Chủ nhà “giật mình” khi giá căn hộ đang ở bất ngờ được hỏi mua dồn dập với giá cao gấp rưỡi so với giá mua cách đây 5 năm

Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở liên tục sụt giảm đã đẩy giá căn hộ cũ lên cao khiến chủ nhà cũng phải “giật mình”. Chủ nhà “giật mình” vì giá chung cư đã qua sử dụng tăng cao Từ năm 2022, giá căn hộ chung cư cũ tại…

Fatz Admin lúc 2023-03-04
Chủ nhà “giật mình” khi giá căn hộ đang ở bất ngờ được hỏi mua dồn dập với giá cao gấp rưỡi so với giá mua cách đây 5 năm

Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở liên tục sụt giảm đã đẩy giá căn hộ cũ lên cao khiến chủ nhà cũng phải “giật mình”.

Chủ nhà “giật mình” vì giá chung cư đã qua sử dụng tăng cao

Từ năm 2022, giá căn hộ chung cư cũ tại Hà Nội liên tục tăng cao. Nguyên nhân do nguồn cung căn hộ thiếu hụt từ những vướng mắc về pháp lý vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà cũng phải “giật mình” khi biết căn hộ đang sở hữu đã tăng giá mạnh.

Đơn cử, trường hợp của chị T (Nam Từ Liêm, Hà Nội), dù không có ý định bán đi do căn hộ đang ở. Song, khi được môi giới liên tục liên hệ ngỏ ý có khách hàng tha thiết mua lại, khiến chị T cảm thấy “sốc”.

QUẢNG CÁO

“Căn hộ gia đình tôi đang sở hữu nằm trong khu đô thị Vinhomes Green Bay có mật độ xây dựng thấp, tiện ích đầy đủ và có hồ điều hòa. Căn hộ này được tôi mua từ năm 2018 với mức giá 45 triệu đồng/m2 và được bàn giao vào năm 2019. Tuy nhiên, mới đây môi giới đột nhiên liên hệ nói có khách mua với mức giá 75 triệu đồng/m2. Nghe tới đây tôi cũng cảm thấy sốc nhưng từ chối bán”, chị T nói.

Mặc dù đã thẳng thắn từ chối, song môi giới vẫn liên tục nhắn tin tới chị T với nội dung: “Có khách nét muốn mua căn nhà chị. Nếu đồng ý khách hàng sẽ chồng tiền ngay”.

Thực tế, căn hộ của chị T có nằm ở lô góc tại dự án có vị trí trung tâm, giao thông thuận tiện và tiện ích đồng bộ,…nên có mức giá tăng “sốc” như vậy. Đây cũng chỉ là trường hợp hy hữu. Còn xu hướng chung của thị trường mức giá căn hộ cũ tăng khoảng 20 – 50%.

Anh Trung (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, mới đây anh đã bất ngờ khi bán lại căn hộ chung cư với mức giá tăng 30% so với thời điểm mua. “Căn hộ của tôi có diện tích 90m2 gồm 3 phòng ngủ, thời điểm 2020 mua với mức giá 2,6 tỷ đồng, tương đương 29 triệu đồng/m2. Do đã mua một căn nhà đất khác cũng tại Hà Đông nên gần đây gia đình tôi quyết định rao bán căn chung cư này”, anh Trung nói.

Tuy nhiên, anh Trung cảm thấy bất ngờ khi được môi giới tư vấn bán với mức giá 3,4 tỷ đồng, tương đương gần 38 triệu đồng/m2 và nhanh chóng đã chốt được khách mua chỉ trong 2 tuần.

Giá chung cư khó giảm

Thực tế, trước thời điểm năm 2022, đa phần chủ nhà bán căn hộ cũ đều phải chấp nhận lỗ so với thời điểm mua. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, nguồn cung nhà ở sụt giảm mà sức cầu cao đã khiến giá căn hộ cũ cũng tăng giá mạnh.

Chủ nhà “giật mình” khi giá căn hộ đang ở bất ngờ được hỏi mua dồn dập với giá cao gấp rưỡi so với giá mua cách đây 5 năm - Ảnh 1.

Cụ thể, theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) năm 2022 nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 48.500 sản phẩm, tương đương 90% tổng lượng sản phẩm bán năm 2021 – thời điểm thị trường chịu ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19 và chỉ bằng 28% so với năm 2018 (180.000 sản phẩm). VARS cho biết, rất hiếm các dự án mới trong năm 2022. Bên cạnh đó, hiếm hoi các dự án mới được phê duyệt ra thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nêu quan điểm, do thời gian thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài nên ngân sách dự án bị đội lên, khiến các dự án mở bán sau khó lòng đưa ra mức giá thấp hơn các dự án cùng phân khúc trước đó. Vì vậy, nếu nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sẽ còn khó giảm.

Ông Hà dẫn chứng, giá chung cư giá rẻ tăng mạnh trong năm 2022. So với năm 2021 thì thời điểm hiện tại giá đã tăng khoảng 30%, so với năm 2019 đã tăng 50%. Tại Hà Nội, giá chung cư ở các quận ven như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai…đã vượt mức 30 triệu đồng/m2, không hiếm các dự án có giá bán trên 40 triệu đồng/m2.

“ Giá chung cư khó giảm mà sẽ đi ngang, duy trì mức giá như ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đến một mốc thời gian nhất định, khi nguồn cung được khơi thông, các rào cản được tháo gỡ thì giá có thể hạ nhiệt ”, ông Hà dự báo.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.