Dự án có tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng là vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, công suất thiết kế 5.000 tấn/năm (lò sấy 2 tấn/giờ). Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ đảm bảo chế biến hết sản lượng mủ khai thác từ vườn cây của hai công ty: Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên và Công ty Cổ phần Cao su Mường Nhé – Điện Biên cũng như mủ cao su của các hộ tiểu điền trong tỉnh.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tặng hoa chúc mừng Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên. 

Nhờ áp dụng kỹ thuật chế biến tiên tiến – tiết kiệm – hiệu quả, nhà máy sẽ cho ra sản phẩm phù hợp với định hướng của ngành cao su và thị trường; tạo ra sản phẩm sơ chế có giá trị kinh tế cao, đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, đóng góp cho ngân sách địa phương thông qua việc nộp thuế, phí hằng năm.

Đặc biệt, việc xây dựng, đưa nhà máy vào hoạt động còn góp phần tăng năng suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty; tạo thêm công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động là đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương.

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ xây dựng Nhà máy chế biến mủ cao su Điện Biên. 

Đáng chú ý, nhà đầu tư dự kiến trong quá trình đầu tư và khai thác vận hành, dự án sẽ đóng góp cho tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh (GRDP) hằng năm bình quân ước tính khoảng 20,625 tỷ đồng; đóng góp cho ngân sách địa phương trong suốt chu kỳ của dự án 19 năm là 31,741 tỷ đồng (bình quân 1,671 tỷ đồng/năm từ các nguồn thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp); giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 80 đến 100 lao động.

Các đại biểu tại buổi lễ.

Để nhà máy được xây dựng đúng tiến độ, kỹ thuật, đảm bảo đi vào hoạt động từ đầu năm 2025, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đề nghị Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên tập trung đôn đốc, giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình thi công xây dựng; đồng thời bảo đảm an toàn, kỹ – mỹ thuật và hạn chế tối đa ảnh hưởng khu vực xung quanh.

Tin, ảnh: HIẾU TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.