FATZ MORNING – BIẾN ĐỘNG MẠNH

Thị trường dao động với biên độ hẹp quanh mức giá tham chiếu, VnIndex gần như đi ngang khi tâm lý thận trọng bao trùm chờ đợi các diễn biến thông tin chính trong tuần. Trong các phiên giao dịch tiếp theo, khi thông tin được cập nhật thì VnIndex…

F.admin lúc 2021-12-15

Thị trường dao động với biên độ hẹp quanh mức giá tham chiếu, VnIndex gần như đi ngang khi tâm lý thận trọng bao trùm chờ đợi các diễn biến thông tin chính trong tuần. Trong các phiên giao dịch tiếp theo, khi thông tin được cập nhật thì VnIndex sẽ có mức độ biến động cao hơn. 

Ở kỳ họp chính sách tháng 12 của FED đang diễn ra, FED dự kiến sẽ thúc đẩy nhanh việc thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản, từ đó tạo cơ sở cho đợt tăng lãi suất đầu tiên vào năm tới. Điều này kỳ vọng ảnh hưởng đến làn sóng tăng lãi suất chung trên toàn cầu, trong phiên giao dịch hôm qua nhóm ngành Bảo hiểm cũng đã thu hút nhà đầu tư nhằm chờ đón cơ hội từ các quyết định này của FED.

Tính từ đầu tháng 07 đến nay, VnIndex đi theo 2 mô hình chính. Đầu tiên là mô hình tam giác cân từ tháng 07 đến tháng 10, dựa vào mô hình này FATZ đã liên tục khuyến nghị mua cổ phiếu hướng tới mốc 1,400pts & cao hơn trong 23 bản tin liên tiếp.

QUẢNG CÁO

Sau đó từ tháng 10, VnIndex tăng điểm trong kênh xu hướng lên trước khi phá vỡ mô hình vào phiên 03/12, sau các phiên giảm điểm mạnh và hồi trở lại thì tâm lý chung của thị trường là thận trọng. Lực mua và lực bán đang ở mức cân bằng, tuy nhiên có sự đặc biệt là trong các phiên tăng điểm của VnIndex thì nhóm VnMidcap & VnSmallcap – đại diện cho dòng tiền của Nhà đầu tư cá nhân – lại tăng mạnh hơn nhóm Vn30 rất nhiều (VnMidcap có chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp), việc thị trường tăng lại không có sự góp sức của Vn30 cũng đưa ra dấu hiệu nhịp tăng này là không bền vững. Điều đó có nghĩa dòng tiền nhà đầu tư cá nhân vẫn hào hứng với thị trường hiện tại trong khi dòng tiền lớn vẫn chưa tham gia. 

Với diễn biến hiện tại VnIndex cần có phiên re-test vùng 1,424pts để có thể giải phóng bớt lượng hàng kẹp ở mốc 1,500pts, đặc biệt khi VnIndex về vùng 1,380pts sẽ kích hoạt được dòng tiền giải ngân mới.

Nhà đầu tư hạn chế giao dịch Trading T+ và ưu tiên giữ trạng thái chủ động trên tài khoản để có thể phản ứng với các thông tin từ thị trường.

Đánh giá giữa cơ hội và rủi ro, Danh mục Fatz vẫn tiếp tục giữ tỷ trọng 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt để bảo toàn lợi nhuận & an toàn cho cả Danh mục. Khi VnIndex tăng điểm thì Danh mục Fatz sẽ hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống tương ứng để gia tăng lượng tiền mặt nắm giữ.

Tổng quan Danh mục 13/12/21:

• Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-07-08
fatz.research 2024-06-24