FATZ MORNING – HỒI PHỤC TRONG XU HƯỚNG GIẢM

Biên độ chênh lệch của 2 phiên đầu tuần lên tới 90 điểm, tương đương 7% so với mức giá 1,280pts. Vào phiên chiều hôm qua lực ép lượng hàng T3 (hàng mua phiên thứ 6 tuần trước) bán ra khiến VnIndex giảm về 1,190pts, ở vùng giá này lực…

fatz.research lúc 2024-04-17

Biên độ chênh lệch của 2 phiên đầu tuần lên tới 90 điểm, tương đương 7% so với mức giá 1,280pts.

Vào phiên chiều hôm qua lực ép lượng hàng T3 (hàng mua phiên thứ 6 tuần trước) bán ra khiến VnIndex giảm về 1,190pts, ở vùng giá này lực cầu xuất hiện giúp thị trường hồi phục.

Lực cầu tới từ chiến lược giao dịch T0 và lực cầu của các nhà đầu tư giải ngân theo chiến lược từng phần.

QUẢNG CÁO

BIỂU ĐỒ THỂ HIỆN KHUNG GIÁ GIAO DỊCH CỦA VNINDEX

Khi tình hình xung đột tăng lên, sự không chắc chắn trong kinh tế và chính trị cũng theo đó mà gia tăng. Điều này khiến các nhà đầu tư thường tìm cách giảm thiểu rủi ro bằng cách đầu tư vào những tài sản được xem là an toàn như vàng hoặc trái phiếu chính phủ.

Thanh khoản của thị trường chứng khoán từ đó giảm dần khi dòng tiền dịch chuyển sang các thị trường khác, khi tiền ít thì giá không tăng.  – bản tin 15/7/2024.

Các yếu tố trên ảnh hưởng đến vùng giá điều chỉnh của VnIndex ở nhịp này quanh 1,180pts.”

  • VnIndex mất cả tháng 03/2024 để hình thành nên vùng đỉnh ngắn hạn, lực cung – cầu giao dịch dày đặc (thể hiện qua thanh khoản gia tăng). Do đó mức giảm giá 7-10% mới đem lại lợi nhuận xứng đáng cho bên bán. Vùng giá mua khi VnIndex quanh 1,180pts.
  • Đà tăng mạnh trước đó từ 1,100pts lên 1,280pts là 1 tháng, thông thường thời gian điều chỉnh cũng tương đương. Như vậy tháng 04 là tháng điều chỉnh, nhịp tích lũy/tăng giá mới vào tháng 05/2024.
  • Trong xu hướng giảm luôn có các nhịp hồi để nhà đầu tư bán ra.

Trong xu hướng giảm luôn xuất hiện các nhịp hồi, sau khi hồi phục vào cuối phiên chiều qua VnIndex sẽ tăng lên 1,240-1,250pts sau đó tiếp tục điều chỉnh.

Về tâm lý giao dịch:

Sau 1 tháng giằng co trong tháng 03/2024, lực cầu bị bào mòn và lực cung hiện tại đang chiếm ưu thế.

Những tin đồn, rủi ro hiện tại đang gia tăng khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng.

Các rủi ro bao gồm: tỷ giá, đà bán của khối ngoại, sự phục hồi về lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 2/2024 – những rủi ro này đến từ việc FED tiếp tục neo cao lãi suất hiện tại.

Đối với dòng tiền, khi vàng vẫn hot và tiền gởi lãi suất tiết kiệm nhích dần lên điều đó sẽ khiến dòng tiền vào thị trường chứng khoán bị chia sẻ.

Câu hỏi là những rủi ro đã được phản ánh vào giá chưa.

Điều đó tùy thuộc vào mức độ của các thông tin được cho là rủi ro là nhiều hay ít, với mức giá biến động như hiện tại thì thị trường đang đánh giá tác động của những rủi ro này là thấp.

Dựa vào thanh khoản có thể thấy được dòng tiền tham gia tăng/giảm từ đó cho thấy quan điểm của 1 bộ phận nhà đầu tư.

Mức độ chấp nhận rủi ro ở mỗi nhà đầu tư là khác nhau do đó dẫn đến tỷ trọng tham gia vào thị trường chứng khoán khác nhau khi cân nhắc giữa Rủi ro – Cơ hội.

Đối với các nhà đầu tư bám bảng thì rủi ro từ xung đột gia tăng có thể đem lại cơ hội đầu tư mới khi giá dầu biến động.

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-05-29
F.admin 2024-05-22
fatz.research 2024-05-20
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x