FATZ MORNING – 1,200pts

Trong hai phiên giao dịch gần đây, khối lượng giao dịch đã giảm sút trở lại (khối lượng khớp lệnh phiên hôm qua chỉ bằng ½ so với phiên 22/09/23 việc khối lượng giao dịch giảm đi kèm với mức biến động giá co hẹp lại cho thấy dấu hiệu…

fatz.research lúc 2023-09-29

Trong hai phiên giao dịch gần đây, khối lượng giao dịch đã giảm sút trở lại (khối lượng khớp lệnh phiên hôm qua chỉ bằng ½ so với phiên 22/09/23 việc khối lượng giao dịch giảm đi kèm với mức biến động giá co hẹp lại cho thấy dấu hiệu thị trường cân bằng sau nhịp giảm mạnh từ đầu tháng 09/2023 và bắt đầu vòng tăng điểm mới lên 1,200pts.

Trong phiên giao dịch 26/09/2023, nhóm chứng khoán cũng đã nỗ lực tăng giá trong phiên tuy nhiên có thể thấy vẫn còn 1 lực bán ép thị trường giảm giá, thông qua việc lượng bán chọn đúng thời điểm để gia tăng đột ngột (ở cuối phiên chiều và cả ATC) khiến các lệnh lướt sóng trong phiên bị ép bán theo.

Sau khi lực bán tăng đột biến thì ở 2 phiên gần đây thị trường không còn chịu áp lực bán mạnh mà chủ yếu từ việc hiện thực hóa 1 phần lợi nhuận (đối với các cổ phiếu có mức tăng giá trần) và lực mua – bán của hàng trading.

QUẢNG CÁO

Trước lực bán còn hiện hữu đồng thời với việc thị trường tiếp tục giảm về vùng giá hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn, khối ngoại và tự doanh đã giải ngân liên tiếp các phiên gần đây ngược chiều với mức bán ròng của Nhà đầu tư cá nhân. Phiên giao dịch hôm qua, khối ngoại và tự doanh bán ròng (trong đó VJC chiếm 50% lượng bán ròng của tự doanh) ngoài ra lực bán còn rải đều ở các cổ phiếu ngân hàng vào đầu phiên.

Lực bán ở nhóm Bank không mạnh nhưng lực cầu yếu khiến nhóm bank giảm giá đầu phiên, sau đó đã có sự phục hồi tốt điều này đem lại sức mạnh cho thị trường.

Nhóm bank tiếp tục kỳ vọng hỗ trợ VnIndex khi đây vẫn là nhóm cổ phiếu Vua và là nhóm cổ phiếu ưu thích của các nhà đầu tư lớn, khi bắt đầu giải ngân trở lại nhóm Bank sẽ được giải ngân đầu tiên, giao dịch sẽ trở nên cân bằng trở lại (trong bản tin 27/09/23).

Hiện tại động lực từ nhóm bank trong 2 phiên tiếp theo sẽ đong đếm mức tăng giá của thị trường (quanh 1,200pts hoặc hơn)

Dựa trên khung thời gian 4-5 năm tiếp theo, chúng ta hiện tại đang ở giai đoạn Hồi phục sau đợt giảm giá mạnh của 2022. Năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới tuy nhiên trong 2023 sẽ không có các nhịp tăng mạnh mẽ mà giao dịch trong khung biên độ, khi lợi nhuận của các công ty niêm yết cải thiện (đặc biệt ở các nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu VnIndex) thì thị trường mới có động lực tăng giá cao.

Khi VnIndex giao dịch trong khung biên độ thì khi có sự điều chỉnh gia tăng mua vào cho nhịp bật lại sau đó.

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2023-11-29
fatz.research 2023-11-27
fatz.research 2023-11-24
fatz.research 2023-11-22
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x