FATZ MORNING – DÒNG TIỀN XOAY NHANH

VnIndex trải qua một tuần giao dịch rung lắc mạnh, thể hiện trạng thái giằng co giữa phe mua và phe bán trên thị trường cũng như tâm lý dao động của nhà đầu tư. Biến động mạnh diễn ra trong phiên đầu tuần khi lực bán bất ngờ gia…

F.admin lúc 2022-02-21

VnIndex trải qua một tuần giao dịch rung lắc mạnh, thể hiện trạng thái giằng co giữa phe mua và phe bán trên thị trường cũng như tâm lý dao động của nhà đầu tư. Biến động mạnh diễn ra trong phiên đầu tuần khi lực bán bất ngờ gia tăng tại nhóm cổ phiếu Ngân hàng khiến VnIndex giảm gần 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai giảm về sát mốc 1,470pts, tuy nhiên những phiên sau đó đã cho thấy lực cầu bắt đáy tại ngưỡng hỗ trợ này là tương đối tốt.

Ở phiên giao dịch cuối tuần (18/02), bất chấp thị trường thế giới giảm mạnh, VN-Index đã phục hồi trở lại giúp chỉ số trụ được ngưỡng tâm lý 1,500pts. VnIndex giữ điểm số tốt nhưng diễn biến nhìn chung vẫn thận trọng, thể hiện qua diễn biến trầm lắng của các cổ phiếu có vốn hóa lớn.  

Đặc điểm nổi bật trong tuần là dòng tiền có vòng quay rất nhanh, các nhóm cổ phiếu thay nhau tăng điểm nhưng đà tăng là không đủ để giao dịch T3. Với cách di chuyển nhanh của dòng tiền có thể thấy lực mua hiện tại trên Thị trường chưa đủ mạnh và dòng tiền chưa lựa chọn được nhóm ngành dẫn dắt dẫn đến sự xoay tua liên tục từ dầu khí đến bất động sản, thép, chứng khoán…

QUẢNG CÁO

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo vẫn là tình hình căng thẳng giữa Nga – Ukraine và các nước phương Tây, căng thẳng này tiếp tục khiến chứng khoán toàn cầu lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Bên cạnh đó là nỗi lo về dự báo Fed tăng lãi suất quá nhanh và nhiều lần hơn dưới áp lực của lạm phát trong cuộc họp vào tháng 03 tới đây (Chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ đã tăng đến 7,5% trong tháng 1-2022, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982).

Còn ở trong nước khi nhiều ngân hàng thời gian gần đây liên tục điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi để giữ vững thị phần và đảm bảo nguồn vốn đáp ứng cho hoạt động tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ ngay từ đầu năm. Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao diễn biến bật tăng lãi suất vừa qua chỉ mang tính nhất thời hay tiếp tục leo thang trong thời gian tới vì xu hướng lãi suất tăng trước mắt sẽ thu hẹp biên lãi ròng (NIM) của các Ngân hàng, đồng thời gây áp lực cho thị trường chứng khoán vì thị trường chứng khoán chưa bao giờ thích diễn biến lãi suất tăng trở lại.

Với các đánh giá như trên, dự báo trong tuần tiếp theo VnIndex sẽ tiếp tục có các phiên rung lắc. Vùng giá 1,511pts đóng vai trò quan trọng vì đây chính là đỉnh của sóng (A) – (B) đồng thời cũng là vai phải trong mô hình Vai – đầu – Vai, khi VnIndex chưa vượt mức giá 1,511pts của ngày 26/11/21 với sự dứt khoát và thanh khoản tăng mạnh thì xu hướng tăng vẫn chưa quay lại.

Cân nhắc các kịch bản của thị trường và dưới góc độ bảo toàn lợi nhuận cùng với sự kiên nhẫn, chúng tôi tiếp tục chờ đợi cơ hội tốt hơn từ thị trường. Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt.

Tổng quan Danh mục 21/02/22:

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-05-29
F.admin 2024-05-22
fatz.research 2024-05-20