FATZ MORNING – ĐẦU CÁ ĐÁ CẦU

VnIndex đang ở vùng 1,000pts định giá hiện tại rẻ nhưng triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp như thế nào cũng như có còn thêm rủi ro nào khác? Rủi ro đã phản ánh hết vào giá hay chưa? Đây cũng là câu hỏi để từ đó có được thời…

F.admin lúc 2022-11-02

VnIndex đang ở vùng 1,000pts định giá hiện tại rẻ nhưng triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp như thế nào cũng như có còn thêm rủi ro nào khác? Rủi ro đã phản ánh hết vào giá hay chưa? Đây cũng là câu hỏi để từ đó có được thời điểm cho dòng tiền kích hoạt trở lại.

  • Các áp lực đã được nhận diện là: dòng tiền hiện tại căng thẳng, lạm phát và lãi suất sẽ tiếp tục tăng, từ đó khiến biên lợi nhuận của doanh nghiệp bị bào mòn, đặc biệt là sự kiện VTP-SCB
  • Thị trường sẽ khó có thêm các sự kiện bất ngờ vì dư chấn từ quả bom VTP-SCB vẫn còn lớn (khiến áp lực thanh khoản vnd tăng -> NHNN phải tăng nhanh lãi suất vnd đồng thời với khoảng vài trăm cty có liên quan thì việc xử lý còn lâu dài) thị trường sẽ đổ kiểu domino nếu có sự kiện tương tự. Do đó áp lực tiếp theo của VnIndex là những vấn đề dự báo được, cái gì dự báo được thì dễ kiểm soát.
  • Nếu so sánh sóng tăng của VnIndex như Con cá, gồm có Đầu cá – thân cá và đuôi cá, thì Q thiên về kịch bản thời điểm hiện tại là Đầu cá, thị trường sẽ tăng giảm xoay quanh mốc 1,000pts thêm 1 thời gian để hấp thụ hết các dư chấn của các vấn đề vừa qua cũng như hấp thụ dần các dự báo xấu sắp tới (như lạm phát tăng và lãi suất tiếp tục tăng); trong giai đoạn đầu cá thì Cơ hội cũng kèm rủi ro nên sẽ ưu tiên chọn cá bự và trading nhanh.

Các áp lực đã được nhận diện là: căng thẳng dòng tiền, lạm phát và lãi suất sẽ tiếp tục tăng từ đó khiến biên lợi nhuận của doanh nghiệp bị bào mòn, đặc biệt là sự kiện của VTP-SCB. Thị trường sẽ khó có thêm các sự kiện bất ngờ vì dư chấn từ quả bom VTP-SCB vẫn còn lớn (khiến áp lực thanh khoản VND tăng dẫn tới NHNN phải tăng nhanh lãi suất VND để duy trì sự hấp dẫn của tiền đồng so với USD tránh biến động mạnh tỷ giá, đồng thời với việc khoảng vài trăm công ty có liên quan thì việc xử lý đến sự kiện này còn lâu dài). Thị trường sẽ đổ kiểu domino nếu có sự kiện tương tự, do đó các sự kiện bất ngờ sẽ không xảy ra, áp lực tiếp theo của thị trường là những vấn đề dự báo được như lạm phát & lãi suất tăng, thông thường những gì dự báo được thì sẽ điều chỉnh, kiểm soát được.

Nếu so sánh sóng tăng của VnIndex như Con cá, gồm có Đầu cá, thân cá và đuôi cá, thì thời điểm hiện tại đang là Đầu cá. VnIndex sẽ tăng giảm xoay quanh mốc 1,000pts thêm 1 thời gian để hấp thụ hết các dư chấn của các vấn đề vừa qua cũng như hấp thụ dần các dự báo xấu sắp tới (như lạm phát tăng và lãi suất tiếp tục tăng); trong giai đoạn đầu cá thì Cơ hội cũng kèm rủi ro nên sẽ ưu tiên chọn cá bự là những công ty có nền tảng tài chính mạnh và hoạt động kinh doanh ít chịu rủi ro từ việc biến động lãi suất, tỷ giá.

QUẢNG CÁO

Danh mục FATZ hiện tại giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, về danh mục trading là cổ phiếu Ngân hàng.

Tổng quan Danh mục 02/11/22:

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.