FATZ MORNING – NGÀNH HOT

Câu chuyện về dòng bất động sản và chứng khoán chưa bao giờ thôi hot, từ việc là tác nhân chính khiến thị trường chung giảm mạnh trong 2022 tới việc đóng góp nhiều vào đà tăng giá trong vài tháng vừa qua. Khối lượng giao dịch của 2 nhóm…

fatz.research lúc 2023-08-28

Câu chuyện về dòng bất động sản và chứng khoán chưa bao giờ thôi hot, từ việc là tác nhân chính khiến thị trường chung giảm mạnh trong 2022 tới việc đóng góp nhiều vào đà tăng giá trong vài tháng vừa qua.

Khối lượng giao dịch của 2 nhóm Bất động sản và chứng khoán tiếp tục gia tăng từ đầu 2023 đến nay, đặc biệt khi mức khớp lệnh tăng cao hơn cả những thời điển thị trường bùng nổ 2021 – 2022.

Từ tháng 05/2023 khối lượng giao dịch của 2 nhóm ngành Bất động sản và Chứng khoán liên tục tăng đi kèm với giá tăng đóng góp nhiều cho chỉ số VnIndex. Tương đồng với đó là việc Khối Nhà đầu tư cá nhân liên tục mua ròng, điều này cho thấy dòng tiền nhà đầu tư cá nhân tập trung nhiều vào nhóm Bất động sản và Chứng khoán vì 2 nhóm này luôn có các câu chuyện đầu tư đồng thời với biến động giá mạnh phù hợp với sở thích của nhà đầu tư cá nhân.

QUẢNG CÁO

Nhóm Bất động sản và chứng khoán chiếm tỷ trọng lớn trong giao dịch ảnh hưởng đến chỉ số VnIndex lại đang được giao dịch chủ yếu bởi sự kỳ vọng trong tương lai và sự hấp dẫn về giá khi chiết khấu mạnh. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có sự không chắc chắn và rủi ro khi có sự thay đổi chính sách do đó khi VnIndex vẫn đi lên nhờ 2 nhóm cổ phiếu Bất động sản – chứng khoán thì sự vững vàng của thị trường chung là chưa có và sự biến động của chỉ số VnIndex sẽ cao hơn.

Ở giao dịch của các nhà đầu tư, khi Nhà đầu tư trong nước mua ròng thì Nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ròng trong tháng 08 vừa qua. Đà bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều yếu tố: chốt lời sau giai đoạn mua ròng cuối 2022, sự dịch chuyển dòng vốn chung ở các thị trường mới nổi và biến động tỷ giá hiện tại.

Đối với giao dịch trading sau khi bắt ở vùng giá 1,160pts thì chờ bán ở 1,220pts.

Về chiến lược đầu tư nắm giữ chúng tôi đánh giá năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới của VnIndex trong 2 đến 3 năm tiếp theo, tuy nhiên trong 2023 sẽ không có các nhịp tăng mạnh mẽ mà điều đó sẽ chỉ đến khi có sự cải thiện về lợi nhuận của các công ty niêm yết (trong một vài quý tới). Ưu tiên lựa chọn cổ phiếu là tập trung vào các công ty sản xuất xuất khẩu như dệt may, thủy sản và cổ phiếu các công ty có hưởng lợi từ đầu tư công.

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-07-08
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x