FATZ MORNING – NHÀM CHÁN

Thị trường giao dịch chậm quanh 1,250pts (đây là mức giá của đầu tháng 09/2023), cảm giác nhàm chán trong 1,2 phiên nữa hứa hẹn sự sôi động trong tuần sau. Thanh khoản thị trường giảm về mức 16k tỷ trong 3 phiên liên tiếp giảm gần 20% so với…

F.admin lúc 2024-04-12

Thị trường giao dịch chậm quanh 1,250pts (đây là mức giá của đầu tháng 09/2023), cảm giác nhàm chán trong 1,2 phiên nữa hứa hẹn sự sôi động trong tuần sau.

Thanh khoản thị trường giảm về mức 16k tỷ trong 3 phiên liên tiếp giảm gần 20% so với các phiên trước đó. Giá trị giao dịch giảm đến từ giao dịch của khối nhà đầu tư cá nhân.

BIỂU ĐỒ THỂ HIỆN KHUNG GIÁ GIAO DỊCH CỦA VNINDEX

QUẢNG CÁO

Kịch bản điều chỉnh đề cập:

“Với các tác động lên thị trường hiện tại như yếu tố tỷ giá, đà bán của khối ngoại… kỳ vọng diễn biến giá của các nhóm ngành cho thấy sự chờ đợi của nhà đầu tư cho diễn biến tâm lý muốn “Xác nhận” lại các câu hỏi như: đà hồi phục về doanh thu – lợi nhuận của công ty niêm yết ở Quý 2/2024 có ổn định, sự thuận lợi ở diễn biến chính sách lãi suất toàn cầu, tác động từ đầu tư công, sự chuyển dịch dòng tiền từ kênh tiền gởi ngân hàng.

Các yếu tố trên ảnh hưởng đến vùng giá điều chỉnh của VnIndex ở nhịp này quanh 1,180pts.”

  • VnIndex mất cả tháng 03/2024 để hình thành nên vùng đỉnh ngắn hạn, lực cung – cầu giao dịch dày đặc (thể hiện qua thanh khoản gia tăng). Do đó mức giảm giá 7-10% mới đem lại lợi nhuận xứng đáng cho bên bán. Vùng giá mua khi VnIndex quanh 1,180pts.
  • Đà tăng mạnh trước đó từ 1,100pts lên 1,280pts là 1 tháng, thông thường thời gian điều chỉnh cũng tương đương. Như vậy tháng 04 là tháng điều chỉnh, nhịp tích lũy/tăng giá mới vào tháng 05/2024.
  • Trong xu hướng giảm luôn có các nhịp hồi để nhà đầu tư bán ra.

Đối với giao dịch trading, sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp VnIndex sẽ tăng giá trở lại. Đa số các nhà đầu tư cá nhân khi thấy giá tăng sẽ không bán, đến khi thị trường đảo chiều giảm mạnh với mức lỗ nhiều hơn lúc đó mới xử lý” – bản tin FATZ MORNING – 1,180pts – Fatz.vn ngày 08/04/2024.

Về tâm lý giao dịch:

Sau 1 tháng giằng co trong tháng 03/2024, lực cầu bị bào mòn và lực cung hiện tại đang chiếm ưu thế.

Chuyển biến tâm lý đầu tư ở thời điểm đầu 2024 đến từ việc đánh giá lại: 1. các yếu tố nội tại nền kinh tế thay đổi; 2. sự thay đổi của yếu tố quốc tế (chính sách lãi suất FED, thay đổi dòng vốn vào thị trường mới nổi); 3. chỉ số VnIndex tạo nền giá và ổn định trong 2023; 4. các báo cáo của tổ chức (cả cơ quan nhà nước, tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài) nhận định 2024 cơ hội của TTCK rõ ràng hơn.

“Thị trường tăng giá đợt vừa qua nhờ các thông tin hỗ trợ thị trường như triển vọng KQKD Quý 1/24, mức tăng trưởng tín dụng và sự dịch chuyển tiền từ tiết kiệm sang chứng khoán…. Với mức tăng giá vừa qua thì các thông tin hỗ trợ trên đã phản ánh vào giá”

Những tin đồn, rủi ro hiện tại đang gia tăng khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng.

Các rủi ro bao gồm: tỷ giá, đà bán của khối ngoại, sự phục hồi về lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 2/2024 – những rủi ro này đến từ việc FED tiếp tục neo cao lãi suất hiện tại. Đối với dòng tiền, khi vàng vẫn hot và tiền gởi lãi suất tiết kiệm nhích dần lên điều đó sẽ khiến dòng tiền vào thị trường chứng khoán bị chia sẻ.

Câu hỏi là những rủi ro đã được phản ánh vào giá chưa.

Điều đó tùy thuộc vào mức độ của các thông tin được cho là rủi ro là nhiều hay ít, với mức giá biến động như hiện tại thì thị trường đang đánh giá tác động của những rủi ro này là thấp. Dựa vào thanh khoản có thể thấy được dòng tiền tham gia tăng/giảm từ đó cho thấy quan điểm của 1 bộ phận nhà đầu tư.

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-05-29
F.admin 2024-05-22
fatz.research 2024-05-20
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x