FATZ MORNING – ĐIỀU ĐẶC BIỆT TỪ VDSC

Các thông tin nổi bật trong tuần là phiên Bế mạc kỳ họp chuyên đề của Quốc hội vào ngày mai, các nội dung quan trọng được thảo luận là gói kích thích kinh tế; chủ trương đầu tư Dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025;…

F.admin lúc 2022-01-10

Các thông tin nổi bật trong tuần là phiên Bế mạc kỳ họp chuyên đề của Quốc hội vào ngày mai, các nội dung quan trọng được thảo luận là gói kích thích kinh tế; chủ trương đầu tư Dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật đầu tư, Đấu thầu…; chính sách đặc thù cho thành phố Cần Thơ dự kiến được thông qua. Ngoài ra vào phiên giao dịch thứ 4 và thứ 5, số liệu lạm phát của Trung Quốc, Mỹ sẽ được công bố.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), CPI của Việt Nam có thể tăng 1.4 điểm % lên 3.45% trong 2022 là nước có mức tăng CPI cao nhất trong khu vực. Áp lực của giá nguyên vật liệu tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng khiến lạm phát ở Châu Á bắt đầu bắt kịp xu hướng tăng lên của toàn cầu.

Hiện lạm phát tại Mỹ đang duy trì ở mức cao nhất kể từ giai đoạn 1990, và CPI tháng 12.2021 dự báo tiếp tục tăng 0.4% so với tháng trước. Tại Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng cao nhất trong vòng 15 tháng gần đây, dưới áp lực lạm phát các ngân hàng trung ương toàn cầu lựa chọn các chính sách lãi suất khác nhau để tiếp tục kích thích kinh tế hoặc ngăn chặn lạm phát và điều đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến dòng vốn tổ chức, nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

QUẢNG CÁO

VnIndex tuần qua tăng 2% lên 1,528pts, trong khi VnMidcap tăng 3.8% VnSmallcap tăng 5.1% thì Vn30 đi ngược với mức giảm 0.2%. Thị trường được chia thành hai bức tranh, một bên là Chỉ số Vn30 đại diện cho các cổ phiếu vốn hóa lớn, là rổ hàng ưu thích của nhà đầu tư tổ chức & nhà đầu tư nước ngoài, nhóm cổ phiếu này chịu áp lực bán liên tục của tổ chức & nước ngoài trong năm 2021 và tuần đầu tiên của 2022. Động cơ bán của nhóm này có thể đến từ yếu tố lạm phát trên toàn cầu và sự thay đổi trong chính sách lãi suất, đồng thời về mặt định giá P/E hiện tại của thị trường là 17.8 được đánh giá là đã phù hợp với Kết quả kinh doanh 2021 nên tiềm năng tăng giá không cao.

Ngược lại với Vn30, dòng tiền tiếp tục chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, các cổ phiếu liên tục lập đỉnh lịch sử khi thu hút được dòng tiền đầu tư & đầu cơ. Mới đây CTCP Chứng khoán Rồng Việt ra báo cáo phân tích cổ phiếu DIG với định giá là 36.100 đồng/cp, tương đương mức giảm gần 70% so với thị giá hiện tại.

Sau nhiều các thông tin bên lề cảnh báo dòng tiền đầu cơ trên thị trường thì đây được xem là thông tin chính thức đầu tiên từ một Công ty chứng khoán, đây là điều rất đặc biệt vì các khuyến nghị của Công ty chứng khoán thường đưa ra khuyến nghị Mua hoặc phù hợp thị trường để tránh những rủi ro tiềm ẩn. Do đó, việc VDSC ra khuyến nghị Bán với mức giảm giá gần 70% là điều rất đặc biệt, đây là tín hiệu cho thấy các công ty chứng khoán đã sẵn sàng cho sự cảnh báo mạnh mẽ hơn về các cổ phiếu đầu cơ. Thị trường sắp tới có thể chứng kiến làn sóng tăng giá của nhóm Smallcap như đã đề cập trong bản tin Fatz tuy nhiên khi giá tăng cũng đồng nghĩa với mức độ rủi ro càng gia tăng hơn nữa, việc bảo toàn lợi nhuận là rất quan trọng trong thời điểm hiện tại.

Tỷ trọng Danh mục Fatz hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt. Dưới góc độ bảo toàn lợi nhuận cùng với sự kiên nhẫn, chúng tôi tiếp tục chờ đợi cơ hội tốt hơn từ thị trường.

Tổng quan Danh mục 10/01/22:

  • Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-05-29
F.admin 2024-05-22
fatz.research 2024-05-20