Chuyên gia: Trong ngắn hạn, nới biên độ tỷ giá là phù hợp

Theo chuyên gia, trong ngắn hạn, điều chỉnh này là cần thiết khi tỷ giá sẽ vẫn còn chịu nhiều áp lực từ bên ngoài khi Fed thực hiện tăng lãi suất trong tháng 11 và tháng 12, kết hợp với yếu tố nội tại, khi nguồn cung ngoại tệ…

Fatz Admin lúc 2022-10-18
Chuyên gia: Trong ngắn hạn, nới biên độ tỷ giá là phù hợp

Theo chuyên gia, trong ngắn hạn, điều chỉnh này là cần thiết khi tỷ giá sẽ vẫn còn chịu nhiều áp lực từ bên ngoài khi Fed thực hiện tăng lãi suất trong tháng 11 và tháng 12, kết hợp với yếu tố nội tại, khi nguồn cung ngoại tệ sẽ gặp khó khăn trong quý 4.

Theo chuyên gia, trong ngắn hạn, điều chỉnh này là cần thiết khi tỷ giá sẽ vẫn còn chịu nhiều áp lực từ bên ngoài khi Fed thực hiện tăng lãi suất trong tháng 11 và tháng 12, kết hợp với yếu tố nội tại, khi nguồn cung ngoại tệ sẽ gặp khó khăn trong quý 4.

Trong tuần trước, tỷ giá USD/VND đã chịu nhiều áp lực khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện các biện pháp bơm thanh khoản tiền Đồng. Tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng mạnh ở tất cả các phiên, và chốt tuần trước tăng tới 119 đồng so với phiên cuối tuần trước đó, ở mức VND 23.531.

Tỷ giá niêm yết tại các NHTM gần như đã ở mức kịch trần 3% so với tỷ giá trung tâm, quanh mốc VND 24.230. Tỷ giá liên ngân hàng tăng vượt mốc VND 24.000, cao hơn nhiều so với mức tỷ giá bán tại Sở Giao dịch NHNN và NHNN đã phải tiếp tục can thiệp thông qua việc bán ngoại tệ từ dữ trự ngooại hối, tuy nhiên ở mức tương đối hạn chế.

QUẢNG CÁO

Trên thực tế, trong phiên đầu tuần này, NHNN đã quyết định nới biên độ giao dịch từ +/-3% lên +/-5% và tăng mạnh giá mua giao ngay từ VND 23.925 lên VND 24.380, tương đương mức tăng tới 455 đồng. Đây là bước tăng mạnh chưa từng thấy của Nhà điều hành trong nhiều năm qua.

Đây cũng là lần thứ ba liên tiếp chỉ trong vòng hơn một tháng qua NHNN tiến hành điều chỉnh tăng giá bán USD nhằm phù hợp với biến động mạnh và liên tục gia tăng của tỷ giá USD/VND trong thời gian gần đây. Hai lần điều chỉnh trước được ghi nhận vào ngày 7/9, với mức tăng từ VND 23.400 lên VND 23.700 (tăng 300 đồng) và ngày 30/9, tăng tiếp từ VND 23.700 lên VND 23.925 (tăng 225 đồng).

Tựu chung qua 3 lần điều chỉnh, giá bán USD từ Sở Giao dịch NHNN đã tăng tổng cộng tới 980 VND, tương đương mức tăng 4,19%.

Ngay sau động thái quyết liệt của Nhà điều hành, giá USD tại các ngân hàng thương mại đồng loạt được điều chỉnh tăng rất mạnh, hiện giao dịch quanh vùng VND 24.500, tương đương với việc tiền Đồng đã mất giá gần 7% so với cuối năm 2021.

Theo đánh giá của TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh đồng USD đã tăng giá rất mạnh thời gian qua do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất với cường độ cao, hầu hết các đồng tiền trên thế giới đã mất giá mạnh so với USD thì việc Việt Nam phải điều chỉnh giá trị đồng tiền là khó tránh.

Bên cạnh giải pháp tăng lãi suất điều hành như Nhà điều hành đã thực hiện, việc phối hợp các chính sách khác, trong đó có chính sách điều chỉnh tỷ giá hối đoán để hạn chế bán ngoại tệ ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu là cần thiết.

Chuyên gia cũng cho rằng, biên độ biến động tỷ giá +/-3% đã có từ năm 2015 và cần điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Bên cạnh áp lực từ việc đồng USD mạnh lên, TS. Nghĩa cho rằng, sức ép từ cán cân vãng lai cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến NHNN phải điều chỉnh biên độ tỷ giá.

“Mặc dù cán cân thương mại nước ta vẫn thặng dư tương đối, nhưng cán cân dịch vụ thâm hụt lớn trong khi cán cân tài chính cũng đang trong trạng thái yếu”, chuyên gia phân tích.

Đồng quan điểm, trong báo cáo mới phát hành, các chuyên gia phân tích tại SSI Research cho rằng, trong ngắn hạn, điều chỉnh này là cần thiết khi tỷ giá sẽ vẫn còn chịu nhiều áp lực từ bên ngoài khi Fed thực hiện tăng lãi suất trong tháng 11 và tháng 12, kết hợp với yếu tố nội tại, khi nguồn cung ngoại tệ sẽ gặp khó khăn trong quý 4 (xuất khẩu yếu đi, kiều hối chậm lại).

Trong khi đó, biện phát can thiệp từ NHNN sẽ khá hạn chế, khi dự trữ ngoại hối không còn quá dồi dào và nếu tăng lãi suất quá mạnh cũng sẽ tác động lớn đến trạng thái ổn định của nền kinh tế, vốn đang ở vị thế khá khó khăn.

Theo Trần Thúy

Nhịp sống Kinh doanh

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x