FATZ MORNING – DANH MỤC ĐẦU TƯ 2022

Kết thúc 2021, Thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường tăng điểm mạnh nhất trên thế giới, VnIndex tăng 35.7% lên mốc 1,498pts. Tâm điểm của thị trường là dòng vốn của Nhà đầu tư cá nhân với số lượng mở tài khoản kỷ lục…

fatz.research lúc 2022-01-05

Kết thúc 2021, Thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường tăng điểm mạnh nhất trên thế giới, VnIndex tăng 35.7% lên mốc 1,498pts. Tâm điểm của thị trường là dòng vốn của Nhà đầu tư cá nhân với số lượng mở tài khoản kỷ lục cùng giá trị giao dịch tăng gấp 5 lần so với 2019, nhà đầu tư có năm giao dịch đại thắng với giá trị tài khoản tăng theo cấp số nhân. Lựa chọn Danh mục đầu tư 2022 giúp Nhà đầu tư đem lại hiệu suất vượt trội, vượt qua những biến động của thị trường năm 2022.

Cơ hội đầu tư năm 2022 sẽ tập trung vào các chủ đề: i) “sự kết thúc” của dịch Covid-19, ii) tác động của gói kích cầu, iii) nền kinh tế hồi phục và iv) hiện tượng lạm phát toàn cầu leo thang.

Các chủ đề đầu tư mở ra triển vọng đầu tư ở các lĩnh vực, ngành nghề năm 2022.Khi tỷ lệ tiêm chủng văc-xin đạt mức bao phủ toàn dân và sự phát triển của các loại thuốc đặc trị, sẽ giúp hoạt động của nền kinh tế trở về trạng thái bình thường. Ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 là Du lịch& ngành nghề liên quan sẽ trở thành ngành có tiềm năng lợi nhuận cao nhất.

QUẢNG CÁO

Gói kích cầu đang được Quốc hội thảo luận là động lực cho nhóm cổ phiếu Đầu tư công & Vật liệu xây dựng. Các gói giải pháp tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ Doanh nghiệp kỳ vọng giúp GDP quay lại quỹ đạo tăng trưởng, ngành Tiêu dùng Thực phẩm và Bán lẻ là những ngành nghề bứt tốc trong 2022.

Trong khi đó, hiện tượng leo thang lạm phát trên toàn cầu khiến cổ phiếu ngành Bảo hiểm là con gà đẻ trứng vàng khi lãi suất ngân hàng tăng trở lại. 

Trải qua 21 năm, VnIndex giao dịch qua năm khung giao dịch chính, mỗi khung giao dịch từ 3-4 năm. Hiện tại chúng ta đang ở khung giao dịch thứ sáu, bắt đầu từ tháng 09/2020, như timeline của 1 khung giao dịch thông thường VnIndex đang đi vào nửa sau của quá trình. Nói như vậy để thấy được, 2020 – 2021 là năm vàng của VnIndex, còn 2022 việc tìm kiếm lợi nhuận sẽ khó khăn hơn.

Đồng thời sau hai năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào 2020, VnMidcap & VnSmallcap có mức tăng gấp 3, 4 lần so với thị trường chung, trong đó có những cổ phiếu tăng giá gấp 5 lần, 8 lần. Các cổ phiếu có mức tăng giá “bằng lần” đẩy mặt bằng giá chung của thị trường lên cao, đây là yếu tố khiến cho lợi nhuận của nhà đầu tư năm 2022 không còn dư địa tăng mạnh như năm trước.

Với Danh mục đầu tư 2022, chúng tôi lựa chọn cổ phiếu dựa trên tiêu chí “Mức sinh lời khi đầu tư & Định giá”. Dưới đây là các cổ phiếu ưu thích đại diện cho các nhóm ngành có triển vọng trong năm 2022 và kỳ vọng lợi nhuận tăng.

Các cổ phiếu ưu thích trong ngành Bảo hiểm là ABI, PVI, BIC, MIG, BLI, BVH

Trong ngành Tiêu dùng – Thực phẩm: VNM có định giá hấp dẫn. Các cổ phiếu ngành Bia như SAB, WSB, SMB sẽ quay trở lại khi giá cổ phiếu cũng như KQKD đang ở đáy. Trong năm 2021 giá cước vận tải tăng mạnh đã triệt tiêu lợi nhuận của ngành Thủy sản, với tình hình giá cước vận tại giảm trong 2022 sẽ giúp lợi nhuận ngành tăng khá, đồng thời với việc tăng giá thủy sản thì các cổ phiếu MPC, VHC, FMC, ANV là lựa chọn tốt.

Đối với ngành Xây dựng & VLXD, những công ty trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng sẽ được hưởng lợi lớn và những công ty xây dựng của địa phương như LHC, LBM, HUB, THG có lợi thế tiếp cận các gói thầu tốt hơn. Mảng xây dựng hạ tầng điện, chúng tôi đánh giá cao cổ phiếu PC1 và TV2.

Du lịch và liên quan: cổ phiếuTCT, DSN có Định giá hấp dẫn và giá chưa tăng, tương lại quay lại mức lợi nhuận cũ khi đại dịch “kết thúc”.

Vận tải hành khách: VJC, SKG

Bến bãi: ACV, WCS và các công ty có hoạt động kinh doanh liên quan như AST, NCT

Thu phí cầu đường: HTI, CTI lợi nhuận sẽ phục hồi

Dịch vụ cung ứng du lịch: EVE với nhu cầu tái đầu tư chăn ga gối nệm của các chuỗi khách sạn, Resort sẽ hỗ trợ kinh doanh

Bán lẻ: MWG, PNJ, FRT, VRE

Khi kết quả kinh doanh phục hồi, kỳ vọng đã có thể phản ánh vào giá cổ phiếu, do đó cần chọn mã chưa tăng thì lợi nhuận đầu tư mới lớn, định giá cũng là yếu cực kỳ quan trọng trong việc quyết định lợi nhuận của cổ phiếu đem lại. Để biết định giá hấp dẫn hay không, thì phải so sánh với lợi nhuận của công ty trước dịch (2019), so sánh định giá hiện nay với mức lợi nhuận đó để biết có hấp dẫn hay không.

Danh mục Fatz vẫn tiếp tục giữ tỷ trọng 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt để bảo toàn lợi nhuận & an toàn cho cả Danh mục.

Tổng quan Danh mục 05/01/22:

STTDanh mụcTỷ lệ phân bổ/
Tổng giá trị Danh mục
Tỷ lệ Tiền – Cổ phiếu
1Danh mục đầu tư giá trị40%0% – 40%
2Danh mục đầu tư cơ hội30%0% – 30%
3Danh mục trading30%30% – 0%
  100%30% – 70%
  • Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-06-14
fatz.research 2024-06-10
fatz.research 2024-06-07
fatz.research 2024-06-03