banner

Tổng công ty IDICO (IDC) lãi lớn từ con gà đẻ trứng vàng (UIC)

0
1807

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Idico (UIC), một công ty con của IDC, được xem là con gà đẻ trứng vàng của IDC đã tăng mạnh khiến cho IDC có thể lãi lớn nếu thoái vốn tại đây.

Nắm giữ 51% cổ phần tại UIC, Tổng công ty IDICO (IDC) là công mẹ sở hữu và chi phối UIC. Trong tuần qua, cổ phiếu UIC tăng mạnh mẽ từ 50.000 đồng/cp lên 58.600 đồng/cp khi liên tiếp tăng trần với khối lượng giao dịch đột biến. Nếu IDC tiến hành thoái vốn tại UIC sẽ đem lại một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Được biết, UIC, tuy có tên là Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị nhưng hoạt động chính trong lĩnh vực phân phối và bán điện. UIC kinh doanh điện năng trong KCN Nhơn Trạch, do chính IDC phát triển, với đóng góp trên 90% doanh thu và lợi nhuận của công ty. UIC không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất điện mà chịu trách nhiệm phân phối điện cho toàn bộ khách hàng trong KCN Nhơn Trạch 1,2,3,5. UIC mua điện theo mức giá bán buôn, sau đó bán lại cho khách hàng trong KCN với mức giá bán lẻ do EVN quy định. Điều này có nghĩa là lợi nhuận của UIC gần như luôn chắc chắn 100% và không bao giờ lỗ. Công ty cũng có tốc độ tăng trưởng bền vững, ổn định theo đà tăng trưởng kinh tế khoảng 7-8%/năm.

Được hưởng lợi từ IDC, khi Tổng công ty phát triển các KCN, thì UIC sẽ đảm nhận việc xây dựng hệ thống trạm điện biến áp và cung cấp điện năng cho các nhà máy trong KCN. Sắp tới, UIC sẽ triển khai trạm biến áp và hệ thống truyền tải điện tại KCN Hựu Thạnh do IDC làm chủ đầu tư. Cụ thể dự án như sau:

+ Dự án TBA tại KCN Hựu Thạnh mới đây đã được Bộ công thương chấp thuận tại văn bản số 686/BCT-ĐL ngày 04/2/2021. Đây là dự án có quy mô công suất ngang bằng với TBA Nhơn Trạch 5, nên khi TBA này đi vào vận hành sẽ giúp UIC tăng trưởng mạnh về doanh thu.

Dù giá cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian gần đây nhưng UIC vẫn được xem là một cổ phiếu rẻ khi mức P/E hiện tại chỉ mới khoảng 6.6 lần lợi nhuận. UIC là một trong những công ty trả cổ tức tiền mặt cao nhất trên thị trường và ổn định qua các năm. Cổ tức tiền mặt ở mức cao: Giai đoạn 2017-2020, UIC chi trả cổ tức ở mức 3.000-6.000 đ/cp, tương ứng tỷ lệ cổ tức/thị giá trung bình 12,8%/năm. UIC cũng là một công ty có hiệu suất sinh lợi cực khủng với ROE hàng năm vào khoảng 20-25% trên vốn chủ sở hữu.

Thông tin cổ phiếu UIC trên cafef.vn

(Nguồn: cafef)

Tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt của UIC qua các năm

(Nguồn cafef)

Lợi nhuận sau thuế của UIC tăng trưởng ổn định qua các năm (tỷ đồng)

Nguồn cafef

Dự kiến năm 2021, lợi nhuận sau thuế đạt mức cao kỷ lục khoảng 65 tỷ đồng, cổ tức tiền mặt dự kiến 40-60%.

Theo Fatz Research

banner