Cổ đông lớn rút vốn, Eximbank chuẩn bị họp ĐHCĐ bất thường, bầu bổ sung thành viên HĐQT

Kế hoạch bầu bổ sung thành viên HĐQT diễn ra sau khi 2 thành viên HĐQT của ngân hàng đã có đơn từ nhiệm thời gian gần đây. Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank – EIB) vừa thông báo cho biết ngày 28/10, Hội đồng quản trị ngân hàng…

Fatz Admin lúc 2022-10-29
Cổ đông lớn rút vốn, Eximbank chuẩn bị họp ĐHCĐ bất thường, bầu bổ sung thành viên HĐQT

Kế hoạch bầu bổ sung thành viên HĐQT diễn ra sau khi 2 thành viên HĐQT của ngân hàng đã có đơn từ nhiệm thời gian gần đây.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank – EIB) vừa thông báo cho biết ngày 28/10, Hội đồng quản trị ngân hàng đã ban hành Nghị quyết thông qua việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường, dự kiến tổ chức tháng 1/2023. Địa điểm tổ chức là TP. Hồ Chí Minh. Ngày chốt danh sách cổ đông có quyền dự họp là 28/11/2022.

Đồng thời, HĐQT Eximbank cũng ban hành Nghị quyết thông qua việc đề xử nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025). Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền đề xử là 11/11/2022. Số lượng thành viên dự kiến bầu bổ sung sẽ được nêu và công bố thông tin tại thông báo gửi cổ đông.

Eximbank dự kiến ngày 16/11 sẽ gửi thông báo cho cổ đông. Nhận hồ sơ đề cử từ ngày 30/11 đến 2/12/2022. Ngày 6/12 sẽ trình hồ sơ cho NHNN Việt Nam xem xét chấp thuận danh sách nhân sự dự kiến.

QUẢNG CÁO

Kế hoạch bầu bổ sung thành viên HĐQT diễn ra sau khi 2 thành viên HĐQT của ngân hàng đã có đơn từ nhiệm thời gian gần đây.

Cụ thể, ngày 24/10, bà Lê Hồng Anh (Thành viên HĐQT) và ông Đào Phong Trúc Đại (Thành viên HĐQT độc lập) đã có đơn từ nhiệm khỏi HĐQT Eximbank vì lý do cá nhân. Trước đó, bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 của Eximbank tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 15/2/2022. Đây là 2 nhân sự đại diện cho nhóm cổ đông Tập đoàn Thành Công. Bà Hồng Anh còn được biết là vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Thành Công.

Thời gian gần đây, nhóm cổ đông Tập đoàn Thành Công đã tiến hành thoái vốn khỏi Eximbank theo phương thức giao dịch thỏa thuận. Trong đó, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, con gái của bà Lê Hồng Anh đã chuyển nhượng toàn bộ hơn 11 triệu cổ phiếu EIB. Ngoài ra, 3 tổ chức liên quan đến bà Hồng Anh là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công cũng đã bán hơn 60,5 triệu cổ phiếu EIB (tỷ lệ 4,924%), Hợp Tác xã Cổ phần Thành Công bán hơn 44,7 triệu cp EIB (tỷ lệ 3,637%), Công ty Cổ phần Phúc Thịnh bán hơn 12,2 triệu cp EIB (tỷ lệ 1,005%).

Ngoài 2 nhân sự trên, hồi tháng 9, ông Võ Quang Hiển cũng không còn là thành viên HĐQT Eximbank và thành viên/ủy viên các hội đồng/ủy ban trực thuộc Eximbank. Lý do miễn nhiệm là do ông Võ Quang Hiển không còn làm người đại diện theo ủy quyền của cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) tại Eximbank từ ngày 14/9. SMBC là cổ đông chiến lược nước ngoài, nắm giữ 15% vốn Eximbank.

Eximbank ghi nhận giao dịch thỏa thuận sôi động trong những tháng qua. Gần đây nhất, hôm 28/10 chứng kiến giao dịch khối lượng lớn của nhà đầu tư nước ngoài tại cổ phiếu EIB của Eximbank. Theo đó, khối ngoại đã bán ròng hơn 74,4 triệu cổ phiếu EIB, giá trị hơn 2.933 tỷ đồng. Toàn bộ số cổ phiếu này được sang tay cho nhà đầu tư trong nước theo theo hình thức thỏa thuận và chiếm đến hơn 6% vốn cổ phần ngân hàng.

Minh Vy

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x