Chứng khoán Việt Nam vẫn chưa được FTSE nâng hạng thị trường

(KTSG Online) – Trong kết quả xếp hạng thị trường tháng 9-2023 của FTSE Russell, Việt Nam vẫn chưa được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 (Secondary Emerging market) dù đã được thêm vào danh sách theo dõi từ năm 2018. Thị trường Việt Nam đang trong…

Fatz Admin lúc 2023-09-30

(KTSG Online) – Trong kết quả xếp hạng thị trường tháng 9-2023 của FTSE Russell, Việt Nam vẫn chưa được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 (Secondary Emerging market) dù đã được thêm vào danh sách theo dõi từ năm 2018.

Thị trường Việt Nam đang trong nhóm các thị trường cận biên với nhiều điểm cần cải thiện. Ảnh minh họa: LÊ VŨ

FTSE (Financial Times Stock Exchange Group) là một công ty độc lập thuộc sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán London có nhiệm vụ tạo chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu. FTSE Russell là một trong ba công ty cung cấp chỉ số hàng đầu thế giới bao gồm MSCI, FTSE Russell và S&P Dow Jones Indices.

TTXVN đưa tin, dù không được nâng hạng, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách theo dõi với tư cách là thị trường cận biên (Frontier market) và sẽ được xem xét để phân loại lại thành Thị trường mới nổi thứ cấp trong chương trình Phân loại quốc gia của FTSE tại Đánh giá tạm thời vào tháng 3-2024.

QUẢNG CÁO

Nguyên nhân Việt Nam tiếp tục chưa được FTSE Russell nâng hạng là do vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí “Chu kỳ thanh toán (DvP)” – vốn đang ở được xếp ở mức “hạn chế” (Restricted). Bởi theo thông lệ thị trường về việc kiểm tra trước giao dịch phải đảm bảo có vốn trước khi thực hiện giao dịch. Trong khi đó, thị trường Việt Nam chưa gặp phải các giao dịch thất bại nào, do đó mục “thanh toán – chi phí liên quan tới giao dịch thất bại” chưa được đánh giá.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải cải thiện quá trình đăng ký tài khoản mới, đồng thời phải đưa ra một cơ chế hiệu quả để tạo điều kiện cho hoạt động giao dịch giữa các nhà đầu tư nước ngoài ở các cổ phiếu đã cạn room hoặc sắp cạn room nước ngoài.

Theo FTSE Russell, Việt Nam vẫn phải tiếp tục hoàn thiện các vai trò và trách nhiệm cần thiết trong mô hình thanh toán sao cho phù hợp với luật mới của Việt Nam. Đây là bước quan trọng kế tiếp. Do đó, FTSE Russell khuyến khích các cơ quan quản lý thị trường Việt Nam công bố chỉ dẫn rõ ràng hơn về các bước đi và lộ trình triển khai quá trình cải tổ.

Nhóm tiêu chí định tính mới là những rào cản chính nhưng trong số các tiêu chí định tính mà FTSE Russel và MSCI đưa ra, các yêu cầu từ FTSE Russel đơn giản hơn khá nhiều. Tuy nhiên, một trong những điều kiện quan trọng nhất mà cả FTSE hay MSCI đều nhắc đến đối với hạn chế của Việt Nam chính là việc quy định phải có tiền trước khi giao dịch (prefunding).

FTSE Russell phân loại các nền kinh tế theo 4 hạng: thị trường phát triển; thị trường mới nổi tiên tiến; thị trường mới nổi thứ cấp; thị trường cận biên.

Theo TTXVN, phân hạng thị trường của FTSE là cơ sở tham chiếu đánh giá vị thế một quốc gia, thị trường và doanh nghiệp trong mắt các nhà đầu tư quốc tế và có ảnh hưởng lớn tới các chỉ số tiêu chuẩn toàn cầu.

Các nguyên tắc phân loại thị trường của FTSE bao gồm:

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.