Đồng bảng tăng mạnh sau khi Anh có Bộ trưởng tài chính mới, giá vàng cũng đi lên

Đồng USD giảm trong khi bảng Anh tăng vọt trong phiên đầu tuần sau khi tân Bộ trưởng Tài chính của Vương quốc Anh từ bỏ hầu hết các nội dung trong kế hoạch ngân sách của Chính phủ, được gọi là ‘mini-budget’ (ngân sách nhỏ) trị giá 45 tỷ…

Fatz Admin lúc 2022-10-18
Đồng bảng tăng mạnh sau khi Anh có Bộ trưởng tài chính mới, giá vàng cũng đi lên

Đồng USD giảm trong khi bảng Anh tăng vọt trong phiên đầu tuần sau khi tân Bộ trưởng Tài chính của Vương quốc Anh từ bỏ hầu hết các nội dung trong kế hoạch ngân sách của Chính phủ, được gọi là ‘mini-budget’ (ngân sách nhỏ) trị giá 45 tỷ bảng – từng là nguyên nhân đẩy đồng bảng xuống mức thấp kỷ lục, buộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải can thiệp.

Jeremy Hunt, người được Thủ tướng Liz Truss bổ nhiệm làm Bộ trưởng tài chính vào thứ Sáu (14/10), hôm qua thứ Hai (17/10) khẳng định sẽ đảo ngược hầu hết các biện pháp thuế được đề ra trong kế hoạch ngân sách nhỏ được người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng công bố ngày 23/9, theo đó đảo ngược các kế hoạch giảm thuế cổ tức, giữ nguyên thuế rượu, trong khi miễn thuế VAT cho du khách nước ngoài. Ông Hunt khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của chính phủ hiện nay là giữ ổn định, cho rằng mặc dù chính phủ không thể loại bỏ những biến động của thị trường, nhưng có thể đóng vai trò giúp ổn định.

Trái phiếu chính phủ và đồng bảng Anh phục hồi sau tuyên bố của Bộ trưởng Jeremy Hunt, trong khi đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

Chris Beauchamp, trưởng bộ phận phân tích thị trường của IG, cho biết: “Hiện tại, thị trường có vẻ rất vui với quan điểm của tân Thủ tướng”.

QUẢNG CÁO

Đồng bảng Anh lúc kết thúc ngày 17/10 theo giờ Việt Nam tăng 1,57% lên 1,1349 USD. Đồng euro cũng tăng 0,69% so với đồng bạc xanh.

Trong khi đó, chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – giảm 0,5% xuống 112,46.

Tâm lý của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro cũng được cải thiện sau khi Bank of America báo cáo lợi nhuận hàng quý giảm ít hơn dự kiến và nói rằng chi tiêu của các khách hàng người Mỹ của họ vẫn mạnh, mặc dù đang chậm lại.

Các nhà giao dịch cũng đang theo dõi bất kỳ sự can thiệp nào từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sau khi đồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm.

Đồng tiền Nhật Bản trong phiên 17/10 có lúc giảm xuống 148,84 JPY/USD, trước khi kết thúc phiên ở 148,75 JPY.

Tháng trước, Nhật Bản đã can thiệp bằng việc mua đồng yên lần đầu tiên kể từ năm 1998, sau khi BoJ mắc kẹt với chính sách duy trì lãi suất cực thấp – điều đã ảnh hưởng tiêu cực đến đồng tiền này trong năm nay.

Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda ngày 17/10 đã tái khẳng định cam kết duy trì lãi suất siêu thấp để hỗ trợ nền kinh tế, mặc dù đồng yen tiếp tục giảm giá nhanh, sau khi đã giảm mạnh trong tuần vừa qua, giữa bối cảnh các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu thừa nhận sự biến động quá mạnh của thị trường tiền tệ.

Phát biểu với các phóng viên tại Washington vào cuối tuần trước, Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Masato Kanda tuyên bố Chính phủ Nhật Bản và BoJ sẽ không ngần ngại can thiệp vào thị trường một lần nữa nếu các biến động quá mức trên thị trường ngoại hối vẫn tiếp tục. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn sẵn sàng có hành động quyết định”.

Đồng bảng tăng mạnh sau khi Anh có Bộ trưởng tài chính mới, giá vàng cũng đi lên - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền chủ chốt.

Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá trở lại trong phiên vừa qua, nhưng đà giảm được hạn chế khi các ngân hàng quốc doanh lớn của nước này can thiệp vào thị trường để ổn định nội tệ.

Theo đó, các Ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã đổi nhân dân tệ lấy đô la trên thị trường kỳ hạn và bán số đô la đó trên thị trường giao ngay.

Trên thị trường nội địa, nhân dân tệ Trung Quốc phiên 17/10 giao dịch trong biên độ hẹp (2%), kết thúc phiên ở mức 7,1985 CNY/USD, giảm 60 pip so với phiên liền trước.

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý 3 vào thứ Ba (18/10), và một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy nền kinh tế này có khả năng sẽ vượt qua những thách thức đang gia tăng trong và ngoài nước.

Sheng Songcheng, một cựu quan chức của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết ngân hàng vẫn có nhiều công cụ chính sách để tác động tới đòng nhân dân tệ, và đồng tiền này ít có khả năng giảm giá mạnh trong thời gian kéo dài.

Trên thị trường tiền kỹ thuật số, Bitcoin tăng lên khoảng 19.500 USD sau khi ngân hàng lớn thứ ba của Pháp về giá trị thị trường, Société Générale, đã được cơ quan quản lý chấp thuận cho để hoạt động như nhà cung cấp dịch vụ tiền kỹ thuật số trong nước, và Ấn Độ tiết lộ kế hoạch phát triển quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP) đối với tiền kỹ thuật số trong nhiệm kỳ chủ tịch G20, từ 1/12/2022 đến 30/11/2023.

Đồng bảng tăng mạnh sau khi Anh có Bộ trưởng tài chính mới, giá vàng cũng đi lên - Ảnh 2.

Giá Bitcoin ngày 17/10.

Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên vừa qua, trái ngược với xu hướng giảm ở phiên liền trước, do USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, mặc dù vẫn còn khả năng Fed sẽ tăng mạnh lãi suất.

Lúc kết thúc ngày 17/10 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.661,33 USD/ounce, rời khỏi mức thấp nhất trong hơn 2 tuần chạm tới trong phiên trước; vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 1,1% lên 1.667,60 USD.

Tuy nhiên, sẽ là “một cuộc đấu tranh để vàng tiếp tục tăng giá mặc dù có rất nhiều nghi vấn trên thế giới. Các nhà đầu tư muốn an toàn, nhưng thật khó để không tham gia mua trái phiếu kho bạc khi lãi suất tăng nhanh như hiện tại”, Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết.

Tham khảo: Refinitiv

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x