banner

Quần áo mới là “bể chứa” formaldehyde, hóa chất gây dị ứng, dù yêu thích đến đâu cũng nhất định phải giặt sạch rồi mới mặc

0
0
Quần áo mới là "bể chứa" formaldehyde, hóa chất gây dị ứng, dù yêu thích đến đâu cũng nhất định phải giặt sạch rồi mới mặc

Quần áo mới phải trải qua một quá trình dài từ dệt vải, may ráp, vận chuyển… mới có thể đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, việc giặt quần áo mới thật sạch trước khi được mặc là điều vô cùng cần thiết.

Có người nói, khi thay đổi thời tiết là họ lại có hứng mua quần áo nhiều hơn. Thế nhưng nhiều người mua quần áo xong sẽ không giặt mà mặc vào luôn, có điều họ không lại hề biết thói quen này nguy hiểm tới mức nào!

Tại sao nhất định phải giặt quần áo mới?

Quần áo mới là bể chứa formaldehyde, hóa chất gây dị ứng, dù yêu thích đến đâu cũng nhất định phải giặt sạch rồi mới mặc - Ảnh 1.

Formaldehyde còn tàn đọng lại gây kích ứng da

Formaldehyde có tác dụng làm giảm nếp nhăn ở vải, chống phai màu và phân hủy, vậy nên thường được thêm vào trong quá trình sản xuất trang phục. 

Nếu như không giặt quần áo mới, chất formaldehyde còn sót lại có thể gây kích ứng da và hô hấp, thậm chí còn gây viêm da và ngứa ngáy.

Thuốc nhuộm màu nổi lên, dễ gây dị ứng

Hiện tượng thuốc nhuộm màu nổi lên ở quần áo mới chính là hiện tượng phai màu mà chúng ta hay gọi. Những chất này thật ra chính là những thứ do chất hóa học tạo thành, nếu như thuốc nhuộm nổi này tiếp xúc với da có thể sẽ gây dị ứng.

Nhiều vi khuẩn, không sạch sẽ

Từ khâu cắt sửa nguyên liệu tới tạo hình, một bộ quần áo sẽ tiếp xúc qua tay rất nhiều người, rồi khi quần áo được đặt trong kho, bụi bặm rơi vào nhiều, cũng có thể có nhiều côn trùng bám vào.  Khi bán tại các cửa hàng, nhiều người mặc thử quần áo. 

Một quá trình dài như vậy sẽ lưu lại vô số vi khuẩn trên quần áo, như vậy bạn còn dám mặc nữa hay không?

Các bước cần làm trước khi mặc quần áo

Quần áo mới là bể chứa formaldehyde, hóa chất gây dị ứng, dù yêu thích đến đâu cũng nhất định phải giặt sạch rồi mới mặc - Ảnh 2.

 Khi mua quần áo, bạn tuyệt đối đừng để những lời mật ngọt của người bán mê hoặc. Trước khi mặc thử quần áo lên người bạn cần làm các bước dưới đây trước:

-Ngửi: Khi mua quần áo, nếu như ngửi thấy có mùi gây kích ứng thì nên cẩn thận! Bởi đó có thể là dấu hiệu của chất formaldehyde.

-Giặt sạch: Formaldehyde có đặc tính tan trong nước, vậy nên để loại bỏ formaldehyde thì nhất định phải giặt sạch với nước. Bạn cũng có thể thêm vào một chút muối, ngâm trong bột giặt nửa tiếng rồi giặt lại, như vậy có thể loại trừ vi khuẩn, lại tránh được tình trạng bay màu của quần áo cotton.

-Phơi nắng: Phơi quần áo dưới ánh mặt trời có thể loại bỏ phần lớn chất formaldehyde và các chất có hại. Sau khi phơi khô, bạn có thể yên tâm mặc quần áo lên rồi.

Mẹo vặt khi giặt quần áo để giúp quần áo thêm phần an toàn, sạch sẽ

 

Quần áo mới là bể chứa formaldehyde, hóa chất gây dị ứng, dù yêu thích đến đâu cũng nhất định phải giặt sạch rồi mới mặc - Ảnh 3.

Quần áo đã làm sạch cũng phải phơi nắng

Nếu như ngửi một cách kĩ càng, bạn sẽ nhận ra sau khi giặt sạch, quần áo sẽ có một mùi rất đặc biệt. Mà mùi đó chính là mùi của formaldehyde và tetrachloroethylene phát ra sau khi bị tiêu hủy. 

Nhưng formaldehyde dễ xuất hiện trở lại, vậy nên khi giặt sạch quần áo rồi vẫn nên phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Cách phơi quần áo trắng và quần áo màu cũng khác nhau

Với quần áo trắng: Khững loại quần áo này có tính hấp thụ ánh nắng khá mạnh, sau khi phơi khô cần cất vào ngay. Như vậy có thể tránh trường hợp các chất hóa huỳnh quang hấp thụ nhiều ánh nắng quá làm đồ biến vàng.

Với quần áo màu: Khi bị tia tử ngoại chiếu vào sẽ khiến quần áo màu bị bạc màu. Do vậy khi phơi quần áo màu, bạn nên phơi ngược lại, lật mặt trong ra phơi.

Khi giặt quần áo: Bạn có thể đổ một chút dấm vào cùng. Bạn cần chú ý không được đổ quá nhiều dấm, nếu không thì quần áo nhạt màu sẽ dễ bị loang lổ. Nếu thường xuyên làm như vậy có thể duy trì độ tươi sáng như ban đầu cho quần áo.

Giặt quần áo làm từ len sợi với nước hoa: Vẫn giặt quần áo như thường, chỉ cần nhỏ một chút nước hoa vào nước sạch, sau đó ngâm 10 phút. Việc giặt quần áo với nước hoa không chỉ có thể loại trừ vi khuẩn, mà còn loại bỏ được mùi mồ hôi, cực kì hữu dụng vào mùa hè!

Theo Aboluowang

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

banner