Du lịch trong nước hồi phục, một doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận hơn 400%

Đại dịch COVID-19 bùng phát từ năm 2020 đến nay đã tác động nặng nề đến mọi mặt kinh tế toàn cầu, khiến ngành du lịch sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử và quay trở lại cột mốc của 30 năm trước. Trong những giai đoạn căng thẳng nhất…

F.admin lúc 2022-10-28

Đại dịch COVID-19 bùng phát từ năm 2020 đến nay đã tác động nặng nề đến mọi mặt kinh tế toàn cầu, khiến ngành du lịch sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử và quay trở lại cột mốc của 30 năm trước. Trong những giai đoạn căng thẳng nhất của đại dịch, thế giới đã ghi nhận 96% các điểm đến áp dụng đóng cửa biên giới hoàn toàn hoặc một phần đối với du khách.

Ngành du lịch đã dần được phục hồi từng bước nhờ quy định nới lỏng hạn chế đi lại từ cuối năm 2021, tuy nhiên, có thể khẳng định đại dịch đã và đang làm thay đổi toàn diện cấu trúc xã hội, đưa hoạt động của toàn xã hội cũng như của ngành du lịch sang một trạng thái mới.

Thống kê ước tính có khoảng 474 triệu khách du lịch đã đi du lịch quốc tế trong thời gian từ tháng 01-07/2022, so với 175 triệu trong cùng kỳ năm 2021. Riêng trong tháng 6 và tháng 7, đã có khoảng 207 triệu lượt khách quốc tế, cao hơn gấp đôi so với con số ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

QUẢNG CÁO

Du lịch Việt Nam hồi phục tích cực

Sự phục hồi của ngành du lịch là rất tích cực theo Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội Quý III/2022 của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2022 đã có 1.872,9 nghìn lượt khách quốc tế đến nước ta đạt, gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

(Nguồn: Tổng cục Thống kê)

Báo cáo của Tổng cục thống kê cũng cho thấy doanh thu dịch vụ lữ hành, lưu trú, ăn uống 9 tháng qua tiếp tục đà tăng do nhu cầu vui chơi, du lịch của người dân tăng cao trong dịp hè. Trong đó, du lịch nội địa tiếp tục đóng vai trò chủ lực thúc đẩy doanh thu gia tăng.

Cụ thể, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 09 tháng qua ước đạt 430,9 nghìn tỷ đồng, tăng 54,7% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu du lịch lữ hành 09 tháng của năm 2022 ước đạt 18,2 nghìn tỷ đồng, gấp 3,9 lần so với cùng kỳ năm trước do hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là du lịch nội địa.

Lợi nhuận sau thuế của Công ty Cổ phần Công viên Đầm Sen nước tăng  490% so với cùng kỳ

Những tín hiệu tích cực của ngành du lịch, kéo theo cổ phiếu ngành này tăng khá mạnh. Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, ngành du lịch mở cửa sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và cải thiện lợi nhuận đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành; lưu trú du lịch như khách sạn, resort…; vận tải du lịch.

Đối với nhóm du lịch, lữ hành, đây là lĩnh vực hưởng lợi trực tiếp nhờ số lượt khách hồi phục mạnh sau 2 năm chịu tác động từ đại dịch. Các cổ phiếu đáng chú ý gồm có: VTD của Công ty Cổ phần Du lịch Vietourist, VNG (Công ty Cổ phần Du lịch Thành thành công); TCT (Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh) và DSN (Công ty Cổ phần Công viên Đầm Sen nước).

Công viên Nước Đầm Sen (HOSE: DSN) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 3 năm 2022. Theo đó, doanh thu thuần của DSN đạt 83 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước ghi nhận vỏn vẹn 420 triệu đồng, tương ứng doanh thu năm nay gấp gần 209 lần so với cùng kỳ.

Sau khi trừ đi các chi phí khác, lợi nhuận sau thuế của công viên nước Đầm Sen đạt 43 tỷ đồng, tăng 242% so với cùng kỳ năm trước; trong đó lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tương ứng đạt 43 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Đầm Sen thu về 212 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng gấp 7,7 lần. Khoản thu từ hoạt động tài chính của DSN còn gần 4 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước do không còn ghi nhận lãi từ bán Chứng khoán kinh doanh. Kết quả, lợi nhuận sau thuế đạt 99 tỷ đồng, tăng 490% so với cùng kỳ năm 2021. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 6.974 đồng. Năm 2022, DSN lên kế hoạch tổng doanh thu đạt 100 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng kinh doanh, công ty đã vượt khoảng 116% kế hoạch doanh thu cho cả năm.

Theo Fatz Research.

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.