FATZ MORNING – NHÌN VỀ 1 HƯỚNG

Thị trường có phiên giảm điểm mạnh ở tất cả các nhóm ngành trong đó nhóm Chứng khoán, Bán lẻ, Thép, Hóa chất điều chỉnh nhiều nhất với nhiều mã giảm sàn. Các yếu tố như cổ phiếu có mức biến động cao, đà tăng giá gặp ngưỡng kháng cự…

fatz.research lúc 2023-11-24

Thị trường có phiên giảm điểm mạnh ở tất cả các nhóm ngành trong đó nhóm Chứng khoán, Bán lẻ, Thép, Hóa chất điều chỉnh nhiều nhất với nhiều mã giảm sàn.

Các yếu tố như cổ phiếu có mức biến động cao, đà tăng giá gặp ngưỡng kháng cự và thông tin về việc lùi thời hạn sáp nhật hai sàn HOSE HNX khiến lực bán trở nên quyết liệt hơn ở nhóm chứng khoán.

“Sau phiên đầu tuần giảm điểm về 1,085pts để rũ bỏ ảnh hưởng của các thông tin nhận được cuối tuần trước đó về cổ phiếu nhà Vin và Vạn Thịnh Phát. Lực mua quay lại giúp chỉ số trường tăng điểm lên trên 1,100pts, đà tăng không lan tỏa mà tập trung ở một số nhóm ngành nhất định cho thấy hiện tại dòng tiền trading chiếm ưu thế.

QUẢNG CÁO

Từ đầu tháng 11 đến nay dòng tiền xoay từ Thép – bất động sản – chứng khoán, khi một nhóm ngành điều chỉnh giá sẽ có nhóm ngành khác thay thế, điều này giúp chỉ số VnIndex ổn định.”

Việc cổ phiếu chứng khoán điều chỉnh là bình thường, tuy nhiên việc các nhóm ngành đồng thời giảm giá khiến tâm lý thị trường yếu đi đáng kể, thách thức các kỳ vọng lợi nhuận cuối năm 2023.

Các yếu tố thay đổi trạng thái thị trường được thiết lập

Sự thay đổi trạng thái của chính sách tiền tệ chung sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam vượt qua áp lực đáo hạn giá trị trái phiếu doanh nghiệp trong 2024 (năm 2022 là 144.500 tỷ đồng, năm 2023 là 271.400 tỷ đồng, năm 2024 giá trị đáo hạn sẽ lên đến 329.500 tỷ đồng cao nhất trong 3 năm gần đây).

Dòng tiền cùng nhìn về 1 hướng

Từ Quý 1/2023 các Công ty chứng khoán có sự dịch chuyển trong cơ cấu Danh mục tài sản tài chính. Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết từ mức thấp 16.9% vào cuối năm 2022 đã tăng dần lên mức 17.5% ở Quý 3/2023.

Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong cơ cấu Danh mục tài sản tài chính của Công ty chứng khoán dự báo tiếp tục tăng trong Quý 4/2023 khi Tự doanh tiếp tục giải ngân ở các phiên giảm mạnh.

Khi dòng tiền trên thị trường không đột biến, nghĩa là 1 nhóm nhà đầu tư không đủ tiền để lead một dòng riêng biệt thì dòng tiền sẽ cùng nhìn về một hướng để tạo cơ hội đầu tư.

Khi chỉ số VnIndex điều chỉnh bởi sự đánh giá lại của nhà đầu tư ở các nhóm ngành (bất động sản, chứng khoán, bank) do có sự bóc tách yếu tố định giá riêng lẻ, Dòng tiền sẽ tập trung vào các doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận Quý 3/2023 đồng thời với triển vọng kinh doanh trong năm 2024.

Việc tập trung danh mục vào các cổ phiếu có biên lợi nhuận gộp quý 3/2023 lớn hơn biên LNG quý 2/2023 và lớn hơn biên LNG năm 2022 là lựa chọn tốt. Bên cạnh đó việc lọc ra các công ty có sự mở rộng sản xuất kinh doanh (với phương án kinh doanh khả thi) ở thời điểm hiện tại cũng là 1 chủ đề đầu tư hấp dẫn (trong khi các công ty/lĩnh vực khác đang đối mặt với sự tồn tại thì việc công ty tiếp tục phát triển mở rộng hoạt động kinh doanh sẽ đem lại lợi thế rất lớn).

Dựa trên khung thời gian giao dịch 4-5 năm

Chúng ta hiện tại đang ở giai đoạn Hồi phục sau đợt giảm giá mạnh trước đó và năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới cho các năm tiếp theo.

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x