FATZ MORNING – DÒNG TIỀN NGOẠI

Thị trường có phiên tăng điểm với động lực chính đến từ Vn30 trong khi đó nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap vẫn chịu áp lực bán khiến chỉ số giảm điểm, dòng tiền ngoại tham gia mạnh vào Vn30 (dựa trên cơ sở định giá P/E thị trường hấp…

fatz.research lúc 2022-05-06

Thị trường có phiên tăng điểm với động lực chính đến từ Vn30 trong khi đó nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap vẫn chịu áp lực bán khiến chỉ số giảm điểm, dòng tiền ngoại tham gia mạnh vào Vn30 (dựa trên cơ sở định giá P/E thị trường hấp dẫn) là yếu tố hỗ trợ thị trường.

Trong đợt biến động giá này, một bộ phận nhà đầu tư cá nhân hiện đang bị lỗ trên tài khoản nên dẫn tới tình hình mua bán ở nhóm này bị đóng băng khi không thể xoay, đảo hàng được. Còn ở nhóm nhà đầu tư cá nhân đang chờ giải ngân, chịu sự chi phối lớn bởi tâm lý thận trọng khi thị trường có sự biến động mạnh do đó mức độ giải ngân sẽ chậm và chờ đợi sự xác nhận xu hướng chung của thị trường. Do đó khi thị trường không tăng giá thì thanh khoản từ các nhóm này cũng chỉ ở mức như trung bình các phiên vừa qua.

Quan sát giao dịch, ở các cổ phiếu được gọi là mạnh trong đợt giảm vừa qua (những cổ phiếu có sự tăng giá nhanh hơn so với bình quân thị trường) đều chịu áp lực bán khi có mức tăng giá 5-7%, áp lực bán mạnh đẩy giá giảm sâu tuy nhiên sau đó lại có lực mua vào ở mức giá thấp cho thấy dòng tiền vẫn ưu tiên nắm giữ ngắn hạn và trading để tìm kiếm chênh lệch giá trong phiên.

QUẢNG CÁO

Để thị trường tăng trở lại cần có 1 dòng tiền đủ bền để duy trì lực mua đều – liên tục, từ đó thay đổi các điểm số về mặt kỹ thuật cũng như hỗ trợ về tâm lý cho nhà đầu tư. Qua đó mới thấy được vai trò của dòng tiền ngoại lúc này, nhà đầu tư ngoại liên tục mua ròng khi thị trường có mức giảm sâu, điều đó được giải thích vì lệnh giao dịch được đưa ra dựa trên lý tính (qua các số liệu, dựa trên cơ sở định giá P/E thị trường hấp dẫn) thay vì thực hiện giao dịch phụ thuộc vào tâm lý, tin đồn như nhà đầu tư cá nhân đang làm.

Trong quý 1/2022 nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 7,000 tỷ khi VnIndex ở mức 1,500pts, trong tháng 4 khi VnIndex giảm điểm mạnh nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại 4,000 tỷ thông qua kênh khớp lệnh và thỏa thuận.

Trong cuộc họp vào tối thứ 4, FED đã tăng 0.5% điểm lãi suất đây là mức tăng cao nhất trong 22 năm qua và dưới áp lực chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh dự báo trong thời gian tới FED sẽ phải tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất.

Ở diễn biến cuộc họp OPEC+, việc OPEC+ tăng sản lượng nhỏ giọt cũng như việc giá USD tăng, cấm vận dầu Nga của EU đã làm cho giá dầu tiến về gần mức giá 110$. Hậu quả là giá xăng neo ở mức cao sẽ kéo theo bóng ma lạm phát, theo tính toán, nếu giá dầu thô thế giới bình quân năm 2022 ở mức 100-125 USD/thùng, thì xăng dầu trong nước tăng bình quân từ 40-75%, khi đó chỉ riêng yếu tố xăng dầu tác động làm lạm phát của nền kinh tế tăng từ 1.44-2.7%, và dẫn đến một cuộc đua khác.

Với nhận định và diễn biến thực tế của thị trường trong vài tháng qua, Danh mục FATZ vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, đây chỉ là giai đoạn đầu của quá trình tăng giá nhằm quay về giá trị thực của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm.

Tổng quan Danh mục 06/05/22:

STTDanh mụcTỷ lệ phân bổ/
Tổng giá trị Danh mục
Tỷ lệ Tiền – Cổ phiếu
1Danh mục đầu tư giá trị40%0% – 40%
2Danh mục đầu tư cơ hội30%0% – 30%
3Danh mục trading30%0% – 30%
  100%0% – 100%

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-05-29
F.admin 2024-05-22
fatz.research 2024-05-20