Đồng Bảng tăng do Thủ tướng Anh từ chức, yen Nhật phá ngưỡng 150 JPY, giá vàng tăng trở lại

Đô la Mỹ tăng vọt lên mức 150 yen Nhật lần đầu tiên kể từ năm 1990, trong khi bảng Anh cũng tăng sau khi Thủ tướng Anh Liz Truss thông báo sẽ từ chức. Đồng yen Nhật trong suốt một thời gian khá dài vừa qua đã trở nên…

Fatz Admin lúc 2022-10-21
Đồng Bảng tăng do Thủ tướng Anh từ chức, yen Nhật phá ngưỡng 150 JPY, giá vàng tăng trở lại

Đô la Mỹ tăng vọt lên mức 150 yen Nhật lần đầu tiên kể từ năm 1990, trong khi bảng Anh cũng tăng sau khi Thủ tướng Anh Liz Truss thông báo sẽ từ chức.

Đồng yen Nhật trong suốt một thời gian khá dài vừa qua đã trở nên vô cùng “mong manh”, và cuối cùng cũng trượt xuống 150 JPY/USD lần đầu tiên kể từ tháng 8/1990 trong phiên 20/10 – là ngưỡng tâm lý rất quan trọng. Lúc kết thúc phiên, JPY hồi phục nhẹ lên 149,76 JPY/USD.

Trong phiên giao dịch 20/10, đồng yen có lúc xuống chỉ 150,09 JPY/USD, nhưng chỉ một phút sau đã hồi phục lên 149,63 JPY. Điều đó một lần nữa làm dấy lên suy đoán rằng Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhật Bản có thể đang thực hiện các biện pháp can thiệp bí mật.

Sáng 20/10, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tái khẳng định cam kết thực hiện “các biện pháp thích hợp” để đối phó với các biến động quá mức trên thị trường ngoại hối.

QUẢNG CÁO

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng các biện pháp can thiệp, đặc biệt là các biện pháp nhỏ, có thể không ngăn cản được việc đồng yên sẽ còn suy yếu hơn nữa nếu không có sự thay đổi trong chính sách cực kỳ ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).

“Cho đến khi bạn thấy BoJ thay đổi lập trường, hoặc nếu chúng ta bắt đầu thấy triển vọng kinh tế Mỹ xấu đi nhanh hơn rất nhiều – điều sẽ buộc Fed phải đưa ra quyết định (lãi suất), vẫn có một số nhà đầu tư đặt cược vào đồng yen”, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, cho biết.

Như vậy, kể từ đầu năm tới nay, đồng yen đã mất giá khoảng 30% so với đồng bạc xanh, chủ yếu là do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng đã thúc đẩy các nhà đầu tư bán yen để mua vào USD.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng khoảng cách lãi suất giữa hai nền kinh tế sẽ tiếp tục nới rộng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong các phiên họp sắp tới để kiềm chế lạm phát, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn kiên định với chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Thị trường dự kiến Fed ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất khi lạm phát vẫn ở mức cao, với một số người dự báo lãi suất sẽ tăng lên mức trên 5%. Điều đó đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD đều tăng cao, đặc biệt là so với đồng yên, do Nhật Bản cam kết giữ lãi suất gần bằng 0.

Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản hôm thứ Năm (20/10) đã đưa ra những lời cảnh báo về việc sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ. Thị trường cũng tin rằng có nhiều khả năng BoJ sẽ can thiệp mạnh hơn nữa nếu biến động tiền tệ trở nên thất thường hơn.

Derek Halpenny, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu thuộc tập đoàn tài chính MUFG (Nhật Bản), cho biết: “Bộ Tài chính Nhật Bản đã thể hiện rất rõ ràng rằng họ sẵn sàng can thiệp nếu có bất kỳ hành động giá nào gây rối loạn. Vì vậy, các thị trường sẽ càng hồi hộp chờ xem khi nào có thông tin cho thấy điều đó sắp xảy ra vào một thời điểm nào đó”.

“Rõ ràng, nếu yen Nhật phá vỡ ngưỡng 150 JPY để yếu đi thêm nữa, chúng ta có thể thấy thị trường tiền tệ nguy cơ biến động tỷ giá một cách mất trật tự, và điều đó có thể là chất xúc tác cho một số hành động”, ông Halpenny cho biết thêm, mặc dù nhấn mạnh rằng sẽ cần một động thái mạnh mẽ cho cặp tiền tệ JPY/USD để kích hoạt sự can thiệp.

BOJ sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 27-28 tháng 10.

Đồng bảng Anh tăng trong ngày 20/10 sau khi bà Liz Truss nói rằng bà sẽ từ chức Thủ tướng, do chương trình kinh tế của bà đã gây ra sóng gió trên thị trường và chia rẽ Đảng Bảo thủ của bà chỉ 6 tuần sau khi bà được bổ nhiệm.

Trong phiên vừa qua, bảng Anh liên tiếp trồi sụt. Bước vào phiên 20/10, bảng giảm giá. Sau thông báo kế hoạch từ chức của bà Truss, bảng Anh tăng vọt, lên 1,1293 GBP, trước khi quay đầu giảm.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các tiền tệ đối tác chủ chốt – giảm 0,50% so với rổ tiền tệ chính, xuống 112,40 JPY/USD. Đồng euro tăng 0,46% lên 0,9817 USD.

Viraj Patel, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu thuộc Vanda Research ở London, cho biết: “Ban đầu, điều đó (việc bà Truss từ chức) có khả năng khiến thị trường trở nên thiếu không chắc chắn. Tuy nhiên, cũng còn phải chờ xem ai sẽ tiếp quản chức Thủ tướng từ bà Truss. bạn cần một bàn tay vững chắc ở phía trên”.

Đồng Bảng tăng do Thủ tướng Anh từ chức, yen Nhật phá ngưỡng 150 JPY, giá vàng tăng trở lại - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền chủ chốt.

Việc các nhà đầu tư bảo nhau đăt cược vào các đồng tiền châu Á – những đồng tiền cho đến nay vẫn ổn định trước sức mạnh không ngừng của đồng USD – khi hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, dẫn đầu là Fed, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, kết quả thăm dò của Reuters cho biết.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu ở mức 7,1188 CNY/USD, giảm 83 US pip tương đương 0,12% so với mức trước đó là 7,1105. Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ nội địa mở cửa ở mức 7,2200 Cny/USD và có thời điểm trượt xuống 7,2490, mức thấp nhất kể từ ngày 28 tháng 9 và không xa mức thấp nhất 14 năm là 7.2521 CNY đạt cùng ngày hôm đó.

Đồng Bảng tăng do Thủ tướng Anh từ chức, yen Nhật phá ngưỡng 150 JPY, giá vàng tăng trở lại - Ảnh 2.

Giá bitcoin ngày 20/10.

Giá vàng ổn định 1% vào thứ Năm sau khi đồng đô la yếu hơn giúp giá phục hồi từ mức thấp nhất trong ba tuần vào đầu phiên giao dịch, mặc dù đặt cược vào việc Fed sẽ tăng mạnh lãi suất cản trở giá vàng tăng mạnh hơn nữa.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 20/10 theo giờ Việt Nam tăng 0,8% lên 1.641,69 USD/ounce, sau khi có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9; vàng kỳ hạn tháng 12 cũng tăng 0,8% lên 1.647,80 USD.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại của High Ridge Futures cho biết: “Chúng tôi vẫn cho rằng nếu lãi suất tiếp tục tăng cao như hiện tại, thị trường vàng sẽ tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới”. “Trọng tâm của thị trường vàng sắp tới rõ ràng là lãi suất và kỳ vọng tăng lãi suất của Fed.”

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x