Chuyên gia chỉ ra 5 lý do khiến lãi suất huy động sẽ tăng tiếp từ nay đến cuối năm

VNDirect cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành thêm 50-100 điểm cơ bản trong vòng 6 tháng tới. Trong báo cáo phân tích vĩ mô mới đây, các nhà phân tích của Công ty chứng khoán VNDirect nhận định, khó khăn đang ngày…

Fatz Admin lúc 2022-10-21
Chuyên gia chỉ ra 5 lý do khiến lãi suất huy động sẽ tăng tiếp từ nay đến cuối năm

VNDirect cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành thêm 50-100 điểm cơ bản trong vòng 6 tháng tới.

Trong báo cáo phân tích vĩ mô mới đây, các nhà phân tích của Công ty chứng khoán VNDirect nhận định, khó khăn đang ngày càng gia tăng tạo thêm áp lực cho Ngân hàng Nhà nước phải thắt chặt chính sách.

Sau lần tăng lãi suất gần nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản, có hiệu lực từ ngày 23/9/2022. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn được nâng từ 4,0% lên 5,0% và lãi suất tái chiết khấu tăng từ 2,5% lên 3,5% theo công bố của NHNN. Ngoài ra, trần lãi suất cho vay qua đêm & thanh toán bù trừ tăng từ 5,0% lên 6,0%, và mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng từ 4,0% lên 5,0%.

Hành động trên của NHNN Việt Nam được đánh giá là tương đối quyết liệt và kịp thời nhằm hỗ trợ tỷ giá VND và kiềm chế lạm phát. Tính từ đầu năm 2022, mức tăng lãi suất điều hành của Việt Nam đã cao hơn một chút so với một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

QUẢNG CÁO

VNDirect cho rằng, NHNN có thể tăng lãi suất điều hành thêm 50-100 điểm cơ bản trong vòng 6 tháng tới, do các yếu tố sau: (1) FED dự định tăng lãi suất thêm khoảng 150 điểm cơ bản trong 6 tháng tới, (2) USD có thể mạnh lên so với các đồng tiền khác khi Fed duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt và gây áp lực lên tỷ giá VND, (3) tăng lãi suất giúp hạ nhiệt lạm phát. Dự phóng lãi suất tái cấp vốn có thể tăng lên mức 5,5-6,0% và lãi suất tái chiết khấu tăng mức lên mức 4-4,5% trong đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Lãi suất trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường 1 đều tăng mạnh thời gian gần đây. Sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản cơ bản vào ngày 23/9, các ngân hàng thương mại đã nhanh chóng tăng lãi suất huy động VND.

Theo VNDiect, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới do: (1) tác động từ việc NHNN tăng lãi suất chính sách, (2) NHNN đã chính thức cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại từ đầu tháng 9, dẫn đến việc tăng về nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng thương mại, (3) tăng trưởng huy động chậm trong 7 tháng đầu năm 22 (chỉ tăng 4,2% so với đầu năm, và tăng 9,9% so với cùng kỳ) do lãi suất huy động kém hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác, (4) FED dự kiến sẽ nâng lãi suất điều hành lên mức quanh 4,5% vào cuối năm 2022, (5) USD mạnh gây áp lực lên tỷ giá hối đoái và lãi suất của Việt Nam.

Dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên mức 6,5-6,7%/năm (bình quân) vào cuối năm 2022. Đối với năm 2023, chúng tôi dự báo lãi suất huy động tiếp tục tăng thêm khoảng 50 điểm cơ bản, theo đó lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại sẽ tăng lên 7,0-7,2%/năm (bình quân) vào cuối năm 2023.

Minh Vy

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x