FATZ MORNING – 1,078pts RỒI SAO NỮA

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có sự chuyển giao xu hướng trong tháng 10 và ở vùng giá 1,100pts nhưng Mr Market đã đẩy VnIndex xuống 1,078pts, trong phiên giao dịch hôm qua càng về cuối phiên thì bên bán càng chiếm ưu thế. Đây là phiên giao…

F.admin lúc 2022-10-05

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có sự chuyển giao xu hướng trong tháng 10 và ở vùng giá 1,100pts nhưng Mr Market đã đẩy VnIndex xuống 1,078pts, trong phiên giao dịch hôm qua càng về cuối phiên thì bên bán càng chiếm ưu thế. Đây là phiên giao dịch kiểm định lại vùng giá 1,100pts khi thị trường quốc tế có dấu hiệu tích cực trở lại.

Nếu thị trường thuần những con số và công thức tính toán thì nhà bác học Issac Newton chắc chắn là người thành công nhất trên thị trường, nhưng tâm lý của nhà đầu tư là điều khó để đong đếm để rồi Ngài Newton phải rời thị trường với câu nói nổi tiếng “Tôi có thể tính toán được sự chuyển động của các hành tinh, nhưng không thể tính toán được sự điên rồ của con người”.

Thị trường giảm do dòng tiền giảm, dòng tiền vào thị trường giảm vì FED thu tiền lại sau thời gian tung tiền vào 2020-2021 dưới áp lực lạm phát, các biện pháp của FED là cứng rắn để chống lại lạm phát dù đánh đổi tăng trưởng. Từ đó đồng USD tăng giá gây áp lực trở lại với tỷ giá của các nước khác trong đó có Việt Nam, tạo xu hướng dòng vốn ngoại rút khỏi các thị trường mới nổi. Để ổn định tỷ giá, Ngân hàng nhà nước đã tăng lãi suất, kiềm chế room tín dụng, cùng với chính sách siết dòng tiền trái phiếu trước đó đã đẩy VnIndex 1 mạch từ 1,500pts về gần 1,000pts với sự giảm giá mạnh của các nhóm cổ phiếu Bất động sản, Ngân hàng, chứng khoán…

QUẢNG CÁO

Như vậy sự chuyển giao ở đây là ngoài số liệu nội tại của các Báo cáo kinh doanh Quý 3 của công ty niêm yết thì còn có sự thay đổi – “bớt diều hâu” – của FED, GDP Quý 3 của Mỹ kỳ vọng tăng trưởng 2.3% so với cùng kỳ để nền kinh tế Mỹ không rơi vào kịch bản suy thoái, từ đó thị trường quốc tế cũng dễ thở hơn, “bên kia hắt xì thì bên này cũng giật mình”.

Trong ngắn hạn áp lực giảm điểm vẫn còn và điều đó thể hiện ở phiên giao dịch trước khi VnIndex đi ngược thị trường quốc tế, liệu lực bán có đủ mạnh để làm điều tương tự trong phiên hôm nay. Chúng tôi đánh giá vùng giá 1,100pts là vùng giá của sự chuyển giao để VnIndex thoát khỏi xu hướng giảm giá từ đầu năm.

Chiến lược giải ngân vẫn là tập trung vào các nhóm ngành được thị trường yêu thích giai đoạn này như Bảo hiểm & các công ty có dòng tiền ròng lớn, Đầu tư công… đồng thời nhóm cổ phiếu Ngân hàng, chứng khoán, thép sau mức giảm giá mạnh cũng mang lại sự hấp dẫn.Danh mục FATZ hiện tại giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, về danh mục trading là cổ phiếu Ngân hàng.

Tổng quan Danh mục 05/10/22:

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-04-12
F.admin 2024-04-10
fatz.research 2024-04-08
F.admin 2024-04-05