FATZ MORNING – GIỮ AN TOÀN

Thị trường tăng điểm 3 ngày liên tiếp với thanh khoản sụt giảm mạnh như bản tin FATZ MORNING – PATE CÁ HỒI có đề cập “Trong các đợt giảm điểm, thị trường luôn có những pha bật tăng như vậy, như món pate cá hồi không thể thiếu trong…

fatz.research lúc 2021-12-10

Thị trường tăng điểm 3 ngày liên tiếp với thanh khoản sụt giảm mạnh như bản tin FATZ MORNING – PATE CÁ HỒI có đề cập “Trong các đợt giảm điểm, thị trường luôn có những pha bật tăng như vậy, như món pate cá hồi không thể thiếu trong bàn tiệc Giáng sinh”

Ở thời điểm hiện tại, quan sát Danh mục của Nhà đầu tư cá nhân có thể chia ra các tình trạng như sau.

Tài khoản của nhà đầu tư cá nhân đang full hàng và vẫn đang lời, đó là lượng cổ phiếu được tích lũy ở thời điểm tháng 10 được nắm giữ tới bây giờ, lượng cổ phiếu này vẫn có lời ở mức giá hiện tại nhưng khi chứng kiến các phiên giảm sốc của thị trường các phiên vừa qua và thấy mức lời bị giảm đáng kể (đang lời 15% sau 3 phiên giảm mức lời còn 2-3%) điều đó sẽ dẫn đến tâm lý hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường tăng lại để đảm bảo thu lại lợi nhuận cho thời gian đầu tư từ tháng 10.

QUẢNG CÁO

Trường hợp thứ hai là full hàng nhưng đang lỗ, tuy nhiên mức lỗ giảm đáng kể sau 3 phiên hồi của thị trường, tâm lý chung của nhà đầu tư là căng thẳng và muốn cởi bỏ áp lực này do đó sẽ bán hàng ngay khi hòa vốn hoặc lỗ ít để có được cảm giác “về bờ”.  

Đối với nhà đầu tư cầm tiền, trong giai đoạn thị trường khó ăn sẽ đề cao sự an toàn, chỉ tham gia khi thị trường có sự cân bằng trở lại.

Tâm lý dẫn đến hành động, hành động dẫn đến biến động giá & khối lượng, với diễn biến tâm lý như trên của nhà đầu tư thì đà tăng của thị trường (nếu có) sẽ gặp nhiều áp lực từ đó mức tăng giá sẽ không cao, mức PE hiện tại của thị trường là 17.4 lần so với mức dự phóng cho cả năm là 18 lần thì biên độ tăng giá không còn hấp dẫn. Trong khi đó các thông tin về lạm phát kỷ lục ở Mỹ ảnh hưởng đến chính sách của Fed, biến chủng Omicron là những rủi ro chung của thị trường cần được cân nhắc.

Đánh giá giữa cơ hội và rủi ro, Danh mục Fatz vẫn tiếp tục giữ tỷ trọng 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt để bảo toàn lợi nhuận & an toàn cho cả Danh mục. Khi VnIndex tăng điểm thì Danh mục Fatz sẽ hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống tương ứng để gia tăng lượng tiền mặt nắm giữ.

Tổng quan Danh mục 10/12/21:

STTDanh mụcTỷ lệ phân bổ/
Tổng giá trị Danh mục
Tỷ lệ Tiền – Cổ phiếu
1Danh mục đầu tư giá trị40%0% – 40%
2Danh mục đầu tư cơ hội30%0% – 30%
3Danh mục trading30%30% – 0%
  100%30% – 70%
  • Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-06-14
fatz.research 2024-06-10
fatz.research 2024-06-07
fatz.research 2024-06-03