FATZ MORNING – DỄ ĐẾN DỄ ĐI

Trong 2 phiên giao dịch vừa qua, các đợt bán xuống như những cơn sóng ngày càng dồn dập hơn khiến những Lâu đài cát lung lay và sụp đổ. Thị trường biến động khá mạnh do lực bán giá thấp diễn ra trên diện rộng, VnIndex giảm 10.12 điểm…

fatz.research lúc 2021-11-17

Trong 2 phiên giao dịch vừa qua, các đợt bán xuống như những cơn sóng ngày càng dồn dập hơn khiến những Lâu đài cát lung lay và sụp đổ. Thị trường biến động khá mạnh do lực bán giá thấp diễn ra trên diện rộng, VnIndex giảm 10.12 điểm (-0.69%) có phiên giảm điểm mạnh nhất từ ngày 28/9 đến nay.

Thị trường điều chỉnh chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap, đây là phiên điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi tăng 8 phiên liên tiếp của 2 nhóm này. Dòng tiền có sự chốt lời quyết liệt ở các nhóm cổ phiếu có chuỗi tăng mạnh trước đó, đồng thời Khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao cho thấy áp lực bán vẫn còn đang rất mạnh.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư cá nhân bán cổ phiếu đầu cơ, những cổ phiếu không có nền tảng cơ bản tốt tăng giá không có lý do, vì đây chỉ là những “Lâu đài trên cát”. Nên tập trung giải ngân vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản, giá cổ phiếu chưa tăng trong thời gian qua và được hưởng lợi từ triển vọng kinh doanh 2022.

QUẢNG CÁO

Thị trường chứng khoán ngày càng phát triển, đặc biệt là ở giai đoạn phát triển nóng và mạnh như thời gian vừa qua khiến thị trường có những sự thay đổi nhất định, tốt có xấu có. Dòng tiền mới đổ mạnh vào thị trường, cơ hội từ thị trường mở rộng tuy nhiên kèm theo đó là sự dễ dãi trong đầu tư dẫn đến trên thị trường xuất hiện nhiều cách thức không chính thống để tạo ra những cuộc chơi phù phiếm. Nhà đầu tư nên lưu ý trong các thị trường thì thị trường chứng khoán là một trong những nơi tập trung những người giỏi nhất, đây cũng là nơi lợi ích bị cạnh tranh ở mức cao nhất (giữa thị phần của các CTCK, lợi nhuận của tổ chức, cá nhân khi thực hiện mua – bán) thì việc mong chờ điều gì đó dễ dàng là nhiệm vụ bất khả thi. Lợi nhuận dễ dàng có được thì cũng sẽ dễ dàng mất đi. Như Bài hát “Dễ đến dễ đi” của Quang Hùng MasterD, sẽ có nhiều “Câu thề xưa vỡ trong chiều mưa”.

Tiêu điểm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long (TLG)

Tiêm chủng mũi 2 cho học sinh 12-17 tuổi, kỳ vọng doanh thu tăng trưởng trở lại.

  • Khi dịch COVID-19 thứ tư bùng phát tại Việt Nam, các trường học đóng cửa đã khiến doanh thu của Quý 3/2021 giảm -45% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 450 tỷ đồng và Lợi nhuận giảm còn 4 tỷ. Bên cạnh sự ảnh hưởng từ mảng bán hàng, thì TLG và các công ty trong ngành phải đối mặt với việc giá các nguyên vật liệu tăng (giá hạt nhựa) làm ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành. Các thông tin bất lợi khiến cho cổ phiếu TLG không tăng giá trong Quý vừa qua.
  • Trong số liệu Báo cáo KQKD Quý 3/2021, TLG có mức hàng tồn kho là 300 tỷ tăng + 50% so với Quý 2 và tỷ trọng hàng tồn kho Nguyên vật liệu chiếm khoảng 70%/Hàng tồn kho. Điều đó cho thấy TLG hiện có sẵn lượng hàng tồn kho nguyên vật liệu giá thấp và điều này sẽ giúp Công ty tiếp tục duy trì được biên lợi nhuận gộp ở mức cao là 36.9% khi sản lượng bán tăng trở lại, đồng thời có “bộ đệm” để tránh được áp lực tăng giá hiện tại do việc chi phí sản xuất tăng tạo thuận lợi cho việc chiếm lĩnh thêm thị phần. 
  • Thời gian vừa qua TLG tập trung vào phát triển các sản phẩm mới liên quan đến mảng văn phòng phẩm hiện tại của TLG nhưng có các ứng dụng rộng rãi hơn, và tiếp tục phát triển các kênh thương mại điện tử – cả thông qua trang web do TLG tự phát triển và thông qua các nền tảng thương mại điện tử khác như Tiki, Shopee và Lazada.

Một số dự án phát triển sản phẩm mới đáng chú ý bao gồm hợp tác với CTCP Tập đoàn Kido để cung cấp hàng hóa cho chuỗi cà phê & trà Chuk Chuk mới thành lập của KDC; hợp tác với Medlife trong việc sản xuất các thiết bị y tế bằng nhựa và phát triển đồ chơi STEAM.

  • Đồng thời, chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho học sinh và trẻ em từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn TP.HCM đã bắt đầu từ ngày 27/10 và đến ngày 22/11 sắp tới đợt tiêm Vắc xin mũi 2 được thực hiện để đảm bảo an toàn cho học sinh có thể đến trường. Với tiến độ tiêm chủng vắc xin chúng tôi kỳ vọng doanh thu TLG sẽ tăng trưởng mạnh mẽ để bù đắp lại các phần doanh thu chưa thực hiện được. Dự phóng Doanh thu của TLG năm 2022 và 2023 tiếp tục tăng trưởng, giúp P/E forward ở mức 9 lần, đây là mức định giá rất hấp dẫn với cổ phiếu của nhà sản xuất văn phòng phẩm hàng đầu Việt Nam.
Nguồn: VCSC

Tổng quan Danh mục 17/11/21:

  • Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-05-29
F.admin 2024-05-22
fatz.research 2024-05-20