banner

Nhịp đập Thị trường 10/09: Tâm lý giằng co và thận trọng

0
4

Nhịp đập Thị trường 10/09: Tâm lý giằng co và thận trọng

VN-Index tăng nhẹ 0.10%, đạt mức 1,345.31 điểm. HNX-Index giảm 0.11%, còn mức 350.05 điểm. Sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu Large Cap là một trong những nguyên nhân khiến thị trường hầu như đi ngang trong phiên cuối tuần.

VN-Index duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, trạng thái giằng co xuất hiện khiến chỉ số hầu như đi ngang cho đến kết phiên. VN-Index đóng cửa với mức tăng nhẹ 1.33 điểm. HNX-Index cũng xuất hiện giằng co và kết phiên với sắc đỏ nhẹ 0.39 điểm, trong khi UPCoM-Index tăng tốt trong phiên giao dịch cuối tuần.

Đối với VN-Index, nhóm Large Cap phân hóa là nguyên nhân lớn khiến chỉ số này giằng co mạnh. VPB và VNM là 2 mã dẫn đầu nhóm cổ phiếu có đóng góp tăng. Ở chiều ngược lại, GVR và HPG là những mã đứng đầu nhóm kìm hãm sắc xanh của chỉ số. Trong khi đó, mức giảm hơn 4% của BAB đã khiến HNX-Index đánh mất chuỗi ngày tăng điểm.

Khối lượng giao dịch hiện đang đi ngang và duy trì dưới mức trung bình 20 ngày. Khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 598 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt 19,200 tỷ đồng, qua đó thể hiện nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng.

Rổ VN30 có 15 mã giảm, 10 mã tăng và 5 mã đứng giá. PNJ với đà tăng 3.9% dẫn đầu nhóm tăng giá, tiếp theo sau là các mã BVH và VRE khi cùng có sắc xanh 2%, VPB, SAB và VNM là những mã tiến trên 1%. Đa số các mã giảm ở rổ này có sắc đỏ nhẹ dưới tham chiếu ngoại trừ HDB, GVR và TPB đỏ trên 1%. GAS, MWG, POW, TCB và VIC cùng hiện sắc vàng.

HVG, AGF và KHS là những cổ phiếu nổi bật nhất nhóm ngành thủy sản khi xuất hiện trạng thái kịch trần. IDI bật tăng hơn 6% và đang hướng đến đỉnh cũ tháng 01/2021. MPC và FMC cùng vượt 4%, BLF và VHC tăng trên 3%. ACL là cổ phiếu duy nhất của ngành hiện sắc đỏ.

Ở nhóm cổ phiếu ngành bất động sản, các ông lớn của ngành như VHM, VIC, NVL biến động nhẹ khiến chỉ số của ngành này chỉ tăng trưởng 0.07%. Giống như các cổ phiếu cùng ngành, giá cổ phiếu VPI xanh nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần với khối lượng giao dịch xấp xỉ mức trung bình 20 ngày. Giá cổ phiếu đang giao dịch quanh mức cao lịch sử.

Khối ngoại bán ròng hơn 733 tỷ đồng ở sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên 1 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VHM, DPM và VNM trên sàn HOSE. EID và CEO là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: VN-Index thu hẹp đà tăng

Trong khoảng thời gian đầu phiên chiều, VN-Index thu hẹp mạnh đà tăng và có lúc chỉ còn xanh quanh 1 điểm. Trạng thái giằng co cũng đang xuất hiện ở chỉ số ở thời điểm hiện tại.

Đóng góp tích cực nhất cho chỉ số là VPB, HVN, VRESAB khi lần lượt góp gần 1 điểm. Ở chiều ngược lại, GVRHPG là 2 mã khiến thị trường rung lắc mạnh. Tuy nhiên, mức điểm mà cổ phiếu này lấy đi không đáng kể (chỉ khoảng 0.4 điểm).

Các hợp đồng tương lai đều đang đồng loạt thu hẹp đà tăng. Hiện tại, hợp đồng VN30F2109 đang biến động giằng co quanh tham chiếu.

VN30-Index cũng đang có diễn biến tương tự. Hiện chỉ số đang gặp áp lực khi tiến gần kháng cự là đường SMA 50 ngày. Ở phe tăng, VPBVRE đang là cổ phiếu dẫn đầu với mức tăng hơn 2%. Kế tiếp là SABPNJ tăng hơn 1% và một loạt mã tăng khác. Ngược lại, HDBGVR đang là cổ phiếu giảm sau nhất trong rổ với việc mất hơn 1%. Đáng chú ý, các doanh nghiệp mang sắc đỏ còn lại chỉ giảm chưa tới 1%.

Với các thông tin tích cực liên quan đến ngành hàng không đã giúp HVN bay cao và tiếp tục duy trì chuỗi tăng điểm ấn tượng của mình.

Phiên sáng: Thanh khoản tiếp tục suy yếu, VN-Index kết phiên tăng nhẹ

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 4.55 điểm, đạt mức 1,348.53 điểm; HNX-Index giảm nhẹ 0.08 điểm, xuống còn 350.36 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 521 mã tăng và 353 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh chiếm ưu thế với 19 mã tăng, 8 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng chỉ đạt 342.5 triệu đơn vị, với giá trị đạt gần 10.9 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt gần 78 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch hơn 1.5 ngàn tỷ đồng.

Sắc xanh tích cực nhất với VN-Index phiên sáng nay là VPB khi góp gần 1 điểm tăng cho chỉ số này, theo sau là các mã SAB, VRE, HVN. Ở chiều ngược lại, GVR, HDBMWG là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Với chỉ số HNX-Index, VNR, PVI, DTK là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất. Ngược lại, BAB, NVB và IDC đang là ba mã có tác động tiêu cực nhất.

Nhóm vận tải kho bãi giao dịch khá sôi động khi ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng trần như VSC, CAG, MAS, VIP hay PGT. Cổ phiếu hàng không HVN tiếp tục duy trì đà tăng của mình ở mức 4.38%. Một số cổ phiếu khác như là VJC, SCS, TMS cùng tăng nhẹ lên trên tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu khai khoáng có phiên sáng khá ảm đạm. MVB giảm mạnh 4.21%, PVS, KSB, DHA, TVD đều giảm giá. Ngược lại TVD tăng 2.4%, C32, DHM, TDN, THT cùng tăng hơn 1%.

Sau chuỗi phiên lao dốc, cổ phiếu TCH đã bật tăng khá ấn tượng trong phiên sáng nay khi kết phiên trong sắc tím 6.9%, với dư mua giá trần hơn 21 triệu đơn vị.

Diễn biến các nhóm ngành trong phiên sáng 10/09. Nguồn: VietstockFinance

Xét theo nhóm ngành, chế biến thủy sản đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.93%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn hỗ trợ là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 0.92%.

Khối ngoại bán ròng gần 312 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 1 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, VHMVNM là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. CEO là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h35: Nhà đầu tư giao dịch thận trọng, VN-Index giằng co

Độ rộng thị trường đang tạm nghiêng về bên mua, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế ở nhiều nhóm ngành. VN-Index hiện đang tăng hơn 3 điểm, giao dịch quanh mốc 1,347 điểm. Trong khi đó, HNX-Index đang giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Rổ VN30 hiện đang có 16 mã tăng, 11 mã giảm và 3 mã đứng giá. Dẫn đầu trong các mã tăng là VRE khi tăng gần hơn 2.5%, theo sau là VPB, SABPOW… Ở chiều ngược lại, MWG, HDBGVR là những mã dẫn đầu đà giảm song mức giảm chỉ dưới 1%.

Xét theo nhóm ngành, chế biến thủy sản hiện là một trong những ngành tăng mạnh nhất thị trường. Trong đó, VHC leo dốc gần 5%, IDI tăng mạnh gần 4%, ANV, CMX và FMC cùng tiến hơn 2%, ACL tăng trên 1%.

Ngành chứng khoán đang giao dịch khá tích cực với 18/24 mã tăng giá. Trong đó, APG leo dốc tăng trần 6.8%, các cổ phiếu như FTS tăng gần 5%, VND và VCI tăng trung bình hơn 2%, HCM, MBS, TVS, AGR nhích nhẹ lên trên tham chiếu.

Diễn biến tại nhóm bán lẻ, sắc đỏ đang mở rộng tại nhóm này. Ông lớn MWG điều chỉnh nhẹ 1% sau phiên tăng mạnh ngày 09/09/2021, VGC cũng đang giảm hơn 1%, các mã CFT và HAX lùi nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Mở cửa: HVN tiếp tục bay cao, VN-Index tăng gần 3 điểm

VN-Index mở cửa phiên giao dịch cuối tuần khá tích cực khi tăng nhẹ gần 3 điểm. Triển vọng mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi thời gian dài “ngủ đông” tiếp tục là động lực giúp VN-Index tăng điểm ngay đầu phiên.

VN30-Index diễn biến cùng chiều so với thị trường và tăng nhẹ gần 2 điểm. Bên mua đang chiếm ưu thế so với bên bán, với 15 mã tăng giá và 12 mã giảm giá. Dẫn đầu đà tăng này là VRE và FPT với mức tăng hơn 1%. Theo sau đó là TPB, GASVHM. Về mặt giảm giá, HDBMWG đang là những cổ phiếu giảm nhiều nhất rổ.

Cổ phiếu VCB, HVNVIC đang là những cổ phiếu có tác động tích cực nhất lên thị trường với tổng cộng gần 2 điểm tăng cho VN-Index.

Các cổ phiếu ngành vận tại kho bãi đang là điểm sáng kéo thị trường đi lên. Trong đó, cổ phiếu hàng không HVN tiếp tục tăng mạnh hơn 4% sau khi tăng kịch trần ở phiên hôm trước. Cổ phiếu hàng không khác là VJC cũng đang giao dịch tăng giá. Ngoài 2 cổ phiếu hàng không trên, sắc xanh còn xuất hiện ở nhiều mã khác như PHP, PVT, HAH hay VSC.

Lý Hỏa

FILI

banner