Bộ trưởng Công Thương làm việc với Bắc Giang để nắm bắt, gỡ vướng mắc, tạo đà tăng trưởng bứt phá

(Chinhphu.vn) – Ngày 11/5, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và…

Fatz Admin lúc 2023-05-11

(Chinhphu.vn) – Ngày 11/5, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu, tháo gỡ khó khăn về nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính… và các vấn đề khác nổi lên trên địa bàn.

Bộ trưởng Công Thương làm việc với Bắc Giang để nắm bắt, gỡ vướng mắc, tạo đà tăng trưởng bứt phá  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại cuộc làm việc

Từ đó, đoàn công tác kiến nghị, đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi, hiệu quả nhằm tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023 và các năm tiếp theo.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo các bộ, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, 4 tháng đầu năm 2023, kinh tế Bắc Giang tiếp tục tăng trưởng song vẫn chưa được như kỳ vọng.

Hết quý I/2023, tổng thu ngân sách đạt 4.467 tỷ đồng, bằng 90,6% cùng kỳ năm 2022, đạt 29,7% dự toán. Giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt 115.465 tỷ đồng, tăng 11,1%, đạt 22,7% kế hoạch.

Để tháo gỡ các khó khăn, điểm nghẽn, tỉnh Bắc Giang kiến nghị một số nội dung về trình tự, thủ tục thành lập cụm công nghiệp và quản lý kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp; về đầu tư hạ tầng, năng lượng; về thị trường, xuất nhập khẩu…

Đặc biệt, hiện sắp bước vào thời điểm thu hoạch và tiêu thụ vải thiều (sản lượng dự kiến năm 2023 khoảng 180 nghìn tấn), tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Công Thương trao đổi, đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc và hỗ trợ tỉnh Bắc Giang tuyên truyền, quảng bá, kết nối tiêu thụ vải thiều tại các kênh phân phối, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố; đưa sản phẩm vải thiều tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử.

Các giải pháp để Bắc Giang tháo gỡ khó khăn

Bộ trưởng Công Thương làm việc với Bắc Giang để nắm bắt, gỡ vướng mắc, tạo đà tăng trưởng bứt phá  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác kiểm tra tình hình thực hiện dự án Nhà ở xã hội cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (Việt Yên), Bắc Giang

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng nêu rõ, bên cạnh kết quả nêu trên, thu ngân sách của Bắc Giang 4 tháng qua đạt không cao, giảm so với cùng kỳ. Tình trạng DN phải cắt giảm lao động, thiếu đơn hàng có thể vẫn tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình phát triển KT-XH của tỉnh. Công tác triển khai dự án đầu tư công gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng… Tính chuyên nghiệp trong xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp chính ngạch không cao. DN tiếp cận vốn ngân hàng vẫn gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục những hạn chế trên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, định hướng của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và của tỉnh, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu KT-XH đề ra.

Tập trung rà soát, nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai các dự án. Trên cơ sở quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, tỉnh cần tiếp tục rà soát, tích hợp để sớm điều chỉnh quy hoạch tỉnh phù hợp với quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng. Qua đó tạo cơ sở, tiền đề cho việc thực hiện các dự án, công trình trong thời gian tới.

Khẩn trương xây dựng hoàn chỉnh các đề án chiến lược của địa phương để tích hợp vào quy hoạch; bổ sung quy hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư.

Mặc dù giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh nằm trong top khá của toàn quốc song kết quả chưa cao, do đó tỉnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Đồng thời chú trọng nghiên cứu, ban hành các chủ trương, chính sách, huy động tốt nhất các nguồn lực trong xã hội, hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn.

Đồng chí Bộ trưởng đề nghị Bắc Giang tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản; tăng cường đối thoại, hỗ trợ tốt nhất các DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Tỉnh cần tập trung cho việc xây dựng hạ tầng cơ sở trên địa bàn, lưu ý đến lĩnh vực viễn thông và logistics; đổi mới, nâng cao công tác xúc tiến thương mại; phát triển các kênh thương mại điện tử.

Sau buổi làm việc này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của tỉnh và ý kiến của các Bộ, ngành liên quan để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ nhằm hỗ trợ địa phương tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới.

Nguyễn Đức

  • Tham khảo thêm

    Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu loạt giải pháp giúp Vĩnh Phúc phục hồi tăng trưởng

    Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu loạt giải pháp giúp Vĩnh Phúc phục hồi tăng trưởng

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.