Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam là ‘cầu nối’ giữa Đông Nam Á và Trung Quốc

(Chinhphu.vn) – Phát biểu tại phiên thảo luận chính sách thuộc Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường (BRI) diễn ra ngày 13 và 14/9 tại Hong Kong (Trung Quốc), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung…

Fatz Admin lúc 2023-09-14

(Chinhphu.vn) – Phát biểu tại phiên thảo luận chính sách thuộc Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường (BRI) diễn ra ngày 13 và 14/9 tại Hong Kong (Trung Quốc), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Vì vậy, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ BRI có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam là 'cầu nối' giữa Đông Nam Á và Trung Quốc - Ảnh 1.

Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường với sự tham dự của gần 6.000 quan chức chính phủ cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân đến từ gần 70 quốc gia và khu vực.

Hội nghị do chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) chủ trì tổ chức, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo một số nước ASEAN, Trung Đông, châu Âu; đại diện các tập đoàn, tổ chức quốc tế… được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác quốc tế và khám phá những cơ hội mới để tăng trưởng kinh tế.

Với chủ đề “Kỷ niệm 10 năm sáng kiến Vành đai và con đường”, hội nghị nêu bật những tiến bộ đáng chú ý đạt được thông qua sáng kiến, thu hút sự tham dự của gần 6.000 quan chức chính phủ cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân đến từ gần 70 quốc gia và khu vực. 

Tại phiên thảo luận chính sách với chủ đề “Sáng kiến Vành đai và con đường – chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ KH&ĐT và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đang thúc đẩy kết thúc đàm phán Kế hoạch kết nối giữa khuôn khổ hai hành lang, một vành đai với sáng kiến Vành đai và con đường.

Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được cải thiện, lòng tin chính trị được củng cố vững chắc hơn, hợp tác, kết nối kinh tế giữa hai nước đã diễn ra mạnh mẽ. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam là 'cầu nối' giữa Đông Nam Á và Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên thảo luận chính sách

Về đầu tư, tính đến tháng 8/2023, các nhà đầu tư Trung Quốc đã có gần 4.000 dự án ở Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 26 tỷ USD, đứng thứ 6/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký mới gần 2,7 tỷ USD. Về thương mại, Trung Quốc luôn là đối tác lớn nhất, thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Về tình hình và kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chia sẻ, những năm vừa qua, Việt Nam đã thực hiện hiệu quả 3 “khâu đột phá” chiến lược về cải cách thể chế, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. 

Việt Nam đang chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát huy nguồn lực con người; tích cực thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. 

Bộ trưởng hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư quốc tế nói chung, Hong Kong (Trung Quốc) nói riêng tới đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, bình đẳng, chân thành, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam là 'cầu nối' giữa Đông Nam Á và Trung Quốc - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hội kiến với Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò của Hong Kong trong việc là cầu nối khu vực Vịnh lớn (gồm Hong Kong, Thâm Quyến, Quảng Châu) với Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nhất là trong các lĩnh vực phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác đầu tư, tài chính, thương mại, logistics và vận tải.

Để sáng kiến Vành đai và con đường tiếp tục là “chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực” thời gian tới, lãnh đạo Bộ KH&ĐT đề xuất một số kiến nghị, như Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực cần tăng cường kết nối chính sách, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Các quốc gia trong khu vực cùng đẩy nhanh phát triển, kết nối mạng lưới giao thông, nhất là mạng lưới đường sắt. Đồng thời, thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, mở cửa cho hàng hóa, nông sản của các nước vào thị trường của nhau…

Nhân dịp hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã có cuộc hội kiến với Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lý Gia Siêu; gặp Bộ trưởng Kinh tế UAE; làm việc với một số lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tại Hong Kong như Tập đoàn Sunwah, Swire Pacific,  Jardine Matheson, Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc)…

Minh Ngọc

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.