FATZ MORNING – CHỜ MUA

Năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới của thị trường khi những điều xấu nhất đã đi qua, tuy nhiên trong 2023 sẽ không có các nhịp tăng mạnh mẽ mà giao dịch trong khung biên độ, do đó khi VnIndex điều chỉnh là cơ…

F.admin lúc 2023-09-25

Năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới của thị trường khi những điều xấu nhất đã đi qua, tuy nhiên trong 2023 sẽ không có các nhịp tăng mạnh mẽ mà giao dịch trong khung biên độ, do đó khi VnIndex điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu cho dài hạn.

Hai tuần giảm điểm liên tiếp giúp VnIndex về gần vùng giá mua, các lệnh trading sẽ được mở khi VnIndex quanh 1,170pts.

Việc giảm giá của cổ phiếu chứng khoán với khối lượng cao và biên độ mạnh cho thấy sự quyết liệt khi bán (đã có mức lợi nhuận tốt hoặc áp lực bán do tỷ lệ margin cao) do đó sau 1,2 phiên giảm nữa thì thông thường nhóm chứng khoán cần thời gian để cân bằng trở lại.

QUẢNG CÁO

Nhóm chứng khoán là dòng dẫn dắt thị trường đi lên từ phiên 18/08/2023 và hiện tại cũng là nhóm khiến VnIndex điều chỉnh trong 2 phiên gần đây.

Khi thị trường giảm mạnh dòng Ngân hàng với sự tăng giá của các trụ cột VCB CTG BID đã giúp thu hẹp đà tăng giá, cho thấy sự điều tiết giữa các nhóm ngành.

Khi sự điều tiết vẫn tiếp diễn thì chỉ số khó giảm sâu (dưới vùng giá 1,160pts) do đó các lệnh trading chờ đợi để sẵn sàng giải ngân.

Dựa trên khung thời gian 4-5 năm tiếp theo, chúng ta hiện tại đang ở giai đoạn Hồi phục sau đợt giảm giá mạnh của 2022. Năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới tuy nhiên trong 2023 sẽ không có các nhịp tăng mạnh mẽ mà giao dịch trong khung biên độ, khi lợi nhuận của các công ty niêm yết cải thiện (đặc biệt ở các nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu VnIndex) thì thị trường mới có động lực tăng giá cao.

Yếu tố quan trọng hỗ trợ cho sự phục hồi của VnIndex là sự cải thiện về lợi nhuận & doanh thu của công ty niêm yết và biến động giá cũng xoay quanh kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận, trong khi ở một số nhóm ngành Kết quả kinh doanh có sự hồi phục rõ nét để làm nền tảng cho giá thì ở một số nhóm cổ phiếu còn lại biến động giá chủ yếu dựa vào kỳ vọng trong tương lai, do đó sự phân hóa sẽ tiếp tục khi các cổ phiếu tốt chưa được đánh giá đúng mức và ngược lại có các cổ phiếu đang phản ánh quá mức kỳ vọng, sự chọn lọc mang lại hiệu suất đầu tư cao.

Với sự thay đổi của các yếu tố về định giá, triển vọng nhịp tăng tiếp theo của thị trường sẽ chứng kiến sự tăng giá của các nhóm ngành mới thay thế cho các nhóm ngành đã nổi sóng trong giai đoạn của Quý 3/2023.

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2023-11-29
fatz.research 2023-11-27
fatz.research 2023-11-24
fatz.research 2023-11-22
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x