Đô thị vệ tinh ‘nóng’ theo tiến độ công trình hạ tầng

(KTSG Online) – Hoạt động phát triển hạ tầng giao thông đang được kỳ vọng sẽ có nhiều sự bứt phá trong năm 2023 với những cam kết và hành động quyết liệt của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể, giao thông là lĩnh vực…

Fatz Admin lúc 2023-05-24

(KTSG Online) – Hoạt động phát triển hạ tầng giao thông đang được kỳ vọng sẽ có nhiều sự bứt phá trong năm 2023 với những cam kết và hành động quyết liệt của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể, giao thông là lĩnh vực được phân bổ nhiều vốn đầu tư công nhất với tổng giá trị khoảng hơn 94.000 tỉ đồng, gấp 1,7 lần so với kế hoạch năm 2022. Các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ chuyển động tích cực theo những công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng.

Trong xu hướng chung của cả nền kinh tế, các công trình giao thông sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ và đầu tư đồng bộ ở Hà Nội và TPHCM – hai trung tâm kinh tế sôi động nhất nước và cũng là hai địa phương có nhu cầu nhà ở lớn nhất.

Một dự án bất động sản. Ảnh minh họa: DNCC.

Bất động sản ven Hà Nội nóng theo công trình hạ tầng

QUẢNG CÁO

Trước đây, khu đô thị Ecopark đã được hình thành ngay sau khi cầu Thanh Trì và Vĩnh Tuy được đầu tư. Đây là khu đô thị thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và nằm ở ráp ranh với Hà Nội. Tới nay khu đô thị này vẫn liên tục được mở rộng…

Chỉ sau khi Ecopark được đầu tư một thời gian, khu biệt thự Vinhomes Riverside cũng được tập đoàn VinGroup đầu tư. Các đây vài năm VinGroup tiếp tục đầu tư Vinhomes Ocean Park và nhanh chóng hết hàng (cả biệt thự và hàng chục ngàn căn hộ). Do quỹ đất khu vực này của Hà Nội không còn, cách đây 2 năm, VinGroup đã đầu tư Vinhomes Ocean Park 2 The Empire tại Hưng Yên cách khu thứ nhất chỉ vài km. Tiếp đến Vinhomes Ocean Park 3 The Crown cũng được chủ đầu tư này cho ra mắt tại Hưng Yên…

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, đi lại của người dân sinh sống tại các khu đô thị khu vực này, cầu Vĩnh Tuy đã được đầu tư mở rộng gấp đôi.

Năm 2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết đầu tư 85,8 ngàn tỉ đồng (3,67 tỷ USD) cho tuyến đường vành đai 4 kết nối Hà Nội với các tỉnh lân cận. Tuyến đường dài 113 km sẽ bao gồm 20 km đi qua 4 huyện của tỉnh Hưng Yên sẽ hỗ trợ sự phát triển các dự án bất động sản quy mô lớn nói trên và dự kiến sẽ thông xe vào năm 2027.

Theo đánh giá của công ty bất động sản Savills, sự phát triển công nghiệp đã gia tăng nhu cầu nhà ở từ các chuyên gia, công nhân… Năm 2022, nguồn cung căn hộ tại Hưng Yên đạt 18.600 căn. Xét về tăng trưởng, nguồn cung căn hộ tại Hưng Yên tăng 15% theo năm.
Mặc dù các dự án trên được phát triển tại địa bàn tỉnh Hưng Yên nhưng đã đáp ứng nhu cầu nhà ở đang thiếu của Hà Nội. Bởi các đại đô thị trên chỉ cách địa bàn Hà Nội chỉ chục km.
Mức giá bất động sản nhà ở tại Hưng Yên hiện cạnh tranh so với các tỉnh lân cận.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu Thị trường, Savills Hà Nội nhận định: “Giá bán tại Hưng Yên cao hơn so với Bắc Ninh là do các dự án gần Hà Nội hơn và cung cấp các sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, trong tương quan thì giá bán tại Hưng Yên hiện thấp hơn thị trường Hà Nội và hạ tầng ngày càng phát triển”.

Bà Hằng phân tích, nguồn cầu nhà ở có xu hướng tăng tại Hưng Yên được ghi nhận với ba yếu tố. Thứ nhất giá nhà ở tại thủ đô vẫn ở mức cao. Trong khi đó, mức giá bán tại Hưng Yên đều thấp hơn nên tạo động lực cho nguồn cầu hướng tới thị trường này.

Yếu tố tiếp theo đến từ nhu cầu giãn dân khỏi khu vực trung tâm Hà Nội, khi trung tâm đã có mật độ dân cư khá đông đúc. Hiện nay, đối tượng khách hàng cao tuổi không có nhu cầu đi lại nhiều đang quan tâm tới các dự án nhà ở tại Hưng Yên. Nguồn cầu hướng tới các dự án với chất lượng không khí tốt, môi trường sống xanh và hệ thống tiện ích đa dạng, vừa đáp ứng nhu cầu về môi trường sống, vừa đảm bảo thuận lợi cho gia đình thăm hỏi.

Yếu tố cuối cùng là vị trí địa lý tiếp giáp với Hà Nội, Hưng Yên có thể trở thành cầu nối giữa các tỉnh thành khác vào thủ đô. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng phát triển đã tạo điều kiện rút ngắn thời gian di chuyển từ Hưng Yên vào khu vực trung tâm. Theo đó, người mua nhà đến từ các tỉnh lân cận có thể xem xét Hưng Yên như một lựa chọn gần Hà Nội thay thế nhằm dễ dàng di chuyển tới Thủ đô. Hưng Yên với nguồn cung nhà ở tương lai có chi phí hợp lý sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng nguồn cầu về nhà ở cho Hà Nội.

Giao thông giúp thúc đẩy các đô thị vệ tinh

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, cùng với quy hoạch, chính sách ưu tiên đầu tư; động lực từ các doanh nghiệp lớn thì hạ tầng đóng vai trò rất quan trọng, giúp mở rộng không gian phát triển và là cú hích giúp tăng trưởng bất động sản.

Tại TPHCM, hàng loạt công trình trọng điểm quốc gia đã, đang và sẽ được hoàn thiện như: mở rộng cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến Vành đai 3, tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên… sẽ tạo xung lực phát triển cho cả vùng.

Tại khu vực này đã có dự án Aqua City được đầu tư với hàng ngàn héc ta. Dự án này được hình thành bởi chỉ cách TPHCM và sân bay Long Thành khoảng 20 phút lái xe khi các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm về đích. Song song với đó, các dự án vành đai và loạt cao tốc hoàn thiện kỳ vọng tạo kết nối đồng bộ cho dự án này.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm trên, đề án phát triển TP.Thủ Đức đến năm 2040 với quy hoạch đa tâm với Thảo Điền – An Phú – Thủ Thiêm là 3 trung tâm đô thị chính đang giúp các dự án bất động sản tại khu vực An Phú và khu vực lân cận hưởng lợi lớn. Cụ thể, các dự án ở khu vực này như Global City, Senturia An Phú, Vinhomes Grand Park, The Classia, The Rivus Elie Saab… đang và sắp triển khai thi công trở lại.

Tại phía nam TPHCM, Phú Mỹ Hưng cũng đang mở bán trở lại sản phẩm được xem là đẹp nhất ở dự án The Antonia và The Horizon ngay phố đi bộ và hồ Bán Nguyệt.

Tại khu vực Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) với quy hoạch cùng hạ tầng được đầu tư, các dự án The Rive Thủ Thiêm, The Metropole Thủ Thiêm hay Empire City có giá bán căn hộ rất cao.
Theo dự báo của các công ty bất động sản, thời gian tới những khu vực lân cận TP.HCM có điều kiện thuận lợi để phát triển, hạ tầng được đầu tư đồng bộ và quỹ đất còn nhiều sẽ thu hút được người mua.

Tại huyện Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) giá nhà đất liên tục nóng sốt bởi dự án sân bay Long Thành đang được gấp rút triển khai và thông tin xây cầu Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai. Giá nhà đất tại khu vực này tăng mạnh.

Tại huyện Đức Hòa (Long An), sau khi dự án ĐT823D kết nối TP.HCM được khởi công, các tuyến đường kết nối với TP.HCM thì giá đất khu vực này cũng tăng mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, mặt bằng chung giá nhà đất tại các địa phương xung quanh TP.HCM đều đã tăng cao so với trước đây do hiện nay hạ tầng giao thông, các tuyến cao tốc đang được đầu tư và quy hoạch. Ví dụ như ở xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu giá đất bây giờ cũng cao gấp đôi so với hơn một năm trước đây.

Trong khi đó, tại Bình Phước, khi có thông tin về tuyến cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, xây dựng tuyến đường từ Đồng Xoài đi cầu Mã Đà… thì bất động sản, nhà ở tại đây tăng giá mạnh. Đặc biệt là ở vị trí gần các khu công nghiệp Chơn Thành, Becamex, Minh Hưng.

Thực tế cho thấy, hạ tầng giao thông không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản sôi động, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển các dự án bất động sản.

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.