FATZ MORNING – NGƯỜI LỮ KHÁCH

Khi thị trường giảm điểm mạnh từ 10/01, các phiên giao dịch trắng bên mua khiến thị trường như biến nhà đầu tư cá nhân thành những lữ khách trên sa mạc, mất phương hướng, mông lung, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Rồi một vài phiên tăng điểm…

F.admin lúc 2022-01-24

Khi thị trường giảm điểm mạnh từ 10/01, các phiên giao dịch trắng bên mua khiến thị trường như biến nhà đầu tư cá nhân thành những lữ khách trên sa mạc, mất phương hướng, mông lung, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Rồi một vài phiên tăng điểm vừa qua như một Cơn mưa mát mặt xoa dịu Nhà đầu tư. Tâm lý tự tin, vô tư quay lại trên thị trường, đặc biệt diễn biến ở nhóm cổ phiếu đầu cơ có sự tương phản rõ nét so với nhiều ngày trước đó, sự hưng phấn, kỳ vọng lại bùng lên bỏ lại đằng sau sự thất vọng và cả những bài học đắt giá. Nhưng cơn mưa rào sẽ qua nhanh, ai sẽ dừng lại và ai tiếp tục trở thành người lữ khách là tùy thuộc lựa chọn của mỗi người. 

Kịch bản sóng Elliott đã có, những diễn biến về giá đang dần hoàn thiện mô hình. Những phản ứng về mặt thông tin cũng phù hợp với lý thuyết sóng khi ở sóng giảm A tâm lý thị trường tốt vẫn còn chiếm đa số, đến lúc này khi ở sóng tăng B những thông tin cơ bản không có thêm những điểm tích cực mới và khi bước vào sóng giảm C thì các thông tin tiêu cực mới xuất hiện, nhà đầu tư lúc đó mới nhận thấy được thị trường bước vào giai đoạn giảm giá.

Nhưng trong các phiên gần đây, cổ phiếu Ngân hàng có sự tăng giá rất tốt, liệu đà tăng giá của cổ phiếu Ngân hàng có ảnh hưởng đến mô hình sóng Elliott của Vnindex?

QUẢNG CÁO

Nhìn vào mô hình trên thì đà tăng giá của cổ phiếu Ngân hàng cũng là 1 phần trong sự vận động chung của VnIndex theo kịch bản sóng Elliott. Khi giá cổ phiếu Ngân hàng trở lại vùng giá cũ đầu tháng 07/2021, “chiếc cốc” sẽ được hoàn thành, và phần tiếp theo là “Tay cầm” (nhịp điều chỉnh của cổ phiếu Ngân hàng) sẽ trùng với sóng giảm C của VnIndex.

Trên đồ thị tuần của VnIndex, sau tuần giảm giá mạnh VnIndex đã đánh mất xu hướng tăng từ đầu năm 2021 đến nay. Tín hiệu bán ở đồ thị tuần sẽ là rào cản lớn cho các nhà đầu tư tổ chức giải ngân mới, vì như đã biết, tín hiệu trên đồ thị tuần sẽ chậm hơn so với đồ thị ngày nhưng cũng vì đó mà tín hiệu tuần càng trở nên chắc chắn hơn. Dòng tiền từ tổ chức sẽ không tham gia mới khi nhận thấy tín hiệu rủi ro dẫn đến thị trường thiếu lực đỡ và giảm về vùng giá thấp hơn.

Với cách nhìn đó càng cho thấy VnIndex sẽ tiếp tục đi theo kịch bản sóng Elliott, thị trường tiếp tục tăng về 1,485 pts trước khi điều chỉnh giảm. Đây là thời điểm để lên kế hoạch cho danh mục trong 3 tháng tiếp theo, khi VnIndex hoàn tất mô hình ở vùng giá 1,380pts.

Tỷ trọng Danh mục Fatz hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt. Dưới góc độ bảo toàn lợi nhuận cùng với sự kiên nhẫn, chúng tôi tiếp tục chờ đợi cơ hội tốt hơn từ thị trường.

Tổng quan Danh mục 24/01/22:

  • Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-07-08
fatz.research 2024-06-24