FATZ MORNING – LONG LÀ BẠN

Người bạn tên Long quay trở lại với các nhà đầu tư phái sinh, khi thị trường chứng kiến phiên tăng điểm mạnh mẽ. Tuy nhiên, với Khối lượng giao dịch chưa như kỳ vọng, tình bạn này liệu có bền lâu. Thị trường có phiên tăng điểm mạnh mẽ…

fatz.research lúc 2022-05-18

Người bạn tên Long quay trở lại với các nhà đầu tư phái sinh, khi thị trường chứng kiến phiên tăng điểm mạnh mẽ. Tuy nhiên, với Khối lượng giao dịch chưa như kỳ vọng, tình bạn này liệu có bền lâu.

Thị trường có phiên tăng điểm mạnh mẽ nhưng thanh khoản thấp chứng tỏ giá tăng mạnh là do lực bán ít chứ không phải là sự vượt trội của lực mua. Đồng thời càng về gần phiên đáo hạn, vị thế short sẽ được đóng dần, điều đó cũng hỗ trợ một phần cho đà tăng của chỉ số. Phiên tăng điểm mạnh hôm qua cũng diễn ra gần giống phiên 26/4 & 10/5, 1 phiên tăng giá chưa thể thay đổi được xu hướng của VnIndex, mà thị trường cần có một chuỗi 4,5 phiên giao dịch tích cực để đưa thị trường về sự cân bằng sau gần 2 tháng liên tục giảm với mức giảm điểm mạnh.

Tâm lý nhà đầu tư lúc này cũng có sự chuyển đổi, sau một giai đoạn hoang mang, sợ hãi khi thị trường giảm sâu và cắt lỗ thì trong các phiên tăng điểm mạnh Mr.Market lại gợi lên nỗi sợ khác, đó là sợ mất cơ hội khi giá tăng mạnh trở lại. Mr Market rất biết nuôi dưỡng cả 2 cảm xúc trên, tham lam và sợ hãi.

QUẢNG CÁO

Trong thị trường xuống, thị trường sẽ diễn biến zichzac để bào mòn nhà đầu tư, khiến cho những lệnh bắt đáy trở nên sai lầm rồi cắt lỗ cho đến khi nhà đầu tư đầu hàng không bắt đáy nữa thì thị trường sẽ tăng. Vậy câu hỏi là đợt bắt lần 3 này (trong phiên giao dịch hôm qua) đã là đáy của thị trường chưa?

Trả lời cho câu hỏi đó chúng tôi vẫn dựa vào 2 yếu tố về phần hoạt động cơ bản của thị trường như yếu tố vĩ mô, kết quả kinh doanh của công ty niêm yết & các yếu tố ảnh hưởng giao dịch; chúng tôi vẫn giữ quan điểm hiện tại VnIndex có mức định giá rất hấp dẫn còn trong biến động ngắn hạn giá tăng / giảm chịu chi phối của các yếu tố ảnh hưởng giao dịch như tin tức, mong muốn của bên long / short, do đó khả năng thị trường đi ngang hay giảm tiếp để đánh văng lượng nhà đầu tư cầm hàng hiện tại đẩy giá về mức thấp hơn vẫn có thể xảy ra.

Nhưng việc lựa chọn cổ phiếu tốt và nắm giữ ở thời điểm này là điều quan trọng nhất, thị trường sẽ có biến động nhưng giá cổ phiếu sẽ tăng về mức giá trị mà cổ phiếu vốn có.

Trong bản tin fatz morning đi qua cơn giông có đề cập mức giảm giá từ đầu tháng 04 đến nay trên Vn30 đã là -21%, so với mức giảm giá của năm 2018 là -25% và đợt giảm do Covid-19 là -30%. Từ đó mới thấy chỉ cần 1 hoặc 2 phiên giảm giá mạnh của thị trường, mức độ hấp dẫn là rất lớn và dòng tiền sẽ đồng loạt giải ngân.Điều này đã thể hiện trong phiên giao dịch hôm qua, và chúng tôi kỳ vọng dòng tiền tiếp tục duy trì tiến độ giải ngân.

Danh mục FATZ vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, đây chỉ là giai đoạn đầu của quá trình tăng giá nhằm quay về giá trị thực của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm.

Tổng quan Danh mục 18/05/22:

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-07-08