Cơn sốt cổ phiếu năng lượng sạch sẽ lan đến Việt Nam?

Trong bối cảnh các quốc gia cam kết cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, những người ủng hộ ESG (Environment – Social – Governance) kỳ vọng các khoản đầu tư xanh sẽ còn tăng cao hơn nữa. Theo dữ liệu từ Morningstar, các quỹ trên toàn…

fatz.research lúc 2021-06-22

Trong bối cảnh các quốc gia cam kết cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, những người ủng hộ ESG (Environment – Social – Governance) kỳ vọng các khoản đầu tư xanh sẽ còn tăng cao hơn nữa. Theo dữ liệu từ Morningstar, các quỹ trên toàn cầu có liên quan đến những yếu tố môi trường, xã hội và quản trị công ty (ESG) đã đón nhận dòng vốn gần 350 tỷ USD vào năm ngoái, trong khi năm 2019 là 165 tỷ USD.  “Cái xanh” trong những khoản đầu tư đó được khuyến khích bởi sự thay đổi lớn trong nhu cầu người tiêu dùng. Dữ liệu của Bloomberg NEF cho thấy các công ty, chính phủ và hộ gia đình đã chi hơn 500 tỷ USD cho năng lượng tái tạo và xe điện vào năm 2020. 

Cơn sốt cổ phiếu của năng lượng xanh đã giúp cổ phiếu của những công ty này tăng trưởng vượt bậc. Trong đó có thể thấy một công ty trong lĩnh vực xe điện như Tesla đã được hưởng lợi như thế nào. 

QUẢNG CÁO

Đây là xu hướng tất yếu trên toàn cầu kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, Joe Biden đã cam kết cắt giảm khí thải và hạn chế năng lượng hóa thạch, gia tăng năng lượng tái tạo nhằm giúp hành tinh trái đất trở nên xanh hơn. Một trong những số liệu cho thấy, trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã sản sinh ra một lượng khí thải cực lớn và trở thành quốc gia tạo ra nhiều khí thải nhất thế giới với hơn 10 triệu tấn CO2 trong năm 2018. 

Việc trở thành trung tâm sản xuất chính của toàn thế giới, Trung Quốc đã trở thành nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, vượt qua cả Mỹ qua đó cũng trở thành cái nôi ô nhiễm nhất toàn cầu. Trong khoảng năm năm trở lại đây, Trung Quốc cũng nhận ra rằng, việc cắt giảm khí thải là một trong những vấn đề cấp thiết chính vì vậy, quốc gia này đã lên kế hoạch đóng cửa hàng loạt những nhà máy nhiệt điện than. Trong khi đó, những nhà máy không chân này lại chạy qua nước láng giềng như Việt Nam để tiếp tục kinh doanh. Chúng ta là những quốc gia đi sau và hoàn toàn thấy được bài học của các nước đi trước do đó chúng ta cần phải né tránh những bước đi sai lầm này. Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành hàng loạt những chính sách ưu đãi và khích lệ việc phát triển năng lượng sạch như phát triển điện mặt trời và gần đây nhất chính là điện gió. Đây là những nguồn năng lượng dồi dào, vô tận và sạch giúp cho chúng ta tiết giảm khí thải một cách tốt nhất. Việc tham gia vào các hiệp định kinh tế thế giới như EVFTA hay RCEP, CPTPP … buộc Việt Nam phải thực hiện những biện phát cắt giảm khí thải toàn cầu. Các công ty muốn xuất khẩu qua những thị trường phát triển như EU, US hay Nhật Bản, Hàn Quốc cũng cần phải cam kết thực hiện cắt giảm tương tự. Đó chính là tiền đề giúp cho các công ty năng lượng sạch tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Vì đó là xu hướng tất yếu. Tại Việt Nam, ngoài những doanh nghiệp nhà nước lớn như EVN, Petro Vietnam thì các doanh nghiệp tư nhân cũng đang đi đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch như Tập Đoàn REE (REE) hay Công ty Cổ phần tư vấn Điện 2 (TV2) … Những doanh nghiệp này đã và đang lên kế hoạch phát triển mạnh mẽ năng lượng sạch trong lĩnh vực điện mặt trời, điện gió thậm chí là điện sinh khối. Trong nghị quyết đại hội cổ đông, REE cam kết sẽ rót vốn để đầu tư hơn 550 MW điện tái tạo, trong khi đó, TV2 một công ty đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn điện, đặc biêt là năng lượng sạch cũng lên kế hoạch phát triển hàng loạt dự án điện sạch như điện mặt trời, điện gió và điện sinh khối. Hầu hết cổ phiếu của các công ty này đã bị định giá thấp với mức chiết khấu cao do khẩu vị đầu tư mạo hiểm, rủi ro cao của nhà đầu tư Việt Nam. Ví dụ, cổ phiếu REE hiện tại chỉ đang giao dịch với mức P/E 11 trong khi TV2 có mức P/E chỉ 7.9. Tuy nhiên với xu hướng chung toàn cầu, dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ hướng đến những công ty trong lĩnh vực này qua đó đóng góp đáng kể trong việc cắt giảm khí thải và làm cho bầu trời chúng ta thêm sạch và xanh.

Cổ phiếu REE

Cổ phiếu TV2

Theo Fatz Research 

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-07-08
fatz.research 2024-06-24