FATZ MORNING – CHỌN LỌC

Thị trường có tuần giảm điểm với khối lượng cao sau 3 tuần tăng điểm trước đó, diễn biến chung tiếp tục là sự đan xen giữa các nhóm ngành thậm chí là phân hóa ở các cổ phiếu trong ngành. Với cách thức giao dịch như vậy điểm số…

fatz.research lúc 2023-09-18

Thị trường có tuần giảm điểm với khối lượng cao sau 3 tuần tăng điểm trước đó, diễn biến chung tiếp tục là sự đan xen giữa các nhóm ngành thậm chí là phân hóa ở các cổ phiếu trong ngành.

Với cách thức giao dịch như vậy điểm số chung VnIndex sẽ dao động trong khung biên độ trong 2023 và cơ hội đến từ sự chọn lọc.

Nguồn: Dragon Capital

Dựa trên khung thời gian 4-5 năm tiếp theo, chúng ta hiện tại đang ở giai đoạn Hồi phục sau đợt giảm giá mạnh của 2022. Năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới tuy nhiên trong 2023 sẽ không có các nhịp tăng mạnh mẽ mà giao dịch trong khung biên độ, khi lợi nhuận của các công ty niêm yết cải thiện (đặc biệt ở các nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu VnIndex) thì thị trường mới có động lực tăng giá cao.

QUẢNG CÁO

Yếu tố quan trọng hỗ trợ cho sự phục hồi của VnIndex là sự cải thiện về lợi nhuận & doanh thu của công ty niêm yết và biến động giá cũng xoay quanh kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận, trong khi ở một số nhóm ngành Kết quả kinh doanh có sự hồi phục rõ nét để làm nền tảng cho giá thì ở một số nhóm cổ phiếu còn lại biến động giá chủ yếu dựa vào kỳ vọng trong tương lai, do đó sự phân hóa sẽ tiếp tục khi các cổ phiếu tốt chưa được đánh giá đúng mức và ngược lại có các cổ phiếu đang phản ánh quá mức kỳ vọng, sự chọn lọc mang lại hiệu suất đầu tư cao.

Nguồn: Dragon Capital

Trong diễn biến ngắn hạn, hiện tại dự báo tăng trưởng GDP Quý 3/2023 sẽ không được như kỳ vọng (kế hoạch là tăng trưởng quý III đạt 6.8% và tăng trưởng quý IV phải đạt 9%).

Do đó ở thời điểm hiện tại, với việc chưa có sự cải thiện trên số liệu và VnIndex đang ở vùng giá trung bình của giai đoạn 2020-2023 thì sự tích lũy tạo nền là bước cần thiết cho sự phát triển của thị trường trong giai đoạn sắp tới.

Việc đánh giá mức độ biến động mở rộng cùng với việc giao dịch được tạo ra để cuốn nhà đầu tư giải ngân cho thấy diễn biến khá phù hợp với kịch bản, do đó ở vùng giá này chúng tôi không ưu thích các giao dịch trading, các giao dịch sau khi bắt ở vùng giá 1,160pts được đóng vị thế, điểm chờ trước mắt ở 1,200pts, đặc biệt khi Sự chọn lọc xuất hiện thì việc lựa chọn cổ phiếu là yếu tố quan trọng nhất, vùng giá biến động của VnIndex chỉ mang tính chất tham khảo hỗ trợ việc giải ngân.

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2023-10-04
F.admin 2023-10-02
fatz.research 2023-09-29
fatz.research 2023-09-27
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x