FATZ MORNING – LẠM PHÁT VÀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Bắt đầu từ vài tháng trước, khi Giá hàng hóa đầu vào tăng vọt thì các tổ chức đã dự báo sớm về tình trạng lạm phát toàn cầu. Đến thời điểm hiện tại lạm phát tăng cáo đang là mối quan tâm rất lớn của các NHTW. Tại Mỹ,…

F.admin lúc 2021-10-18

Bắt đầu từ vài tháng trước, khi Giá hàng hóa đầu vào tăng vọt thì các tổ chức đã dự báo sớm về tình trạng lạm phát toàn cầu. Đến thời điểm hiện tại lạm phát tăng cáo đang là mối quan tâm rất lớn của các NHTW.

Tại Mỹ, lạm phát giá tiêu dùng bắt đầu tăng tốc từ tháng 5/2021 khi CPI tháng 5 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng cao nhất của CPI kể từ tháng 8/2008.

Chỉ số lạm phát của Mỹ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên toàn cầu, bởi độ nóng của giá cả ở nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tác động đến định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), từ đó ảnh hưởng đến giá các tài sản.

QUẢNG CÁO

Còn ở Trung Quốc, Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 09 lập kỷ lục sau 26 năm khi tăng 10,7% so với cùng kỳ 2020.

Khoảng cách giữa PPI và CPI ngày càng lớn đồng nghĩa với việc các công ty sản xuất đang phải gánh chịu chi phí do việc giá hàng hóa đầu vào tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng trong khi giá bán chưa tăng kịp. Đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy các nhà sản xuất đang chuyển chi phí cho người tiêu dùng và với vai trò là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, giá cả tại Trung Quốc tăng có thể coi như rủi ro lớn cho triển vọng lạm phát toàn cầu.

Tại Việt Nam, trong 6 tháng trở lại đây lạm phát vẫn được kiểm soát tốt, CPI tháng 09 chỉ tăng 2.06% nhờ các gói hỗ trợ giảm giá điện, học phí và nguồn cung giá thực phẩm vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, với việc nhu cầu tiêu dùng tăng cao và việc chịu ảnh hưởng từ việc “Trung Quốc xuất khẩu lạm phát” thì lạm phát trong Quý 4 sẽ gia tăng.

Đối với mối liên hệ giữa Lạm phát và VnIndex, theo thống kê từ Chứng khoán Agribank trong gần 20 năm cho kết quả:

Như vậy, trong ngắn hạn Lạm phát dưới 4%/năm là tốt nhất cho thị trường chứng khoán Việt Nam, khi Lạm phát tăng lên mức 10% thì mới tác động xấu lên thị trường chứng khoán.

Chiến lược đầu tư trong giai đoạn sắp tới là tập trung vào các cổ phiếu commodity và các công ty hưởng lợi từ việc tăng giá bán trong ngắn hạn. Khi có dấu hiệu tăng lãi suất thì cổ phiếu Bảo hiểm là ưu tiên hàng đầu.

Tổng quan Danh mục 18/10/21:

  • Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 100% cổ phiếu.
  • Danh mục trading là Danh mục bao gồm các cổ phiếu lướt sóng ngắn hạn đã nắm giữ từ cuối tháng 08 khi VnIndex giao dịch quanh vùng 1,300pts. Tính đến hiện tại Danh mục đã đạt được mục tiêu lợi nhuận, do đó sẽ bán các cổ phiếu lướt sóng ngắn hạn để hiện thực hóa lợi nhuận khi VnIndex tăng về 1,420pts.

Theo FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-07-08
fatz.research 2024-06-24