Đường vành đai 3 TPHCM: Áp giá đền bù tốt nhất, nhanh nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, để công tác GPMB dự án vành đai 3 trở thành kiểu mẫu. Trước hết cần phải đạt được một số tiêu chí, trong đó cần phải bồi thường đúng nhất, tốt nhất, nhanh nhất và áp giá đền bù sao…

F.admin lúc 2022-10-17

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, để công tác GPMB dự án vành đai 3 trở thành kiểu mẫu. Trước hết cần phải đạt được một số tiêu chí, trong đó cần phải bồi thường đúng nhất, tốt nhất, nhanh nhất và áp giá đền bù sao cho tốt nhất với người dân.

TPO – Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, để công tác GPMB dự án vành đai 3 trở thành kiểu mẫu. Trước hết cần phải đạt được một số tiêu chí, trong đó cần phải bồi thường đúng nhất, tốt nhất, nhanh nhất và áp giá đền bù sao cho tốt nhất với người dân.

Chiều 16/10, UBND TPHCM đã tổ chức lễ ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án xây dựng đường vành đai 3 TPHCM (đoạn qua TPHCM) giữa Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND TP Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

QUẢNG CÁO
Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TPHCM – phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, để công tác GPMB dự án Đường Vành đai 3 trở thành kiểu mẫu, là mẫu mực, trước hết cần phải điều tra xã hội học, đồng thời tuyên truyền, rà soát, nắm chắc pháp lý, áp giá đền bù sao cho tốt nhất với người dân.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, cần phải bồi thường đúng nhất, tốt nhất và nhanh nhất. Bên cạnh đó, các địa phương và sở, ban ngành liên quan cần phải giải quyết các vấn đề chính sách, tái định cư, chuyển đổi nghề nghiệp và các nhu cầu khác của người dân, nhất là phải nắm bắt kịp thời các ý kiến, kiến nghị, khiếu nại phát sinh.

“Theo tiến độ, trước 30/6/2023, chúng ta phải có ít nhất 70% mặt bằng sạch, đủ điều kiện khởi công dự án. Tôi đề nghị các địa phương, các Sở, ban ngành có liên quan phải phấn đấu đến 30/6/2023 cơ bản phải có mặt bằng để đưa dự án Vành đai 3 hoàn thành đúng tiến độ đề ra” – ông Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM – cho biết, đến nay đã có 1802/1901 cọc mốc giải phóng mặt bằng (GPMB) được cắm tại 4 địa phương: TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh (đạt 95% tổng khối lượng công việc). Dự kiến đến 20/10, sẽ hoàn thành công tác cắm mốc.

Về công tác bàn giao ranh mốc, đến nay đã hoàn tất công tác bàn giao cho 9/13 xã, phường, trừ hai xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) và hai phường Long Trường, Long Bình (TP Thủ Đức) chưa xong do địa hình phức tạp.

“Toàn bộ công tác cắm cọc và bàn giao ranh mốc cho 4 địa phương trên 45 km đường Vành đai 3 đã được phê duyệt ranh sẽ hoàn thành trước ngày 20/10. Riêng đối với 2km thuộc khu vực nút giao Vành đai 3 với cao tốc TPHCM – Mộc Bài sẽ phê duyệt ranh trước ngày 24/10 và hoàn thành công tác cắm mốc, giao ranh trước ngày 30/10” – ông Lương Minh Phúc thông tin.

Ông Võ Trung Trực – Phó Giám đốc Sở TN&MT TPHCM – cho biết, Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 sẽ là dự án kiểu mẫu cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và sẽ được áp dụng chung cho tất cả các dự án khác trên địa bàn TPHCM kể từ năm 2023 trở về sau.

Về công tác triển khai thực hiện, theo ông Võ Trung Trực, Sở TN&MT sẽ cùng UBND các địa phương tập trung ngay vào công việc còn lại trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Sở TNMT sẽ chủ trì cùng các sở, ban ngành tập trung phối hợp, hỗ trợ các địa phương để kịp thời tháo gỡ các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác.

“Sở TN&MT sẽ hướng dẫn các địa phương trong công tác thẩm định và trình phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất, chủ trì họp hàng tuần với thành viên Ban chỉ huy để rà soát tiến độ từng đầu việc cụ thể, từ đó có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp hoặc đề nghị các sở, ban ngành hướng dẫn theo chức năng, nhiệm vụ được giao”- ông Võ Trung Trực cho hay.

Theo Hữu Huy

Tiền phong

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.