ABI giá bao nhiêu nếu chuyển sàn?

Trong những ngày gần đây, cổ phiếu dòng bảo hiểm có sự ổn định đáng kể khi những biến động của tình hình thế giới vẫn tiếp diễn. Bảo hiểm được xem là một ngành phòng thủ tốt bởi lợi thế tài chính vững mạnh và sự ổn định trong…

fatz.research lúc 2022-03-02

Trong những ngày gần đây, cổ phiếu dòng bảo hiểm có sự ổn định đáng kể khi những biến động của tình hình thế giới vẫn tiếp diễn. Bảo hiểm được xem là một ngành phòng thủ tốt bởi lợi thế tài chính vững mạnh và sự ổn định trong kinh doanh. Nhà đầu tư đã chọn gửi gắm vào dòng bảo hiểm chính vì vậy cổ phiếu của các công ty bảo hiểm như BVH, ABI, PVI, MIG, BIC… đã hồi phục mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2022. Đặc biệt có ABI, Công ty cổ phần bảo hiểm ngân hàng nông nghiệp khi giá cổ phiếu đang trên đà hồi phục từ mức đáy là 54,000 đồng/cp lên 59,500 đồng/cp. Ngoài vấn đề nhà đầu tư chọn dòng bảo hiểm để tránh bão thì gần đây trên các room chứng khoán, các diễn đàn còn “đồn thổi” rằng ABI sắp sửa chuyển sàn. Chính vì thông tin này mà giá cổ phiếu ABI đã có những phiên hồi phục mạnh mẽ. Vậy thông tin này thực hư ra sao và nếu ABI chuyển sàn thì nó sẽ đáng giá bao nhiêu?

Dù các thông tin chưa được xác thực rằng ABI sắp chuyển sàn nhưng giá cổ phiếu ABI trong phiên chiều này đã có sức bật mạnh mẽ khi tăng lên đến 60,000 đồng/cp ngay đầu phiên, sau đó lùi dần về và chốt tại mốc 59,500 đồng/cp. Tâm lý nhà đầu tư cho rằng, nếu ABI chuyển sàn qua HNX hoặc HSX thì giá của ABI sẽ được phản ánh đúng bản chất và sẽ tăng mạnh mẽ. Chính vì điều đó, ai cũng muốn sở hữu ABI. Dựa theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông của ABI năm 2021, công ty có kế hoạch lên sàn chính thức trong giai đoạn 2021-2025. Như vậy việc thực hiện sớm hơn kế hoạch và lên phương án chuyển sàn ngay trong 2022 là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Được biết ABI là công ty bảo hiểm hoạt động hiệu quả nhất trên sàn chứng khoán, khi công ty liên tục đứng đầu trong hầu hết các chỉ số tài chính trong ngành từ ROA, ROE, Net margin cho đến EPS… Kết thúc năm tài chính 2021, lợi nhuận sau thuế của ABI đạt 273 tỷ đồng, EPS tương đương 7,300 đồng/cp. ROE đạt 24%, ROA đạt 8.7%, net margin đạt 15.2%, đứng đầu toàn ngành.

QUẢNG CÁO

ROE của các công ty bảo hiểm trong ngành (%)

(Nguồn: Vietstock)

Như vậy, có thể nói, ABI là một công ty hoạt động cực kỳ hiệu quả, lợi nhuận ấn tượng, tuy nhiên giá cổ phiếu của ABI theo các nhà đầu tư cho rằng vẫn còn dưới giá trị doanh nghiệp xa. Nếu định giá theo P/E thì ABI là cổ phiếu bảo hiểm có mức P/E thấp nhất toàn ngành chỉ có 7.35, trong khi tiềm năng tăng trưởng còn cao, do đó nếu chuyển sàn sẽ tạo được sức bật lớn. Theo một CIO trong lĩnh vực quản lý quỹ cho biết, do ABI được niêm yết trên sàn UPCOM, được hiểu là sàn dành cho cổ phiếu chưa niêm yết, nên cổ phiếu này sẽ không được sự quan tâm của các công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư. Nếu công ty chuyển sàn niêm yết sang sàn chính thức thì công ty sẽ được các công ty chứng khoán phân tích và theo dõi, các quỹ đầu tư cũng sẽ đưa vào danh sách tiềm năng và thậm chí là mua ngay. Do đó, dòng tiền sẽ đổ vào nếu công ty có tiềm năng và hoạt động hiệu quả. Như vậy theo chuyên gia này, việc chuyển sàn từ UPCOM sang HNX hoặc HSX sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho cổ phiếu và thu hút được nhiều nhà đầu tư. Nếu dùng mức P/E bình quân của ngành bảo hiểm là 15 thì giá cổ phiếu ABI có thể được định giá ở mức 109,000 đồng, còn nếu định giá thận trọng hơn với mức P/E 12 thì ABI sẽ có giá tối thiểu là 87,000 đồng. Đó có thể là lý do vì sao ABI lại hồi phục mạnh mẽ.

Chỉ số P/E của các công ty bảo hiểm

(Nguồn: Vietstock)

Theo Fatz Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-04-12
F.admin 2024-04-10
fatz.research 2024-04-08
F.admin 2024-04-05