Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá bất động sản cao hơn nhiều so với thu nhập người dân

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, nguồn cung hạn chế, cơ cấu thị trường chưa phù hợp, thiếu minh bạch… là những bất cập của thị trường bất động sản hiện nay. Trong phiên chất vấn vào chiều nay (3/11), đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà…

Fatz Admin lúc 2022-11-04
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá bất động sản cao hơn nhiều so với thu nhập người dân

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, nguồn cung hạn chế, cơ cấu thị trường chưa phù hợp, thiếu minh bạch… là những bất cập của thị trường bất động sản hiện nay.

Trong phiên chất vấn vào chiều nay (3/11), đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng về dự báo xu thế phát triển thị trường bất động sản trong thời gian tới. Phân tích những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản và những giải pháp để khắc phục những tồn tại của thị trường bất động sản?

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, về thị trường bất động sản hiện nay còn một số hạn chế như pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản còn nhiều bất cập, cần sửa đổi.

Việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án bất động sản ở tại hầu hết các địa phương gặp khó khăn khiến nguồn cung bất động sản sụt giảm. Số lượng các dự án được chấp thuận mới, khởi công xây dựng và hoàn thành đúng thời gian còn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở thương mại, nhà ở thương mại có giá phù hợp cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

QUẢNG CÁO
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá bất động sản cao hơn nhiều so với thu nhập người dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết giá bất động sản hiện cao hơn nhiều so với thu nhập người dân

Bên cạnh đó, theo ông Nghị, giá bất động sản cũng cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân. Ngoài ra, việc kiểm soát dòng vốn đầu tư vào bất động sản chưa chặt chẽ, còn tiềm ẩn rủi ro. Cơ cấu nguồn vốn cho thị trường bất động sản còn bất hợp lý khi chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, huy động phát hành trái phiếu. Nguồn vốn khác chỉ chiếm 15-20%, chưa có nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản.

Cũng theo ông Nghị, chính sách thuế đối với sở hữu, sử dụng bất động còn chưa phân biệt giữa sử dụng và đầu tư, giữa kinh doanh mua đi bán lại dẫn đến hiện tượng đầu cơ, găm hàng. Ngoài ra hoạt động thị trường bất động sản vẫn còn thiếu công khai minh bạch do hệ thống thông tin thị trường chưa hoàn thiện.

Trước những vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng trong thời gian tới, thị trường bất động sản nước ta vẫn tiếp tục gặp khó khăn: Nguồn cung vẫn hạn chế, cơ cấu sản phẩm có cải thiện nhưng vẫn chưa phù hợp khi nhu cầu của người dân với phân khúc thu nhập thấp, trung bình, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân rất lớn…

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật về nhà ở, tạo điều kiện cho vay theo đúng quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp có năng lực, có tín nhiệm, có dự án tốt…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá bất động sản cao hơn nhiều so với thu nhập người dân - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng cần tạo điều kiện cho vay theo đúng quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp có năng lực, có tín nhiệm, có dự án tốt…

Bên cạnh đó cần kiểm soát cũng như hướng dẫn việc thực hiện phát hành trái phiếu huy động vốn trên thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp bất động sản đúng quy định. Tạo điều kiện, không cản trở việc huy động vốn của doanh nghiệp có đủ năng lực, hoạt động kinh doanh tốt, hiệu quả, lành mạnh.

Ngoài ra là tháo gỡ khó khăn vướng mắc các dự án đang triển khai về thủ tục, đầu tư, quy hoạch… để tạo nguồn cung cho thị trường.

“Cần ưu tiên vốn, tín dụng cho các chủ đầu tư xây dựng các công trình nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có năng lực, thực hiện đúng quy định pháp luật về huy động vốn, trái phiếu… từ đó tạo nguồn cung bất động sản cho thị trường”, ông Nghị nhấn mạnh.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị về thời gian qua công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch Nhà nước về quy hoạch phát triển đô thị đã đạt được những bước tiến mới quan trọng.

Tuy nhiên, các vi phạm, sai phạm trong lĩnh vực này trên địa bàn cả nước vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều nơi chất lượng quy hoạch không đảm bảo, đặc biệt là tình trạng quy hoạch nhiều năm nhưng chưa thực hiện hay còn gọi là quy hoạch “treo” và không ít nơi “treo bền vững”.

“Bộ trưởng cho biết trách nhiệm, giải pháp của Bộ Xây dựng và cá nhân Bộ trưởng để giải quyết căn cơ vấn đề này?”, đại biểu Dương Khắc Mai đặt vấn đề với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị.

Trả lời đại biểu Dương Khắc Mai, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng quy hoạch treo là quy hoạch chưa xác định được nguồn lực để thực hiện, nên chưa có cơ chế triển khai đầu tư, hoặc chất lượng quy hoạch không cao dẫn đến việc không đảm bảo tính khả thi. Ông nói “đúng như đại biểu nói, quy hoạch treo ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và gây lãng phí tài nguyên, gây ra nhiều bức xúc”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá bất động sản cao hơn nhiều so với thu nhập người dân - Ảnh 3.

Bộ Xây dựng nhận trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng “quy hoạch treo” (Ảnh minh hoạ)

Về nguyên nhân dẫn tới quy hoạch treo, ông Nghị nói “có nhiều nguyên nhân”, trong đó có nguyên nhân từ việc thiếu tầm nhìn, dự báo chưa chính xác, quy hoạch thiếu tính khả thi, không áp dụng được trên thực tế. Đồng thời có những mẫu thuẫn giữa các loại quy hoạch với nhau, nguồn vốn khó khăn, nguồn lực hạn chế, năng lực của chủ đầu tư hạn chế.

Ông Nghị cho rằng để xảy ra quy hoạch treo thuộc trách nhiệm của cơ quan lập quy hoạch khi chưa có những đánh giá, rà soát quy hoạch một cách đồng bộ. Bộ Xây dựng cũng có trách nhiệm khi chưa đôn đốc, xử lý kịp thời các dự án quy hoạch treo.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến những dự án quy hoạch treo, tăng cường công tác thẩm định chất lượng quy hoạch, tăng cường thẩm tra năng lực của nhà đầu tư, năng lực của các tổ chức thẩm định, tư vấn; đồng thời tăng cường đôn đốc, thanh tra, kịp thời xử lý các vi phạm.

Theo Thùy An

VTV

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x