Các địa phương vào cuộc chặn ‘thổi giá’ nhà đất, siết phân lô bán nền

Nhiều địa phương như Thanh Hóa, Lào cai, Khánh Hòa… vào cuộc chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, “thổi giá” gây nhiễu loạn thị trường bất động sản, đồng thời ngăn chặn việc chia tách “phân lô bán nền”. Chặn “thổi giá” bất động sản, siết phân lô…

Fatz Admin lúc 2022-10-27

Nhiều địa phương như Thanh Hóa, Lào cai, Khánh Hòa… vào cuộc chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, “thổi giá” gây nhiễu loạn thị trường bất động sản, đồng thời ngăn chặn việc chia tách “phân lô bán nền”.

Chặn “thổi giá” bất động sản, siết phân lô bán nền

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Theo tỉnh Thanh Hóa, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đơn cử như cơ cấu hàng hóa bất động sản chưa hợp lý, giá sản phẩm bất động sản nhất là giá nhà ở còn khá cao so với thu nhập của người dân, cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường bất động sản chưa đồng bộ, đầy đủ, thiếu tin cậy, thiếu minh bạch…

QUẢNG CÁO

Do đó, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức lập, thẩm định, trình cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn; thực hiện công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, đặc biệt là những dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương; Chủ động kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá bán để trục lợi bất hợp pháp.

Các địa phương vào cuộc chặn thổi giá nhà đất, siết phân lô bán nền - Ảnh 1.

Nhiều địa phương vào cuộc chấn chỉnh, ngăn chặn việc chia tách “phân lô bán nền”.

Thực hiện các biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách “phân lô bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Theo dõi chặt chẽ, kịp thời, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và “bong bóng” bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán, giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan…

Tương tự, UBND tỉnh Lào Cai cho biết, thời gian gần đây, tại các khu vực quy hoạch dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh như khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, hạ tầng giao thông,… có dấu hiệu xuất hiện hoạt động đầu cơ mua đi, bán lại bất động sản.

Những hoạt động này đã gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường, gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường bất động sản của tỉnh, mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư.

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở Giao thông Vận tải – Xây dựng theo dõi chặt chẽ, kịp thời, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và “bong bóng” bất động sản trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm về kinh doanh bất động sản, xây dựng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, “thổi giá” gây nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND cấp huyện có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, phân lô bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch và các quy định khác có liên quan…

Hay mới đây, UBND TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) đã có công văn bản yêu cầu rà soát lại tất cả các trường hợp hiến đất làm đường để ngăn chặn nạn phân lô, bán nền.

Theo đó, UBND TP. Nha Trang yêu cầu các phường, xã và đơn vị liên quan rà soát tất cả trường hợp đã hiến đất làm đường, bắt đầu từ đầu tháng 7/2014 đến nay. Sau đó, các đơn vị liên quan thống kê, báo cáo bằng văn bản cho thành phố (thông qua phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tham mưu), hoàn thành trước 15/11/2022.

UBND TP. Nha Trang cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản. Trong đó, các khu vực tự phân lô, bán nền trái quy định từ 28/4/2022 trở về trước nhưng chưa xử lý, các đơn vị liên quan lập hồ sơ xử lý, báo cáo thành phố trước 30/1/2023.

Trong thời gian qua, nhiều địa phương tại tỉnh Khánh Hòa đã rà soát, siết chặt lại tình trạng hiến đất làm đường để phân lô, bán nền sai quy định. Trong quá trình thanh tra, tỉnh Khánh Hoà phát hiện một số địa phương có nhiều sai phạm, trong đó diễn ra rầm rộ tại huyện Cam Lâm. Huyện này đã cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước để làm đường, tách 2.350 thửa đất (tổng diện tích hơn 57ha) gây ra nạn “phân lô, bán nền” tràn lan tại địa phương.

Nhiều địa phương buông lỏng

Trả lời kiến nghị cử tri mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết thời gian qua, tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để bán (phân lô bán nền) trái phép.

Bộ TN&MT cũng đề cập đến hiện tượng lấn chiếm, chuyển đổi đất rừng trái phép, nhất là đối với các địa bàn gần thành phố lớn và khu du lịch, đô thị… gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an ninh, xã hội.

Các địa phương vào cuộc chặn thổi giá nhà đất, siết phân lô bán nền - Ảnh 2.

Theo Bộ TN&MT, thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý.

“Tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý, không thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng, dẫn đến các hành vi này còn phổ biến”, Bộ TN&MT nhấn mạnh…

Bộ TN&MT cũng cho biết, năm 2021, Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra việc phân lô bán nền tại 3 tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Thời gian tới, đơn vị cho biết tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật, nhất là trách nhiệm và chế tài xử lý nghiêm với người, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền trong quản lý đất đai thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng trái phép.

Được biết, Bộ TN-MT mới đây có công văn đến các tỉnh, thành về tăng cường quản lý nhà nước về đất đai.

Về thanh tra, kiểm tra đối với công tác quản lý, sử dụng đất, Bộ TN-MT yêu cầu các địa phương tích cực chỉ đạo, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng và xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi, lấp hồ ao, bờ sông, bờ suối… để phân lô bán nền ; xây dựng trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật.

Tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc tách thửa, phân lô, bán nền làm phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, công tác xác định giá đất, công tác thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại địa phương…

Theo Ninh Phan

Tiền phong

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x