banner

Nhịp đập Thị trường 03/06: VN-Index có lúc chùng xuống nhưng tiền lại vào thêm

0
2

Nhịp đập Thị trường 03/06: VN-Index có lúc chùng xuống nhưng tiền lại vào thêm

VN-Index chùng xuống 1 đoạn ngắn trong nửa đầu phiên sáng, rồi… lại bật tăng. Dòng tiền có vẻ cuồn cuộn, không cản nổi. Chỉ số nhóm VN30 đã tăng còn cao hơn thời điểm ATO, nhưng nếu xét về %, chỉ số nhóm Mid Cap sàn HOSE vẫn là tăng mạnh nhất.

Lúc này thật khó tìm ra nhóm ngành nào chìm trong sắc đỏ, trừ nhóm BĐS công nghiệp hay dược phẩm (gọi là phân hóa đúng hơn). Nhưng mà trên sàn HOSE vẫn có 1 số tên tuổi giảm giá, ví dụ như VPB, VRE, OIL, MCH, BCM… MSN giảm đến gần 2.5% là điều có lẽ rất bất ngờ.

Chỉ số HNX-Index cũng đã đạt mức cao nhất trong ngày, khi được nhóm chứng khoán hỗ trợ mạnh, ví dụ như MBS, BVS, SHS… Đa số Large Cap sàn này vẫn tăng, nhưng IDC vẫn giảm không rõ vì sao.

Tình hình trên sàn UPCoM có vẻ không tích cực bằng 2 sàn niêm yết, chỉ số chính sàn này có lúc giảm về dưới tham chiếu, và mới chỉ hồi lại 1 đoạn. Đa số Large Cap sàn này vẫn tăng, nhưng lại pha vài chấm đỏ ở MCH, TVN hay OIL.

Khối ngoại đang bán ròng. Trên HOSE họ bán mạnh ở VRE, HPG hay MBB. Ở chiều mua ròng, xét về giá trị không có mã nào mua đáng kể, nhưng xét về khối lượng thì có… FLC.

Mở cửa: Khởi đầu tăng ngay trên diện rộng

VN-Index mở cửa tăng ngay gần 10 điểm, với sự hỗ trợ từ nhóm ngân hàng và một số Large Cap khác như GAS, NVL, VIC… Tâm lý tích cực vẫn lan đều trên hầu hết các nhóm ngành, thậm chí nhóm Mid Cap sáng nay còn chạy nhanh hơn Large Cap.

Thị trường bắt đầu bước vào tháng 6, cũng là tháng cuối của quý 2, như vậy tức là sắp đến mùa công bố BCTC quý 2 và bán niên. Với mặt bằng cùng kỳ năm trước thấp, và kinh tế khởi sắc trong nửa đầu năm nay, dự báo sớm là sẽ có rất nhiều doanh nghiệp hay nhóm ngành công bố mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong mùa báo cáo tới. Đây cũng chính là nền tảng hỗ trợ quan trọng nhất cho thị trường lúc này, bên cạnh dòng tiền ồ ạt của NĐT nội địa.

Hôm nay SHB nghỉ giao dịch để chuyển sàn, có lẽ những ai đang cầm cổ phiếu này sẽ thấy tiếc, vì đa số cổ phiếu nhóm ngân hàng đều tăng giá, trong đó có những mã nổi bật như ACB, TCB, MBB. Những mã mới nổi mấy hôm trước như BVB, BAB, MSB, NVB hay OCB… sáng nay đa phần cũng tăng, dù không mạnh.

Nhóm chứng khoán tiếp tục tăng mạnh, dù nhiều mã đi vào vùng quá mua kỹ thuật (có lẽ nhiều người mua không biết hay không để ý điều này). Những mã nhỏ như TVB, PSI thừa cơ tăng hơn 9%, những mã tầm trung khác cũng tăng 3-4% như CTS, FTS, VDS… Tuy nhiên điều NĐT cần lưu ý là có không ít công ty thông báo ngưng chức năng sửa hay hủy lệnh, do đó cần cân nhắc kỹ lưỡng mức giá khi đặt lệnh.

Chỉ số các sàn HNX và UPCoM cũng sớm tăng trước thời điểm ATO, và đến khi VN-Index xác lập giá trị, thì các chỉ số 2 sàn này cũng tăng tương đương, với sự giúp đỡ của đa số Large Cap. Trên HNX, chỉ có IDC tự dưng đi ngược, giảm nhẹ gần 1%. Trên UPCoM, đi ngược cũng có TVN, SIP hay VGT.

Nhóm dầu khí tiếp tục tăng neo theo giá dầu. Thông tin OPEC+ giữ nguyên kế hoạch nới lỏng kiểm nguồn cung, nhưng vẫn thấp hơn dự báo nhu cầu đã khiến giá dầu thế giới tiếp tục tăng, và chạm đỉnh 1 năm. Dù kinh doanh có độ trễ, nhưng đa số cổ phiếu nhóm dầu khí nhà PVN cũng tăng giá, vì dù sao mức giá dầu thế giới đã cao hơn điểm hòa vốn của doanh nghiệp 25-30%.

Hoàng Nam

FILI

banner

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây