích được đưa lên hàng đầu (dẫn dắt xu hướng theo hướng có lợi), bất chấp cả sự phi lý của định giá hay các giá trị cơ bản.

Trong vài nhận định mới đây các CTCK cũng đã có sự đánh giá lại triển vọng của thị trường, mô-típ quen thuộc là dù tình hình vĩ mô tốt nhưng sự phi lý trên thị trường đang có sự áp đảo nên đã thay đổi nhận định, chấp nhận sự giảm giá như 1 phần của cuộc chơi.

Để đánh giá tình hình hiện tại, có 3 kịch bản được đặt ra . Kịch bản nhiều người thắng cuộc, là khi VnIndex về ngưỡng hỗ trợ 1,225pts và tăng điểm trở lại; kịch bản ít người thắng cuộc, là khi VnIndex giảm mạnh về 900 pts; và một kịch bản trung dung hơn là VnIndex đi ngang trong biên độ nhất định. Ở tình huống xấu nhất VnIndex về 900pts thì để có lợi nhuận thị trường cũng phải tăng điểm về vùng giá này để số ít nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận, do đó khi mua ở thời điểm này chúng ta vẫn có cơ hội để bán dù là hòa vốn. Còn ở 2 kịch bản còn lại, việc mua ở vùng giá này sẽ mang lại lợi nhuận, lợi nhuận ít /nhiều tùy thuộc vào kịch bản cũng như sự thích ứng của nhà đầu tư.

Do đó chúng tôi đánh giá vùng giá 1,200-1,225pts là vùng giá tốt để đầu tư, việc VnIndex giảm thêm nữa là do quán tính của đà rơi, và người mua được vùng giá tốt hơn là người may mắn hơn. Và điểm cần lưu ý chính là sức mạnh của Phái sinh, khi thị trường cơ sở ít chịu ảnh hưởng bởi thị trường phái sinh và khối lượng giao dịch ở thị trường phái sinh có chiều hướng giảm lại thì đó là dấu hiệu tốt cho thị trường.

Với nhận định trên, Danh mục FATZ vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, đây chỉ là giai đoạn đầu của quá trình tăng giá nhằm quay về giá trị thực của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm.

Tổng quan Danh mục 13/05/22:

STTDanh mụcTỷ lệ phân bổ/
Tổng giá trị Danh mục
Tỷ lệ Tiền – Cổ phiếu
1Danh mục đầu tư giá trị40%0% – 40%
2Danh mục đầu tư cơ hội30%0% – 30%
3Danh mục trading30%0% – 30%
  100%0% – 100%

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-04-12
F.admin 2024-04-10
fatz.research 2024-04-08